Còn nếu bạn không quan tâm đến thì chỉ sau nửa năm sử dụng xe, khoang máy sẽ cáu bẩn bụi bặm, dầu mỡ, và cả rác nữa.

Dưới đây là ảnh xe tôi thời gian đầu không để ý vệ sinh khoang máy. Nhìn hơi bị bẩn phải không?

Tự vệ sinh khoang máy ô tô

Lần đầu quyết định tự vệ sinh khoang máy ô tô

Đến đây, có người sẽ thắc mắc:

 • Có cần phải vệ sinh khoang máy xe hơi không? Vì thường chỉ thấy mọi người hay để ý rửa phần bên ngoài xe mà thôi.
 • Có thể tự làm công việc vệ sinh này không? Hay nhất thiết phải dùng dịch vụ chuyên nghiệp mới yên tâm?
 • Nếu vệ sinh, thì có nên rửa khoang máy ô tô bằng nước không? Hay cần phải dùng hóa chất, sản phẩm chăm sóc chuyên dụng?
 • Nếu muốn tự làm thì cần chuẩn bị những gì, thao tác thế nào?

Trong phần dưới đây, tôi sẽ thảo luận từng ý, theo quan điểm của người sử dụng xe, chứ không phải từ góc độ của bác dịch vụ muốn PR đâu nhé.

Câu hỏi đầu tiên...

1. Có cần vệ sinh khoang máy ô tô không?

Tôi nghĩ là “có”, và nên làm định kỳ, vài tháng 1 lần tùy theo điều kiện sử dụng xe cụ thể.

Tại sao lại như vậy?

Vì việc vệ sinh khoang động cơ có những tác dụng tốt như sau:

 • Chống cáu bẩn, gỉ sét, làm chậm quá trình lão hóa của những thiết bị, linh phụ kiện trong khoang động cơ, nhất là dây điện, ống dẫn có vỏ bọc bằng nhựa, nhôm.
 • Tăng hiệu quả làm mát máy. Khi bề mặt động cơ bám bụi và bị phủ lớp ô xi hóa, quá trình tản nhiệt tự nhiên qua thân vỏ máy sẽ bị ảnh hưởng, và hiệu quả của động cơ do đó cũng bị hạn chế ít nhiều.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ, tăng tính thẩm mỹ. Rõ ràng là người sử dụng, thỉnh thoảng mở nắp capo, nhìn thấy máy móc sạch sẽ cũng thấy thích mắt rồi. Nếu duy trì thường xuyên, thì việc giữ gìn hình thức sẽ rất có lợi một khi bạn quyết định chào bán xe.
 • Giúp phát hiện sớm một số hỏng hóc bất thường. Mọi thứ sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp bạn dễ phát hiện ra những bất thường kiểu như: dây điện sắp đứt, tuột mối nối, ống dẫn bị rạn nứt… Khi đó bạn chủ động có phương án khắc phục (tự làm hoặc ra hiệu), và như vậy thường sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn so với lúc hư hỏng xảy ra bất thình lình khi bạn đang lái xe trên đường.

Việc chăm sóc khoang máy định kỳ vừa giữ chiếc xe sạch sẽ, đẹp mắt, lại vừa làm bền cho các chi tiết, vậy thì đương nhiên việc đó nên làm rồi.

Ấy vậy, nhưng tôi thấy cũng vẫn có nhiều người sử dụng xe không để ý, và hầu như chẳng quan tâm đến khu vực này. Cần lắm thì cũng chỉ mở capo, đổ thêm nước rửa kính, rồi lại đóng vào. Sau một vài năm thì ôi giời ơi, bẩn thôi rồi! Có khi chuột bọ còn làm tổ trong đó chưa biết chừng. Thú thực, hồi trước tôi cũng vậy, nhưng giờ rút kinh nghiệm rồi: không chỉ định kỳ rửa xe, mà còn vệ sinh khoang động cơ cho ngon mắt nữa.

Phần trên tôi nói về tác dụng, giờ thảo luận thêm về ý tiếp theo…

2. Có thể tự vệ sinh khoang máy ô tô không?

Tôi nghĩ là hoàn toàn có thể tự làm được, chủ yếu là bạn có muốn hay không mà thôi. Cá nhân tôi và bạn bè tôi đều là những người dùng xe bình thường, và đều tự xử lý như vậy, nói chung là rất ổn.

Phải nói rằng lúc đầu chưa quen, mở nắp capo thấy toàn máy móc, ống cáng, dây dợ lằng nhằng thì cũng hơi e dè. Ngộ nhỡ chẳng may để nước lọt vào dây điện hay cổ hút gió, hoặc lỡ tay làm tuột mối nối hay đứt dây điện ở đâu đó thì nguy to.
Lo lắng ấy cũng có lý, vì khoang máy quan trọng như trái tim của chiếc xe vậy, lại bố trí dày đặc các thiết bị, nếu không thao tác khéo thì có thể vô ý gây hư hỏng. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích lọ mọ tìm tòi, thì chỉ cần tìm hiểu và chuẩn bị trước là hoàn toàn có thể làm được công việc này, chứ không nhất thiết phải thuê dịch vụ làm gì.

Tất nhiên, thường thì ở gia đình sẽ không đầy đủ thiết bị và không gian như những tiệm chăm sóc xe, nên thao tác cũng có phần khó khăn hơn, và mức độ làm sạch không được như ngoài hàng. Tuy nhiên, với xe gia đình sử dụng trong điều kiện bình thường, thì chỉ cần vài ba tháng tự vệ sinh khoang máy một lần, mỗi lần một hai tiếng đồng hồ, là hoàn toàn có thể và giữ được sạch sẽ cho khu vực này.

Cá nhân tôi tự làm, và so sánh, thì cũng phải được 7-8 phần 10 so với ra tiệm. Vậy là ok rồi.

Còn nếu bạn không thích tự vận động, hoặc muốn hiệu quả làm sạch tuyệt đối, đặc biệt cho những chiếc ô tô đắt tiền, thì sử dụng dịch vụ chăm sóc xe chuyên nghiệp sẽ là câu trả lời phù hợp.

Về chủ đề này, nhiều người còn băn khoăn…

3. Có nên rửa khoang máy xe hơi bằng nước không?

Hỏi như vậy là vì nhiều người e ngại nước dễ làm hư hại một số thiết bị như hộp đen, cầu chì, hay lọt vào cửa hút gió làm hỏng động cơ.

Đúng là lo lắng này cũng có cơ sở. Có điều, bạn có thể phòng tránh được bằng cách che chắn bảo vệ các thiết bị “nhạy cảm” ấy. Những chỗ còn lại thì dùng nước xịt vào sẽ tăng tốc độ và hiệu quả làm sạch lên rất nhiều so với không dùng (chỉ dùng khăn, chổi… để lau hay phủi bụi).

Rất nhiều đơn vị dịch vụ hiện dùng nước, kết hợp với hóa chất chuyên dụng để vệ sinh khoang máy ô tô. Như vậy có nghĩa là việc dùng nước là khá phổ biến, và không có gì nghiêm trọng, chỉ cần lưu ý bảo vệ những chỗ cần thiết mà thôi.

Còn nếu bạn vẫn nghi ngại (giống tôi), thì có thể tự làm thủ công mà không xịt nước trực tiếp vào khoang máy, chỉ dùng khăn ẩm lau, và chổi quét những chỗ bụi bẩn. Cách này thì hơi mất thời gian, và cũng không được sạch lắm. Hiện có phương pháp mới rửa máy bằng CO2 nên không cần dùng nước, mỗi tội giá hơn chát (ở Hà Nội hình như giá khoảng 500-600k/lần).

Tới đây, nếu muốn tìm hiểu để tự làm thì bạn chuyển sang nội dung tiếp theo…

Vệ sinh khoang máy cần chuẩn bị những gì và thao tác thế nào?

Như tôi đã nêu ở trên, những ai chưa quen thì rất ngại đụng chạm đến khoang máy ô tô. Nhưng việc làm vệ sinh, thì cũng không căng thẳng đến thế.

Đầu tiên cần chuẩn bị những gì?

Một số những thứ sau là cần thiết bao gồm:

 • Găng tay để thực hiện thao tác lau rửa; có thể thêm khẩu trang để che mũi vì khá bụi bặm
 • Chổi lông mềm (có thể dùng chổi sơn), 1 cán ngắt, 1 cán dài để cọ sạch những chỗ ngóc ngách. Nếu không có chổi thì có thể dùng tạm bàn chải đánh răng cũng được.
 • Khăn sạch: để lau bụi và lau khô
 • Nước sạch: có thể lấy trực tiếp từ vòi nước máy, hoặc đựng vào xô, chậu.
 • Dung dịch rửa chuyên dụng để vệ sinh và dưỡng bóng bề mặt các thiết bị. Nếu không có thì đành lau rửa “chay” bằng nước sạch vậy.
 • Bơm cao áp (nếu bạn chọn cách xịt nước trực tiếp vào máy)

Những thao tác cơ bản:

Đọc nhiều cũng thấy quan điểm khác nhau. Dưới đây là cách làm phổ biến mà các bác trên mạng hướng dẫn, kể cả các tiệm rửa xe chuyên nghiệp:

 1. Mở nắp capo, đảm bảo thanh chống chắc chắn, vì sẽ phải thao tác khá lâu ở khu vực này.
 2. Động cơ phải được để đủ nguội (có thể chạm tay vào được) trước khi làm vệ sinh, nếu không sẽ dễ gây hại cho máy và nguy hiểm cho người thực hiện.
 3. Che chắn bảo vệ những bộ phận cần tránh nước hay dễ bị hỏng như: cửa hút gió, hệ thống đánh lửa, dây cao áp… Dọn dẹp sơ bộ bằng cách lấy hết rác, lá cây, xác côn trùng nằm đâu đó trong các ngóc ngách.
 4. Nếu dùng bơm cao áp, thì có thể phụt nước sơ qua để đánh bật bớt bụi bẩn trong khoang máy. Nếu không có bơm, thì phụt hoặc dội nước máy vậy. Sau đó, nếu có hóa hóa chất chuyên dùng để rửa khoang máy thì phun đều lên bề mặt các chi tiết, và đợi vài phút cho hóa chất ngấm đều. Dùng bàn chải kết hợp với chổi lông để làm sạch bề mặt cũng như các ngóc ngách của các chi tiết.
 5. Phun thêm nước để giữ ẩm trong quá trình thao tác, kết hợp dùng bàn chải cùng hóa chất đánh sạch những chỗ cáu bẩn cứng đầu như vết dầu mỡ, ôxy hóa… rồi dùng nước xịt hết toàn bộ khu vực khoang máy cho sạch sẽ. Nếu bạn thực sự không muốn rửa bằng nước, thì chỉ cần dùng khăn ẩm kết hợp với bàn chải để lau sạch cũng vẫn được.
 6. Dùng khăn lau khô (kết hợp với vòi khí nén cao áp, nếu có). Bạn cũng có thể để khô tự nhiên bằng cách đề nổ 3-5 phút. Nếu biết một chút thì bạn cũng nên làm sạch đầu bugi trước khi khởi động máy.
 7. Xịt đều hóa chất dưỡng bóng lên bề mặt các chi tiết, và dùng khăn lau cho hóa chất ngấm đều. Nếu không có hóa chất thì bạn bỏ qua khâu này, mà chỉ cần để khô động cơ là được.

Tôi theo quan điểm cẩn trọng, và làm theo hướng dẫn sử dụng (Owner’s manual) nên cũng không dùng nước xịt trực tiếp (bỏ qua việc xịt nước trong bước 4 và 5 trong quy trình nêu trên). Thay vào đó, tôi chỉ dùng khăn ẩm lau, kết hợp với chổi lông, bàn chải, và dung dịch rửa để tẩy sạch bụi bẩn. Chỗ nào thật cần thiết và không hư hại thì tôi mới dội nhẹ nước cho sạch. Vậy là ngon rồi!

Kết quả tự vệ sinh khoang máy bằng nước và khăn ẩm đây ạ

Kết quả tự vệ sinh khoang máy bằng nước và khăn ẩm đây ạ

 

Trên đây tôi chia sẻ về kinh nghiệm tự vệ sinh khoang máy tô tô. Bạn có thể tham khảo và chọn cách làm phù hợp cho mình.

Đến đây tôi xin kết thúc bài viết. Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm các công việc liên quan đến chăm sóc xe hơi.

Chúc bạn chăm sóc tốt xế yêu của mình. Nếu thấy bài viết này hữu ích, nhớ Like động viên tôi nhé. Cám ơn bạn!

Ngọc Anh

Thứ Năm, 26/03/2020 16:04
4,1 (82,22 %) 9 votes

Bạn còn chần chừ gì nữa ?

Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

* Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
Loading
Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...