Mục lục [Hiện]

  Dự thảo luật giao thông đường bộ sửa đổi 

  Theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đang được lấy ý kiến, quy định hạng A1 sẽ được cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 04 kw đến 11 kw, và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0.

  Giấy phép lái xe hạng A1 được cấp cho người lái xe mô tô 3 bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

  Trước những nội dung của dự thảo luật sửa đổi này, một số ý kiến đã bày tỏ lo ngại về việc, giấy phép lái xe hạng A1 có thể sẽ không được lái một số loại xe SH...và giấy phép lái xe hạng B1 có thể không được lái ô tô. Tuy nhiên, Bộ GTVT đã bác bỏ thông tin này.

  Tranh cãi bằng B1 chỉ được lái ô tô số tự động, không được lái ô tô số sàn: Bộ GTVT lên tiếng - 1

  Giấy phép lái xe hạng B1 số sàn mặt trước.

  Tranh cãi bằng B1 chỉ được lái ô tô số tự động, không được lái ô tô số sàn: Bộ GTVT lên tiếng - 2

  Mặt sau của giấy phép lái xe hạng B1 số sàn.

  Quay trở lại với quy định hiện hành, cũng có hai luồng ý kiến tranh cãi về giấy phép lái xe hạng B1. Có ý kiến cho rằng, giấy phép lái xe hạng B1 chỉ được lái xe số tự động, không được lái xe số sàn. Ngược lại, nhiều người khẳng định, giấy phép lái xe hạng B1 được lái cả xe số tự động và xe số sàn.

  Bằng B1 chỉ được lái ô tô số tự động ?

  Trước những tranh cãi trên, trao đổi với PV, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái - Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) cho biết, năm 2008 theo luật GTVT của nước ta quy định chỉ có giấy phép lái xe hạng B1 (loại giấy phép này được lái số sàn và cả số tự động). Tuy nhiên, đến ngày 1/1/2016 giấy phép lái xe số tự động chính thức được Bộ GTVT bổ sung, áp dụng.

  Tranh cãi bằng B1 chỉ được lái ô tô số tự động, không được lái ô tô số sàn: Bộ GTVT lên tiếng - 3

  Giấy phép lái xe hạng B1 số tự động mặt trước.

  Tranh cãi bằng B1 chỉ được lái ô tô số tự động, không được lái ô tô số sàn: Bộ GTVT lên tiếng - 4

  Mặt sau của giấy phép lái xe hạng B1 quy định rõ chỉ được lái số tự động.

  Giấy phép lái xe số tự động được xếp vào hạng B1, do dễ gây nhầm lẫn với giấy phép lái xe hạng B1 cũ (loại cho phép điều khiển xe số sàn và cả số tự động) nên Bộ GTVT đã chia ra thành 2 loại, giấy phép lái xe hạng B1 số sàn (được lái xe số sàn và cả xe số tự động) và giấy phép lái xe hạng B1 số tự động (được lái xe số tự động).

  Ông Thống giải thích thêm, để phân biệt giấy phép lái xe hạng B1 số sàn và hạng B1 số tự động mặt sau của giấy phép lái xe quy định rất rõ.  

  Hạng B1 số sàn: Cấp cho những người không hành nghề lái xe, được điều khiển các loại xe sau đây:

  - Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

  - Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

  Hạng B1 số tự động: Cấp cho những người không hành nghề lái xe, được điều khiển các loại xe sau đây:

  - Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi

  - Ô tô tải chuyên dùng số tự động, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg

  Theo ông Thống, từ năm 2016 đến nay cấp cả giấy phép lái xe hạng B1 số sàn và hạng B1 số tự động. Trong đó, giấy phép lái xe hạng B1 số sàn, tài xế được phép điều khiển xe ô tô số sàn và cả xe số tự động. Còn hạng B1 số tự động không được điều khiển xe ô tô số sàn. Cả hai loại giấy phép lái xe này đều không cho phép hành nghề lái xe. Nếu ai muốn hành nghề lái xe phải thi lên bằng B2. Còn từ năm 2016 trở về trước vì chưa phân ra nên những người có giấy phép lái xe hạng B1 được lái cả xe số sàn và xe số tự động.

  Về thời hạn sử dụng, loại giấy phép lái xe hạng B1 tự động và hạng B1 số sàn được sử dụng đến khi lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Nếu khi cấp giấy phép lái xe mà nữ 45 tuổi trở lên và nam 50 tuổi trở lên thì giấy phép lái xe hạng B1 tự động có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Còn giấy phép lái xe hạng B1 (cũ từ năm 2016 trước) có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

  Nếu tới đây, dự thảo luật giao thông đường bộ được thông qua, giấy phép lái xe hạng B1 số tự động sẽ chuyển đổi sang giấy phép lái xe hạng B2, giấy phép lái xe hạng B1, B2 số sàn được đổi sang giấy phép lái xe hạng B. và vẫn giữ nguyên như vậy, không thay đổi gì, chỉ thay đổi tên gọi.

  Thảo Nguyên

  Thứ Sáu, 03/07/2020 13:34
  0.0 (0 %) 0 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...