Hiện tại quá trình học lái xe có những sự thay đổi và chuyển biến rõ rệt đặc biệt là có sự mở rộng của giám sát học lái xe đường trường và thêm nội dung thi 120 tình huống mô phỏng nên ít nhiều cũng thay đổi đến thời gian học và thi lái xe b1. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn khách quan hơn nhé !

Mục lục [Hiện]

  Tổng thời gian học lái b1 là bao lâu ?

  Tổng thời gian học và thi B1 là bao lâu ?

  Khi học lái xe hạng B1 thì thời gian học lái được chia ra làm 3 giai đoạn chính đó là thời gian học lý thuyết, học mô phỏng và thời gian học sa hình. Thời gian chi tiết học của từng hạng mục như sau :

  Thời gian học lý thuyết

  Đối với hạng b1 thì thời gian học lý thuyết được quy định rõ trong Thông Tư 12/2017 BGTVT là 136 giờ và được phân bổ chi tiết như sau :

  STTNội dung đào tạoSố giờ
  1 Pháp luật giao thông đường bộ90
  2 Cấu tạo và sửa chữa thông thường8
  3 Nghiệp vụ vận tải-
  4 Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông14
  5 Kỹ thuật lái xe24
  Tổng số giờ136

  Thực tế là sẽ phải trải qua những môn học này tuy nhiên chúng ta không cần phải đến trung tâm học mà có thể học ở nhà bằng các giáo trình mà cơ sở đào tạo lái xe cung cấp. Hoặc cũng có thể học lý thuyết online qua các website hoặc ứng dùng cài trên điện thoại di động.

  Có thể bạn quan tâm :

  Thời gian học mô phỏng 120 tình huống an toàn giao thông

  Như các bạn đã biết thì từ năm 2022 thì Sở GTVT và Tổng cục đường bộ đã chính thức áp dụng sát hạch thêm phần thi mô phỏng và quy định học phần mô phỏng này với thời gian là 9 giờ. Đối với phần mềm mô phỏng này các tình huống khá giống với thực tế nhìn mắt thường thì dễ tuy nhiên để mà căn được 5 điểm thì khá là khó. Vì thế các chúng ta phải ôn luyện cũng như học tập thật nhiều và phải đặt tâm huyết vào nó. 

  Có thể bạn quan tâm :

  Thời gian học thực hành

  Theo Điều 13 Thông tư 12/2017/BGTVT quy định số lượng thời gian học thực hành lái xe hạng B1 là 340 giờ. Nó sẽ được phân bổ chi tiết như sau :

  STTNội dung đào tạoSố giờ
  1 Tập lái tại chỗ không nổ máy4
  2 Tập lái xe tại chỗ có nổ máy4
  3 Tập lái xe trong bãi phẳng (sân tập lái)32
  4 Tập lái xe trong hình số 3, số 8 ghép; tiến lùi theo hình chữ chi (sân tập lái)48
  5 Tập lái xe trên đường bằng32
  6 Tập lái trên đường đèo núi48
  7 Tập lái xe trên đường phức tạp48
  8 Tập lái ban đêm40
  9 Tập lái xe có tải48
  10 Tập lái trên đường với xe ô tô số tự động-
  11 Bài tập lái tổng hợp-
  Tổng số giờ340

  Trước đây thì các học viên chi cần học khoảng 10-12 giờ trong sân tập lái xe trong hình, tuy nhiên theo thông tư mới nhất từ Sở GTVT thì đã siết chặt vấn đề đào tạo lái xe và bắt giám sát số km học lái đường trường của mỗi học viên. Cụ thể đối với hạng b1 thì số km giám sát là 710km và phải chạy tối thiểu trong 14 giờ học lái.

  Có thể bạn quan tâm :

  Tổng thời gian thi lái xe hạng B1 bao lâu ?

  Đối với phần thi sát hạch lái xe hạng B1 thì học viên phải trải qua các phần thi như : lý thuyết, mô phỏng, sa hình và đường trường tuy nhiên 4 phần thi này được gói gọn trong vòng 1 ngày duy nhất nên học viên không phải quá quan tâm về vấn đề thời gian này nhé. Ngoài ra chúng ta có thể tìm hiểu chi tiết thời gian của từng phần như sau :

  • Phần thi lý thuyết : 22 phút/ bài thi.
  • Phần thi mô phỏng : 10 phút/ bài thi.
  • Phần thi thực hành : 20 phút/ bài thi.
  • Phần thi sa hình : 5-10 phút/ bài thi.

  Tuy nhiên số thời gian chờ để làm thủ tục khá lâu nên sẽ mất nguyên ngày hôm đó.

  Kết luận

  Như vậy so với trước kia thì tổng số thời gian học và thi bằng lái xe không có sự thay đổi nhiều vẫn là 87 ngày hành chính tương ứng với khoảng 3-4 tháng là học viên được dự thi và quá trình thi cử diễn ra trong một ngày duy nhất. Việc áp dụng thêm mô phỏng và giám sát đường trường vào học lái xe b1 cũng không làm thay đổi quá nhiều thời gian học và thi hạng b1 các bạn nhé.

  Chúc các bạn học tốt và thi tốt

  Ngọc Chi

  Thứ Ba, 02/01/2024 09:50
  4,0 (80,0 %) 1 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...