Sau khi xem trên mạng và hỏi bạn bè, tôi tới đúng địa điểm đăng ký ô tô. Ở Hải Phòng là Phòng cảnh sát giao thông tại Số 14 đường Trường Chinh. Nhưng ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, thì bạn phải đến đúng địa điểm quy định cho nơi mà bạn đăng ký hộ khẩu, mới làm được thủ tục sang tên đổi chủ. (Xem chi tiết địa điểm đăng ký, sang tên đổi chủ tại Hà Nội & Tp. Hồ Chí Minh)

Khi tới chỗ đăng ký, tôi xin giấy đăng ký in sẵn, và tìm hiểu thủ tục. Hóa ra, phải đi nộp thuế trước bạ trước. May là ở Hải Phòng, nộp trước bạ ở phòng thuế quận nào cũng được. Chứ như ở Hà Nội và Sài Gòn, thì bạn phải nộp đúng phòng thuế nơi bạn đăng ký hộ khẩu. Đọc thêm trong bài Nộp thuế trước bạ ô tô.

Khi tôi tới phòng thuế (gần nơi làm việc cho tiện), bác thu thuế hướng dẫn khá nhiệt tình, chỉ cách điền tờ khai, và còn khai giúp luôn chỗ nào khó. Bù lại bác ấy gợi ý để được “quan tâm”, tôi cũng vui vẻ “thuốc nước” chút cho được việc của mình. Nộp phí trước bạ xong, lấy biên lai, tôi quay lại Phòng cảnh sát giao thông hoàn thiện hồ sơ.

Làm thủ tục sang tên xe ô tô

Làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Theo quy định thì hồ sơ để làm thủ tục sang tên xe ô tô cũ gồm:

  1. Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu). Giấy này được phát miễn phí, tôi lấy và ghi thông tin theo tờ đã khai đã điền làm mẫu và dán ở trên bàn. Chỗ nào chưa hiểu thì hỏi xung quanh, hoặc hỏi luôn bác cảnh sát đang nhận hồ sơ.
  2. Hóa đơn lệ phí trước bạ.
  3. Hợp đồng mua bán có công chứng. Xe tôi qua mua bán nhiều lần giờ mới sang tên đổi chủ nên phải nộp thêm mấy hợp đồng nối kia (cũng đều có công chứng)
  4. Đăng kiểm xe: nộp bản photo (xuất trình bản gốc)
  5. Đăng ký xe: nộp bản photo (xuất trình bản gốc)
  6. Chứng minh nhân dân & hộ khẩu của chủ vừa mua xe: nộp bản photo (đem theo bản gốc để đối chiếu)

Do xe của chủ trước đang là loại biển 4 số, tiện thể tôi đăng ký lấy biển 5 số luôn. Như vậy vừa sang tên, vừa có biển mới của mình (chủ cũ có nhìn cũng không nhận ra). Lệ phí phải nộp thêm đâu cũng chỉ vào khoảng 150k thì phải.

Còn nhớ là xung quanh khu vực làm đăng ký thường có mấy bác lân la hỏi tôi làm gì, có cần làm hộ giấy tờ không. Hóa ra đó là các bác “cò dịch vụ”. Tôi muốn tự làm cho biết, nên cũng lịch sự từ chối. Một số chủ xe khác muốn nhanh gọn, thì mất ít chi phí nhờ “cò” làm trọn gói.

Khi nộp hồ sơ, kèm với khoản “bồi dưỡng” theo thông lệ, tôi được hướng dẫn ra ghế ngồi chờ. Đến lượt tôi, bác cảnh sát xem hồ sơ một lát, rồi bảo tôi chiều quay lại, vì còn phải rút hồ sơ gốc ở bộ phận lưu trữ (nếu là xe mới thì làm tiếp luôn không phải đợi). Tới chiều tôi quay lại, ngồi chờ một lúc nữa. Đến lượt, bác cảnh sát kia gọi ra ấn nút lấy biển số mới.

Trước lúc đi tôi cũng có hỏi về cách bấm lấy biển số. Bạn bè bảo giờ số nhảy tự động, bấm vào số nào là do phần mềm thôi. Có đứa còn nói bấm giữ lâu lâu là dễ được số đẹp. Thế là tôi cũng cố giữ lâu lâu hơn 1 giây mới thả tay. Ối nhìn màn hình, đọc số thấy được biển số có ngầu 10. Hình như cũng kha khá đẹp. Chí ít chắc cũng hơn ngầu 1 hoặc 2 tịt. Thấy mấy bác xung quanh khen là biển ngon, cũng thấy sướng. Hồi đó tôi cũng chưa để ý lắm, sau này tìm hiểu thì thấy có người thích ngầu 10, có người không thích. Tùy theo quan điểm mỗi người mà hiểu thế nào là biển số xe đẹp. Tôi thấy biển ngầu 10 khá ok.

Sau đó, bác cảnh sát in và phát cho tôi phiếu hẹn ngày giờ (sau 2 ngày làm việc) đến lấy giấy đăng ký xe mới.

Đến ngày hẹn, tôi đánh xe đến điểm đăng ký, nhờ anh dịch vụ tháo biển cũ ra, đem vào phòng cấp biển để nộp lệ phí, và đổi lấy tấm biển mới. Tiện thể lấy giấy đăng ký luôn. Cầm biển mới sung sướng đem ra cổng cho anh dịch vụ kia gắn vào xe. Thế là tôi tự mình làm xong thủ tục sang tên xe ô tô, và đổi biển 4 số lên 5 số. Cũng khá đơn giản, chỉ mất thời gian chút là được.

Nếu bạn không ngại, thì mạnh dạn tự làm, vừa vui vừa biết thêm thủ tục. Hy vọng những gì tôi kể trên đây giúp ích thêm cho bạn.

Minh Phương

Thứ Năm, 26/03/2020 16:04
4,1 (82,22 %) 9 votes

Bạn còn chần chừ gì nữa ?

Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

* Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
Loading
Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...