Thời hạn của giấy phép lái xe ô tô là thời gian cá nhân được cấp phép điều khiển xe ô tô theo quy định trên giấy phép có hiệu lực trước pháp luật, nếu hết hạn thì giấy phép lái xe đó không còn tác dụng khi tham gia giao thông. Vậy thời hạn của các loại giấy phép lái xe ô tô là bao lâu ?

- Giấy phép lái xe hạng B2 số sàn có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

- Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp

- Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Mục lục [Hiện]

  Bằng lái xe hết hạn phải làm gì ?

  Khác với bằng lái xe máy, giấy phép lái xe ô tô hiện nay đều có thời hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng của bằng lái xe khác nhau tùy vào hạng bằng lái. Thời hạn của bằng lái đảm bảo bằng lái xe được cấp đúng mục đích, tài xế có bằng lái xe không thể được lái xe vĩnh viễn. Đối với những hạng bằng lái đơn giản như B1 số tự động, thời hạn của bằng lái sẽ lâu hơn bằng B2, bằng C và bằng D, E …

  Khi bằng lái xe hết thời hạn sử dụng, nó sẽ trở nên vô hiệu. Và người được cấp bằng lái xe phải làm thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn. Hiện nay giấy phép lái xe làm bằng chất liệu thẻ PET. Khi làm thủ tục đổi bằng lái xe, các cơ quan chức năng sẽ cắt góc và thu hồi lại giấy phép lái xe cũ. Và việc đổi bằng lái xe đúng thời hạn sẽ giúp chúng ta tránh khỏi một số phiền phức.

  Theo quy định tại khoản 2 điều 5 nghị định số 46/2012/TT-BGTVT thì người có giấy phép lái xe đang còn hạn hoặc hết hạn không quá 3 tháng, sẽ được xét đổi giấy phép lái xe. Như vậy nếu bạn có giấy phép lái xe bị hỏng, cũ rách, hoặc hết hạn nhưng không quá 3 tháng, sẽ được cấp đổi bằng lái xe nêu làm thủ tục xin cấp lại bằng lái xe.

  doi bang lai xe con han va het han - Đổi bằng lái xe sớm chớ để hết hạn, các tài xế lưu ý

  Lưu ý : Ngày hết hạn được ghi góc dưới bên trái của bằng lái

  Còn nếu trường hợp bằng lái xe đã quá hạn trên 3 tháng, sẽ được áp dụng theo Khoản 1 điều 52 cùng nghị định. Cụ thể như sau:

  • Nếu quá hạn bằng lái từ 3 tháng đến 12 tháng kể từ ngày hết hạn, phải thi sát hạch lại lý thuyết
  • Nếu quá hạn từ 12 tháng trở lên, phải thi sát hạch lại cả thực hành và lý thuyết

  Chưa hết, ngoài việc phải thi lại lý thuyết hoặc thực hành nếu chẳng may bạn không kịp đổi bằng lái xe trước khi hết hạn. Bạn còn phải nộp một khoản phạt tiền nếu để quá hạn bằng lái xe, theo quy đinh tại khoản 4, khoản 7 điều 21 Nghị định 171 năm 2013.

  Ngày nay thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn và còn hạn cũng đơn giản hơn rất nhiều khi nhiều Sở GTVT trên nhiều tỉnh thành cho phép nhận thủ tục đổi bằng trực tuyến. Tiết kiệm thời gian và công sức cho các tài xế hơn rất nhiều.

  doi bang lai xe het han - Đổi bằng lái xe sớm chớ để hết hạn, các tài xế lưu ý

  Đổi bằng lái xe hết hạn và còn hạn tại Sở GTVT nơi cấp GPLX

  Bằng lái xe hết hạn có lái xe được không ?

  Đương nhiên là không, ngoài ra nếu bị kiểm tra việc vi phạm này bởi CSGT. Bạn sẽ bị phạt tiền với mức phạt khá nặng, cụ thể:

  • Phạt tiền từ 400 ngàn đồng đến 600 ngàn đồng nếu điều khiển xe ô tô với bằng lái xe hết hạn dưới 6 tháng.
  • Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 6 triệu đồng nếu điều khiển xe ô tô với bằng lái xe hết hạn từ 6 tháng trở lên.

  Đổi bằng lái xe ở đâu ?

  Sở giao thông vận tải Hà Nội

  Địa chỉ mới của Sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội

  Việc đổi bằng lái xe ô tô này được thực hiện tại sở GTVT tại 258 Võ Chí Công Xuân La Hà Nội. Khi đi các bạn mang theo CMT + Bằng hết hạn và GKSK theo quy định nhé.

  Bằng hết hạn có phải thi lại ?

  Nếu bạn không may để bằng lái xe hết hạn thì bạn nên ngay lập tức di chuyển qua sở GTVT để xin xác nhận thủ tục cấp lại bằng. Trong trường hợp bạn để quá chưa tới 1 tháng thì chỉ phải thực hiện thi lại phần lý thuyết còn nếu để lâu hơn thì phải thi lại cả thực hành.

  Như vậy có thể tổng kết lại, chúng ta nên lưu ý việc đổi bằng lái xe ô tô đúng hạn. Nếu bạn chưa biết hạn của bằng lái xe, hay lấy bằng lái xe và nhìn vào góc dưới bên trái, ngay dưới ảnh chân dung. Đó là thông tin về thời hạn của bằng lái xe của bạn. 

  XEM NGAY : Khi bị mất bằng lái xe hay là bằng lái xe để quá lâu bị hết hạn thì bạn cũng đừng quá lo lắng bởi nếu bạn vẫn còn hồ sơ gốc thì vẫn có thể làm lại được và sẽ phải chuẩn bị một số thủ tục để xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô. Vậy quy trình và thủ tục cấp lại như thế nào mời các bạn cùng theo dõi bài viết "Quy trình thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô b2 khi bị mất hoặc hết hạn".

  Ngọc Anh

  Thứ Tư, 10/03/2021 09:16
  0.0 (0 %) 0 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...