"Thi mô phỏng lái xe có ảnh hưởng đến giá học lái xe B2 không ?" Từ tháng 1/2022 chính thức đưa các thiết bị mô phỏng vào dạy lái xe ô tô ( Tại Khoản 1 Điều 1 Thông Tư 38/2019/TT-BGTVT) trong đó thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe gồm: Hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô. Vậy nó sẽ tác động như thế nào đến giá học lái xe B2, mời các bạn tham khảo bài viết sau để có cái nhìn tổng quát nhất nhé.

Mục lục [Hiện]

  Khi nào chính thức áp dụng thi mô phỏng lái xe trên Cabin đối với bằng B2 ?

  Học lái xe trên mô hình cabin 3D mô phỏng thực tế

  Theo chúng tôi được cập nhật mới nhất thì năm 2022 có bốn nội dung chính thay đổi về lĩnh vực đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô so với năm 2021. Các thay đổi này cũng được thông báo từ trước theo thông tư 38/2019/TT-BGTVT nhưng do các cơ sở đào tạo lái xe chưa chuẩn bị kịp nên đã lùi tới năm 2022. Cụ thể như sau :

  - Từ tháng 1/2022 chính thức đưa các thiết bị mô phỏng vào dạy lái xe ô tô ( Tại Khoản 1 Điều 1 Thông Tư 38/2019/TT-BGTVT) trong đó thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe gồm: Hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô.

  - Vẫn giữ nguyên số giờ học lái xe tuy nhiên sẽ tăng thêm nội dung chương trình đào tạo sát với thực tế hơn.

  - Từ tháng 6/2022 chính thức áp dụng  bổ sung thêm phần thi sát hạch bằng thiết bị mô phỏng để cấp bằng lái xe các hạng B1, B2, C, D, E, F.

  - Thay đổi về trình tự công nhận kết quả thi bằng lái xe ô tô cụ thể như sau : Thi lý thuyết ➡️ Thi mô phỏng ➡️Thi sát hạch trong hình ➡️ Thi đường trường ➡️ Nhận bằng.

  Như vậy trong thông tư không có đề cập đến nội dung nào tăng phí học lái xe B2 tuy nhiên về mặt khách quan thì sự thay đổi về giá cả của nhiên liệu cụ thể là xăng dầu dẫn tới chi phí học lái xe B2 có thể tăng một chút ít tuy nhiên không nhiều giao động khoảng từ 200 - 300.000 đồng/ khóa học.

  Ngoài ra việc áp dụng học và thi thiết bị mô phỏng thì các cơ sở đã trang bị các cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu này của học viên thì cũng có thể dựa vào đó để điều chỉnh mức học phí B2 2022 sao cho hợp lý với tình hình của trung tâm đào tạo.

  CHI PHÍ THỰC TẾ HỌC LÁI XE B2 NĂM 2022 TRỌN GÓI BAO GỒM NHỮNG GÌ ?

  Như các bạn đã biết thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định việc học và thi mô phỏng lái xe trên cabin 3D không tác động nhiều đến việc tăng học phí học lái xe B2 tuy nhiên do tác động của các yếu tố khách quan nên giá học lái xe B2 có tăng chút ít. Cụ thể hiện nay, trung bình chi phí đào tạo và sát hạch lái xe hạng B2 giao động khoảng 7.300.000 đồng - 13.000.000 đồng. 

  Tùy từng cơ sở đào tạo và cũng tùy nhu cầu của học viên mà chi phí học lái xe B2 sẽ có mức khác nhau, nhưng theo chúng tôi thống kê thì các cơ sở đào tạo lái xe sẽ chia ra làm 2 mức phí như sau :

  Học lái xe b2 gói cơ bản bao gồm : hồ sơ đăng ký, học lái xe trong sân tập, xe chip và thi sát hạch sẽ giao động trong khoảng : 7.300.000 đồng - 9.500.000 đồng (Nếu thi đỗ lần đầu tiên).

  Học lái xe b2 gói nâng cao bao gồm : hồ sơ đăng ký, học lái xe trong sân tập, xe chip và thi sát hạch sẽ giao động trong khoảng : 9.500.000 đồng - 12.500.000 đồng (Học đến thi đỗ thì thôi).

  Như vậy tùy thuộc vào khả năng của từng người mà có sự lựa chọn các gói học cho hợp lý, thực tế đối với bằng lái xe b2 thì việc học và thi đỗ ngay lần đầu tiên khá phức tạp hơn so với bằng lái xe b1. Tuy nhiên chúng ta  chỉ cần đăng ký học gói cơ bản và học thêm 2-3 giờ xe chip là đã có thể thi đỗ ngay lần đầu. Tuy nhiên nếu vẫn còn đắn đo hay tâm lý yếu thì chúng tôi khuyên bạn hãy đăng ký gói nâng cao để được rèn rũa tỉ mỉ chi tiết hơn và cũng thuận tiện hơn cho sau này khi có bằng lái rồi thì không cần bổ túc nữa mà lái được xe ngay.

  Lưu ý : Ngoài các chi phí cơ bản này thì học viên sẽ cần phản đóng lệ phí thi trong quá trình thi sát hạch tại các điểm thi tổng chi phí khoảng 600.000 đồng.

  Cụ thể một khóa học lái xe B2 bao gồm những khoản phí gì ?

  Để hoàn thành một khóa học sẽ có rất nhiều khoản chi phí nhỏ lẻ cụ thể như sau :

  • Phí hồ sơ đăng ký học lái
  • Phí chụp ảnh làm hồ sơ
  • Phí mua túi hồ sơ
  • Phí làm giấy khám sức khỏe cho người lái xe hạng B2 (Theo quy định của Sở Y tế)
  • Phí học luật giao thông đường bộ
  • Phí học thực hành trên sân tập
  • Phí học xe chip (Xe thi thử có tỉnh điểm thuê trên sân thi)
  • Phí thi tốt nghiệp

  Thông thường các chi phí này các bạn sẽ đóng một lần duy nhất cho các trung tâm đào tạo lái xe, tuy nhiên phần GKSK cho người lái xe theo quy định của Sở Y Tế thì cứ 6 tháng bạn phải tái khám một lần xem tình trạng sức khỏe còn đủ đảm bảo hay không. Như vậy nếu quá 6 tháng bạn sẽ phải khám lại mới đủ điều kiện học và thi sát hạch lái xe. 

  Lưu ý : Ngoài các chi phí chính này còn một số chi phí ngoài như : tiền xăng xe di chuyển tới sân thi sát hạch.

  Thông thường lệ phí thi bằng lái xe B2 là bao nhiêu tiền ?

  Như các bạn đã biết thì sau khi đã hoàn tất các chương trình học lái xe và đã thi đỗ kì thi tốt nghiệp ở các cơ sở đào tạo lái xe rồi thì chúng ta sẽ được sở GTVT tổ chức kì thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. Khi đó bạn sẽ được dự thi sát hạch chính thức và sẽ phải đóng các lệ phí như sau cho Sở GTVT thu trực tiếp tại sân :

  1. Chi phí lấy số báo danh : 50.000 -100.000 đồng (Tùy từng sân thi)
  2. Lệ phí thi luật (thi lý thuyết) : 90.000 đồng
  3. Lệ phí thi mô hình thực tế ảo : 120.000 đồng.
  4. Lệ phí thi sát hạch lái xe trong hình : 360.000 đồng.
  5. Lệ phí sát hạch lái xe trên đường trường : 60.000 đồng.
  6. Lệ phí cấp bằng, giấy phép lái xe : 135.000 đồng.

  Các khoản lệ phí này sẽ được thu theo hình thức thi phần nào đóng tiền phần đó tức là, khi bạn thi lý thuyết thì bạn cần đóng lệ phí thi lý thuyết trước sau đó khi bạn thi đỗ phần thi lý thuyết sẽ được thi phần mô phỏng và phải đóng lệ phí thi cho phần mô phỏng này tương tự cho đến khi đóng lệ phí cấp bằng.

  Nếu bạn không may thi trượt phần nào thì sẽ dừng ở phần đó mà không phải đóng chi phí thi các phần tiếp theo và bạn sẽ đăng ký thi lại với cơ sở đào tạo lái xe ở lần sau với mức phí 300.000 đồng/ lượt.

  Trên đây là những chia sẻ rất chi tiết về các chi phí học lái xe b2 của một học viên đã từng dự thi từ lúc học cơ bản đến lúc có tấm bằng trên tay. Tuy nhiên chúng tôi lưu ý với các bạn là trong quá trình học nên chọn cơ sở đào tạo lái xe uy tín để đăng ký theo học. Bởi các cơ sở đó sẽ đảm bảo hồ sơ của bạn được đưa thẳng lên sở GTVT, được tổ chức thi sát hạch sớm nhất. Nếu đăng ký vào cơ sở đào tạo lái xe không uy tín bạn có thể bị bán hồ sơ cho bên thứ 3 đến lúc đợi lịch thi rất lâu hoặc không may thi trượt thi lại đăng ký rất khó khăn và thậm chí bị vòi thêm rất nhiều tiền.

  Từ khóa : học lái xe b2, chi phí học lái xe b2, giá học lái xe b2, học lái xe b2 bao nhiêu tiền

  Ngọc Anh

  Thứ Hai, 11/04/2022 13:58
  0.0 (0 %) 0 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...