Khi bị mất bằng lái xe hay là bằng lái xe để quá lâu bị hết hạn thì bạn cũng đừng quá lo lắng bởi nếu bạn vẫn còn hồ sơ gốc thì vẫn có thể làm lại được và sẽ phải chuẩn bị một số thủ tục để xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi bị mất giấy phép lái xe bạn làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe như sau : 

Mục lục [Hiện]

  Đối với người mất bằng lái xe ô tô

  1. Người bị mất giấy phép lái xe ô tô lần thứ nhất

  Nếu bằng lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch bằng lái xe ô tô, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe nếu không phát hiện giấy phép lái xe ô tô bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ thì sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định sẽ được cấp lại giấy phép lái xe ô tô .

  Tiếp đó người bị mất giấy phép lái xe ô tô lập 1 hồ sơ gửi trực tiếp tại Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam hoặc Sở Giao Thông Vận Tải  hồ sơ bao gồm : 

  • Đơn đề nghị đổi , cấp lại giấy phép lái xe ô tô theo mẫu quy định tại phục lục 27 kèm theo thông tư này.

  • Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe ( không có hồ sơ gốc bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng vẫn xin cấp lại giấy phép lái xe được )

  • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

  • Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu gồm : Giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam), hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài )

  Có thể bạn quan tâm :

  Khi đến xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô , người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh. Người có giấy phép lái xe ô tô bị mất lần thứ nhất , quá thời hạn sử dụng 3 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch giấy phép lái xe, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe , nếu không phát hiện giấy phép lái xe ô tô đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ , xử lý , sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định phải dự sát hạch lại các nội dung : 

  • Giấy phép lái xe ô tô quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm phải dự sát hạch lại lý thuyết .

  • Quá hạn sử dụng từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành .

  • Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định tại khoản 4 điều 31 của Thông Tư này.

  Quy trình xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô

  Quy trình xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô

  2. Người có giấy phép lái xe ô tô bị mất lần thứ 2 

  - Trong thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe ô tô bị mất lần thứ nhất, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng  kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe ô tô.

  - Trên 2 năm kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe ô tô bị mất lần thứ nhất thì được xử lý cấp lại như bị mất lần thứ nhất .

  Có thể bạn quan tâm :

  3. Người có giấy phép lái xe ô tô bị mất lần thứ 3 trở lên , nếu có nhu cầu cấp lại : 

  Quy trình cấp lại giấy phép lái xe ô tô lần 2

  Quy trình cấp lại giấy phép lái xe ô tô lần 2

  - Trong thời hạn 2 năm kể từ lần cấp lại giấy phép lái xe ô tô bị mất lần trước đó , có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch , khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong hệ thống Thông tin giấy phép lái xe , không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ , xử lý , sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe ô tô .

  - Trên 2 năm kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần trước đó thì được xử lý cấp lại như mất lần thứ nhất .

  4. Một số lưu ý khi xin cấp lại bằng

  - Ngày trúng tuyển ghi tại mặt sau giấy phép lái xe cấp lại ( phục hồi ) , được tính theo ngày trúng tuyển của giấy phép lái xe ô tô củ .

  - Thời gian cấp lại giấy phép lái xe thực hiện như đối với cấp mới .

  - Người dự sát hạch lại có nhu cầu ôn tập , đăng ký với các cơ sở đào tạo lái xe để được hướng dẫn ôn tập theo quy định , không phải học lại bằng lái xe ô tô theo chương trình đào tạo .

  - Người có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng nhưng không còn hồ sơ gốc , có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch , nếu có nhu cầu được lập lại hồ sơ gốc hồ sơ bao gồm : 

  • Đơn đề nghị đổi , cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại phụ lục 27 ban hành kèm theo thông tư này .

  • Bản sao giấy phép lái xe , giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn .

  Cơ quan cấp giấy phép lái xe kiểm tra , xác nhận và đóng dấu , ghi rõ : số , hạng giấy phép lái xe ô tô được cấp , ngày sát hạch ( nếu có ) , tên cơ sở đào tạo ( nếu có ) vào góc bên phải đơn đề nghị đổi , cấp lại giấy phép lái xe và trả cho người lái xe tự bảo quản để thay hồ sơ gốc .

  Có thể bạn quan tâm :

  5. Lệ phí phải nộp gồm những khoản nào

  - Đối với thi sát hạch lái xe ô tô các hạng B1 , B2, C , D , E , F :

  • Sát hạch lý thuyết 90.000 đồng/ lần .

  • Sát hạch thực hành trên sa hình 300.000 đồng / lần .

  • Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng 60.000 đồng/lần.

  - Mức thu lệ phí cấp giấy phép lái xe ( in trên chất liệu giấy ) là 30.000 đồng/lần cấp mới, cấp đổi, cấp lại

  - Lệ phí cấp giấy phép lái xe ( in trên chất liệu nhựa ) là 135.000 đồng/lần cấp mới, cấp đổi, cấp lại .

  Đối với người cấp lại bằng lái xe ô tô khi hết hạn

  Nếu bạn không may để bằng lái xe hết hạn thì bạn nên ngay lập tức di chuyển qua sở GTVT để xin xác nhận thủ tục cấp lại bằng. Trong trường hợp bạn để quá chưa tới 1 tháng thì chỉ phải thực hiện thi lại phần lý thuyết còn nếu để lâu hơn thì phải thi lại cả thực hành.

  Như vậy có thể tổng kết lại, chúng ta nên lưu ý việc đổi bằng lái xe ô tô đúng hạn. Nếu bạn chưa biết hạn của bằng lái xe, hay lấy bằng lái xe và nhìn vào góc dưới bên trái, ngay dưới ảnh chân dung. Đó là thông tin về thời hạn của bằng lái xe của bạn. 

  Tại sao cần phải đổi bằng lái xe trước khi bằng lái xe hết hạn? Ngay cả khi bạn chưa dùng đến, nhiều người khi không lái xe hay không có lý do sử dụng đến bằng lái xe thường để quên việc này. Đổi bằng lái xe đúng hạn là hết sức quan trọng và cần thiết. Hãy lưu ý điều này, và tại sao bằng lái xe lại có hạn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

  Ngọc Chi

  Thứ Sáu, 25/12/2020 11:19
  5 (100 %) 1 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...