Theo Thông tư 38 của Bộ GTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực từ 2022 tới đây. Theo quy định mới về thi bằng lái xe B2 sẽ có những thay đổi gì ? Mời các bạn tham khảo bài đọc dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất nhé.

Mục lục [Hiện]

  1. Điều kiện học và thi bằng lái xe mới nhất năm 2022

  1.2 Điều kiện đối với người học lái xe

  1. Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

  2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

  3. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

  a) Hạng B1 số tự động lên B1: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

  b) Hạng B1 lên B2: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

  c) Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;

  d) Hạng B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

  4. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

  1.2 Hình thức đào tạo

  1. Người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng A1, A2, A3, A4 và ô tô hạng B1 được tự học các môn lý thuyết, nhưng phải đăng ký tại cơ sở được phép đào tạo để được ôn luyện, kiểm tra; riêng đối với các hạng A4, B1 phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo.

  2. Người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và giấy phép lái xe các hạng F phải được đào tạo tập trung tại cơ sở được phép đào tạo và phải được kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo. Trong thời hạn trên 01 (một) năm kể từ ngày cơ sở đào tạo kết thúc kiểm tra, xét công nhận tốt nghiệp khóa đào tạo, nếu không kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo thì phải đào tạo lại theo khóa học mới.

  1.3 Hồ sơ của người học lái xe

  1. Người học lái xe lần đầu lập 01 bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Hồ sơ bao gồm:

  a) Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này;

  b) Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

  c) Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

  d) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

  2. Người học lái xe nâng hạng lập 01 bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Hồ sơ bao gồm:

  a) Giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này;

  b) Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định tại Phụ lục 8 ban hành kèm theo Thông tư này và phải chịu trách nhiệm về nội dung khai trước pháp luật;

  c) Bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên đối với trường hợp nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E (xuất trình bản chính khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch);

  d) Bản sao giấy phép lái xe (xuất trình bản chính khi dự sát hạch).

  Người học lái xe khi đến nộp hồ sơ được cơ sở đào tạo chụp ảnh trực tiếp lưu giữ trong cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe.

  Học và thi bằng lái xe với thiết bị mô phỏng cabin 3D mới nhất

  Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định, từ 1/1/2021, tất cả các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô. Trong đó, thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe gồm hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô.

  Học viên học lái trên phần mềm mô phỏng học lái xe

  Như vậy, người học lái xe sẽ phải học thêm kỹ thuật lái xe bao gồm học trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và học thực hành lái xe trên ca bin học lái xe ô tô. Thời gian học các phần này được chỉ rõ tại khoản 9 và khoản 10 Điều 1 của Thông tư.

  2. Quy định mới về thi bằng lái xe 

  Theo quy định mới nhất của năm 2022 về học thi bằng lái xe thì số giờ đào tạo lái xe sẽ được giữ nguyên thay vào đó chỉ thay đổi yêu cầu cơ sở đào tạo và tổ chức giảng dạy đảm bảo đủ thời gian theo chương trình. Cụ thể như sau :

  2.1. Thời gian đào tạo

  a) Hạng B1:

  - Xe số tự động: 479 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 340, mô hình thực tế ảo : 3);

  - Xe số cơ khí (số sàn): 559 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 420, mô hình thực tế ảo : 3);

  b) Hạng B2: 591 giờ (lý thuyết: 168, thực hành lái xe: 420, mô hình thực tế ảo : 3);

  c) Hạng C: 923 giờ (lý thuyết: 168, thực hành lái xe: 752, mô hình thực tế ảo : 3).

  2.2. Các môn kiểm tra

  a) Kiểm tra tất cả các môn học trong quá trình học; môn Cấu tạo và Sửa chữa thông thường và môn Nghiệp vụ vận tải đối với hạng B2 học viên có thể tự học nhưng phải được cơ sở đào tạo kiểm tra;

  b) Kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp, chứng chỉ đào tạo khi kết thúc khóa học gồm: môn Pháp luật giao thông đường bộ theo bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết; môn Thực hành lái xe với các bài thi liên hoàn, bài tiến lùi hình chữ chi và lái xe trên đường.

  Như vậy số giờ học gần như không có nhiều sự thay đổi chỉ thêm 3 giờ học lái với mô hình thực tế ảo mô phỏng lại các tình huống tham gia giao thông.

  3. Thêm nội dung thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô

  Theo thông tư 38 thì tháng 6/2022 sẽ chính thức áp dụng thêm phần thi mô hình thực tế ảo trên cabin 3D đối với phần thi sát hạch lái xe. Cụ thể như sau :

  - Thi sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông. Người dự sát hạch xử lý các tình huống giao thông mô phỏng xuất hiện trên máy tính.

  - Thi sát hạch trong cabin ô tô mô phỏng.

  Điều này đồng nghĩa với học viên sẽ phải chi trả thêm phần chi phí cho phần thi sát hạch trên cabin 3D này dự kiến mức phí sẽ là 60.000 đồng/ lượt.

  4. Thay đổi trình tự công nhận kết quả thi sát hạch

  Theo Thông tư 38/Bộ GTVT thì việc áp dụng thêm mô hình thực tế ảo vào trong quá trình thi sát hạch lái xe sẽ có một chút thay đổi về trình tự công nhận kết quả thi sát hạch đối với người thi bằng lái xe các hạng B1, B2, C, D, E và F. Cụ thể như sau :

  - Nếu không đạt phần thi lý thuyết thì sẽ không được dự thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng trên Cabin 3D.

  - Nếu không đạt phần thi mô phỏng trên cabin thì sẽ không được dự thi phần sát hạch lái xe trong hình.

  - Nếu không đạt nội dung phần thi sát hạch lái xe trong hình sẽ không được thi phần lái xe trên đường trường.

  - Đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành lái xe trong hình nhưng không đạt kết quả sát hạch lái xe trên đường thì được bảo lưu kết quả trong một năm

  - Học viên đạt nội dung lý thuyết, lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (trong hình và trên đường) được công nhận trúng tuyển và cấp Bằng lái xe.

  - Nếu không đạt nội dung thực hành trong hình thì không được thi sát hạch lái xe trên đường

   Trên đây là những chia sẻ về quy định mới nhất thi bằng lái xe chuẩn Sở GTVT mới nhất năm 2022 hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn và có cái nhìn tổng quan hơn về kỳ thi sát hạch sắp tới của mình .

  Từ khóa : thì bằng lái xe mới nhất 2022, thi bằng lái xe có quy định gì mới, quy định mới về thi bằng lái xe

  Ngọc Chi

  Thứ Ba, 05/04/2022 15:15
  5 (100 %) 1 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...