Thực tế có rất nhiều người muốn thi bằng lái xe b1 để phục vụ cho việc đi lại được thuận tiên hơn tuy nhiên trước khi thi ai cũng có băn khoăn như : Bằng b1 lái được những loại xe gì ? Thời hạn bằng b1 là bao lâu ? Bằng b1 có được lái xe số sàn hay không ?

Mục lục [Hiện]

  Bằng B1 là gì ?

  Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ của Bộ Giao thông Vận tải, giấy phép lái xe hạng B gồm ba loại: B1 số tự động (B1.1), B1.2 (số sàn), và B2. Vậy bằng b1 bao gồm : B1.1 và B1.2 được sử dụng cho từng mục đích khác nhau, tuy nhiên điểm chung của chúng là "Người có giấy phép lái xe hạng B1 số tự động (B1.1) và B1.2 không được hành nghề lái xe"

  Mô tả cần số của số tự động

  Mô tả trục số của số tự động

  - Giấy phép hạng B1.1 số tự động chỉ cho phép điều khiển xe số tự động, bao gồm ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi; ôtô tải có tải trọng dưới 3.500 kilogram và ôtô dùng cho người khuyết tật.

  - Giấy phép lái xe hạng B1.2 cho phép lái cả xe số tự động và số sàn, bao gồm cả các phương tiện như hạng B1.1 số tự động nêu trên và xe kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kilogram.

  - Giấy phép lái xe hạng B1.1 hết hạn khi người lái xe đủ 55 tuổi với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Nếu khi cấp bằng, tài xế nam trên 55 tuổi và tài xế nữ dưới 45 tuổi, thời hạn là 10 năm.

  Có thể bạn quan tâm :

  Bằng b1 lái được những loại xe gì ?

  Bằng lái xe b1 (GPLX B1) là loại bằng khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là khi xe hội ngày càng phát triển và nhu cầu đi lại cá nhân của con người ngày càng lớn. Tuy nhiên để điều khiển phương tiện tham gia thao thông thì bất kỳ ai cũng phải sở hữu GPLX để không vi phạm Luật Giao Thông Đường Bộ. Vì thế Luật Giao Thông Đường Bộ có quy định về giấy phép lái xe hạng B1 như sau:

  Hạng B1.1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

  - Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe.

  - Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kilogram.

  - Ô tô dùng cho người khuyết tật.

  Bằng lái xe B1.1 số tự động

  Bằng lái xe B1.1 số tự động

  Hạng B1.2 số sàn cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

  - Ô tô số sàn hoặc số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe.

  - Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kilogram.

  - Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kilogram.

  Như vậy, đối với GPLX hạng b1.1 số tự động thì được cấp cho người không hành nghề lái xe, được điều khiển xe số tự động đến 09 chỗ ngồi kể cả chỗ ngồi của người lái xe có tải trọng dưới 3.500kg cụ thể là được điều khiển : Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động, ô tô cho người khuyết tật.

  Còn đối với hạng b1.2 số sàn nó là GPLX bao hàm cả b1.1 tức là cũng được cấp cho người không hành nghề lái xe, được phép điều khiển cả xe số sàn và số tự động đnế 09 chỗ ngồi kể cả chỗ ngồi của người lái xe có tải trọng dưới 3.500kg cụ thể là : Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên, máy kéo kéo một rơ moóc.

  Lưu ý : Người có GPLX hạng B11 điều khiển xe số sàn sẽ vi phạm lỗi “Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển”. Theo điểm a khoản 7, điều 21 Nghị định 46/2016/ NĐ-CP, lỗi này có mức xử phạt từ 4 – 6 triệu đồng.

  Có thể bạn quạn tâm :

  Thời hạn của bằng lái xe b1 là bao lâu ?

  Theo khoản 2 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVTT có quy định bằng lái xe B1 là một trong những loại giấy phép lái xe có thời hạn sử dụng. Cụ thể là :

  Thời hạn của bằng lái xe b1 bao lâu ?

  - Giấy phép lái xe b1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đổi với nam.

  - Trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe b1 này được cấp có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

  Lưu ý : Các bạn nên đổi bằng đúng hạn trong trường hợp bằng quá hạn thì sẽ phải thi lại tùy các trường hợp sau đây :

  - Quá từ 03 tháng đến 01 năm thì sẽ phải thi lại sát hạch lý thuyết.

  - Nếu quá từ 01 năm trở lên sẽ phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành.

  - Bạn có thểm tìm hiểu thêm về vì sao nên đổi bằng trước khi quá hạn

  Thời gian đào tạo của bằng b1 là bao lâu ?

  Theo quy định của Sở GTVT thì thời hạn của bằng lái xe B1 sẽ được chia ra 2 phần là phần lý thuyết và thực hành lái xe.

  Thời gian đào tạo bằng b1 là bao lâu ?

  Thời gian đào tạo bằng b1 là bao lâu ?

  Đối với hạng B1.1 số tự động thì tổng số giờ là 476 giờ bao gồm cả giờ học lý thuyết và học thực hành lái xe cụ thể như sau :

  - Lý thuyết : 136 giờ.

  - Thực hành lái xe : 340 giờ.

  Đối với hạng B1.2 số sàn thì tổng số giờ là 556 giờ bao gồm cả giờ học lý thuyết và học thực hành lái xe cụ thể như sau :

  - Lý thuyết : 136 giờ.

  - Thực hành lái xe : 420 giờ.

  Chị em phụ nữ nên học bằng lái xe B1 hay B2 ?

  Trên thực tế thì có rất nhiều chị em phụ nữa đã và đang sở hữu tấm bằng lái xe ô tô tuy nhiên đa phần là bằng B1 hoặc B11 (chỉ điều khiển số tự động) bởi đa phần xe gia đình hiện nay đều là số tự động, tâm lý phụ nữ yếu hơn đàn ông nên học b1 sẽ dễ dàng hơn trong việc học và thi cử sau này. Nhưng cũng có một số chị em năng động mà quyết tâm thi B2 và đã sở hữu tấm bằng B2 như các đấng mày râu nhưng chiếm tỉ lệ không cao.

  Chị em phụ nữ nên học b1 hay b2 ?

  Như vậy chị em phụ nữ nên học bằng lái xe b11 nếu không sử dụng cho mục đích kinh doanh vận tải là tốt nhất, còn trong trường hợp phải sử dụng để phục vụ cho mục đích kinh doanh vận tải thì bắt buộc tham gia khóa học lái xe hạng b2.

  Ở Hà Nội học lái xe b1 ở đâu uy tín ?

  Hiện nay ở thủ đô Hà Nội có rất nhiều trung tâm đào tạo lái xe tuy nhiên không phải trung tâm nào cũng uy tín và có chất lượng giảng dạy tốt. Có những trung tâm thu mức học phí đầu vào rất thấp tuy nhiên khi đi học lái thì phát sinh đủ thứ như : tiền thầy, tiền sân, tiền xăng, tiền xe ...v..v. Có một số trung tâm đào tạo được phản ánh rất tốt của học viên từ các kỳ thi sát hạch như : Trung tâm Sao Bắc Việt, Trung tâm VOV, Trung tâm C500..v..v.

  Top 3 trung tâm đào tạo lái xe uy tín nhất Hà Nội

  Top 3 trung tâm đào tạo lái xe uy tín nhất Hà Nội

  Với thời gian biểu hợp lý, học lái xe ô tô vào hạng b1 của Trung tâm Sao Bắc Việt (Văn phòng tuyển sinh 627 Vũ Tông Phan) luôn là thời gian lý tưởng được các học viên chọn lựa và đăng ký. Với uy tín, kinh nghiệm cao trong lĩnh vực đào tạo lái xe, Trung tâm luôn tự hào là địa chỉ vàng, được rất nhiều học viên tín nhiệm trong lĩnh vực đào tạo lái xe ô tô, học viên có thể đặt lịch vào các thời gian rảnh của mình để chúng tôi sắp xếp giáo viên dạy. 

  Review khách hàng học lái xe b2 627 Vũ Tông Phan

  Review khách hàng học lái xe tại trung tâm

  Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm khi học lái xe ô tô có những khó khăn trăn trở nhất định, hy vọng các bạn sau khi đọc bài viết này có cái nhìn hoàn thiện và đầy đủ hơn để tự tin lấy bằng lái xe ô tô. Mọi thông tin chi tiết tư vấn về khóa học lái xe ô tô liên hệ hotline 0961 331 691 Ms Phương để được tư vấn miễn phí.

  Ngọc Chi

  Thứ Ba, 02/01/2024 09:08
  3,0 (60,0 %) 2 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...