Học lái xe ô tô là để lái xe ô tô một cách thành thạo, an toàn trên đường, cũng như nắm rõ các biển báo, biển hiệu và các quy tắc khi tham gia giao thông. Tuy nhiên việc nắm được những kiến thức cơ bản về chiếc xe bốn bánh và việc lái xe ô tô khác với xe máy, xe đạp như thế nào cũng là điều hết sức cần thiết.

Mục lục [Hiện]

  Chẳng hạn khi mới học lái xe, bạn nên chọn một chiếc xe Yaris, hay chiếc xe Vios, thay vì một chiếc Cadillac số tự động thời thượng, điều này mang lại sự an toàn cho bạn. Hoặc nếu bạn thích SUV, thì nên chọn lái một chiếc Hyundai hoặc các loại xe phổ thông 5-7 chỗ, thay vì thử sức với một chiếc Hummer hầm hố và mạnh mẽ.

  Không bao giờ uống rượu bia khi lái xe ô tô

  Có lẽ trong quá trình học và suốt quá trình lái xe của bạn, đây sẽ là điều được nhắc tới khá nhiều. Rượu bia làm cho đầu óc chúng ta không tỉnh táo, ngược lại sự hưng phấn khi lái xe ô tô lại có nhiều khả năng gây ra thảm họa cho người khác và cho chính bạn. Cũng như việc thắt dây an toàn, đây là điều tất cả chúng ta nên khắc sâu trong đầu trước khi đặt tay vào vô lăng ô tô. Đừng bao giờ phớt lờ hay coi nhẹ điều này, ngay cả với một người lái xe kỳ cựu lâu năm.

  uống rượu khi học lái xe ô tô

  Không bao giờ uống rượu bia

  Luôn luôn thắt dây an toàn

  Nếu bạn không muốn bị công an giao thông “hỏi thăm” thì nên đeo dây an toàn ngay khi lên xe. Và lý do quan trọng hơn nhiều đó là sự an toàn của bạn, đeo dây an toàn giảm tỷ lệ thương tích trường hợp không may xảy ra va chạm, nhất là với người ngồi trước. Cũng đừng quên nhắc nhở người ngồi kế bên mình đeo dây an toàn, đặc biệt là trẻ em.

  thắt dây an toàn khi lái xe ô tô

  Luôn thắt dây an toàn

  Không đi cùng quá nhiều người trên xe

  Có quá nhiều người trên xe khiến tài xế mất tập trung khi lái xe ô tô. Đặc biệt khi xe quá nặng, độ bám mặt đường của hệ thống phanh sẽ giảm đi khiến cho việc điều khiển tốc độ gặp nhiều khó khăn hơn. Chỉ chờ tối đa số người với số ghế của xe, và chở càng ít đồ càng tốt.

  Hạn chế tối đa lái xe trong đêm

  Lái xe trong đêm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn với tất cả, từ những tay lái mới đến những tay lái giàu kinh ngheiẹm. Theo thống kê thì tỷ lệ tai nạn cao nhất vào khoảng 9 tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Nguyên nhân chủ yếu là tầm quan sát bị giảm đi đáng kể và tâm lý “đêm thì thoáng” khiến cho tài xế chủ quan. Nên sắp xếp thời gian hợp lý, tránh phải lái xe ô tô vào ban đêm.

  học lái xe ô tô trong đêm

  Hạn chế tối đa lái xe ô tô trong đêm

  Trước khi lái chuẩn bị kỹ

  Khi học lái xe, dù bạn có là tay lái giỏi, làm quen nhanh, thì cũng nên học trên 50 giờ lái thực hành theo các chuyên gia. Học trong sân tập trước, sau đó học lái xe đường gập ghềnh, và cuối cùng thì lái xe ô tô trong đường phố. Trước khi lái xe ô tô cũng cần kiểm tra kỹ gương, số, ga, dây an toàn …. một cách kỹ lưỡng.

  kiểm tra học lái xe

  Kiểm tra xe kỹ lưỡng

  Nên chọn xe số tự động

  Đó là lời khuyên của các chuyên gia khi bạn đã học lái xe thành thạo. Đối với một tay lái mới thì việc này là hết sức quan trọng. Nếu đi xe số sàn, chỉ cần tập trung vào vô-lăng, nhìn bảng điều khiển hoặc thậm chí nói chuyện với người bên cạnh cũng khiến họ quên không đổi số cho phù hợp với tốc độ lái xe ô tô.

  học lái xe ô tô số tự động

  Nên chọn xe số tự động

  Tuy nhiên học lái xe ô tô cũng cần thành thạo cả hai loại là số sàn và số tự động, sau khi đã thành thạo cả hai loại thì chọn cho mình một loại xe để lái thường xuyên là xe số tự động.

  Chọn loại xe phù hợp

  Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với xe ô tô không nên chọn loại cỡ lớn như thể thao đa dụng SUV. Vị trí ngồi cao, tầm nhìn rộng có thể khiến tài xế không quen với việc định hướng cũng như điều khiển tay lái. Ngoài ra để xử lý tốt khi đi ở tốc độ cao với các loại xe SUV cũng cần một thời gian lái khá dài và sức khỏe tốt. Cũng không nên chọn loại xe quá nhỏ vì loại xe nhỏ không mui được cho là không an toàn hơn.

  học lái xe ô tô

  Không nên chọn Hummer để học lái xe

  Xe thể thao số sàn cũng nằm trong danh sách không nên sử dụng đối với những tay mơ. Việc điều khiển 6-7 số sàn trong thành phố không phải là chuyện đơn giản, và với phân khối lớn, những newbie có thể gây rủi ro cho người đi đường khi lái xe ô tô loại này.

  Lời khuyên cho bạn khi học lái xe ô tô là nên chọn loại xe cỡ vừa như Yaris, Vios, Altis … Và luôn luôn đặt sự an toàn lên trên hết, vì khi đặt tay vào vô lăng, là bạn có thể quyết định sự an toàn của mình và người tham gia giao thông. Chúc các bạn lái xe ô tô an toàn.

  Minh Phương

  Thứ Năm, 26/03/2020 16:04
  4,2 (84,44 %) 9 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...