Trong năm 2024 có những thay đổi quan trọng liên quan đến bằng lái xe ô tô mọi người cần nắm rõ trước khi đăng ký học cũng như đi thi bằng lái xe ô tô. Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây để nắm rõ hơn nhé !

Mục lục [Hiện]

  Quản lý chặt việc học bằng lái xe nhờ thiết bị giám sát

  Theo Khoản 12 Điều 1 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định "Cơ sở đào tạo sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 31/12/2021; trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 1/1/2022; trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 1/7/2022''.

  Như vậy, việc học lái xe trên đường của học viên sẽ được giám sát chặt chẽ hơn về thời gian và quãng đường nhờ có thiết bị giám sát. Học viên phải tham gia đủ khóa học thì mới được đăng ký thi bằng lái xe ô tô.

  Học lái xe với cabin mô phỏng

  Từ ngày 1/7/2022, học viên sẽ được thực hành trên cabin học lái xe ô tô. Thời gian học của chương trình đào tạo nâng hạng lái xe là 1 giờ (nâng hạng từ B1 tự động số lên B1 thì không phải học), căn cứ theo Khoản 9 và Khoản 10 Điều 1 Thông tư 38; Chương trình đào tạo lái xe hạng B1, B2, C là 03 giờ.

  Thêm nội dung thi bằng lái xe

  Từ ngày 1/6/2022, Theo Khoản 12 Điều 2 Thông tư 01/2021, Tổng cục đường bộ Việt Nam và Sở giao thông vận tải cùng Trung tâm sát hạch lái xe sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng sát hạch lái xe ô tô các hạng.

  Theo đó, học viên phải thi thêm thi sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, thi sát hạch trong cabin ô tô mô phỏng.

  Thêm môn học nhưng giữ nguyên thời gian đào tạo lái xe

  Với nội dung mới là thực hành trên cabin tập lái được áp dụng từ ngày 1/7/2022 thì tổng số thời gian học vẫn sẽ giữ nguyên so với chương trình đào tạo lái ô tô trước đây.

  Trong khi đó, số giờ học đang được thực hiện đã bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và thực hành trên cabin học lái xe.

  Thay đổi trình tự công nhận kết quả thi bằng lái ô tô

  Theo Khoản 16 Điều 1 Thông tư 38, việc công nhận kết quả thi đối với người thi bằng lái xe ô tô được thực hiện như sau:

  - Trường hợp không đạt lý thuyết thì người thi không được thi lái bằng phần mềm mô phỏng.

  - Trường hợp thi không đạt nội dung lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng thì không được thi thực hành trong hình.

  - Nếu không đạt nội dung thực hành trong hình thì không được thi sát hạch lái xe trên đường.

  - Nếu đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành trong hình nhưng không đạt kết quả nội dung lái xe trên đường thì được bảo lưu kết quả trong 1 năm.

  - Nếu đạt tất cả các nội dung từ lý thuyết, lái xe bằng phần mềm mô phỏng, thực hành lái xe trong hình và thực hành lái xe trên đường thì được chứng nhận trúng tuyển và cấp bằng lái.

  Từ khóa : chương trình đào tạo, tập lái xe, sát hạch lái xe

  Ngọc Chi

  Thứ Ba, 02/01/2024 09:47
  0.0 (0 %) 0 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...