Nên thi bằng lái xe B1 hay B2, loại nào phù hợp, thi bằng lái xe b1 hay b2 khó hơn, ai nên học bằng b1 và ai nên học bằng b2, bằng b1 có được lái xe taxi không… là thắc mắc thường thấy của những người đang có ý định thi bằng lái xe ô tô.

Mục lục [Hiện]

  Bằng B1 và B2 là gì?

  Trước hết, có thể khẳng định bằng B1 và B2 là 02 hạng Giấy phép lái xe ô tô phổ biến. Hiện nay, việc phân hạng các loại giấy phép lái xe được quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Trong đó, bằng B1 còn được chia nhỏ thành B1 và B1 số tự động.

  Bằng lái xe hạng B1.1 số tự động

  - Cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái xe); Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg hoặc ô tô dùng cho người khuyết tật.

  - Đối với bằng lái xe B1.1 số tự động, thời gian đào tạo là 476 giờ (lý thuyết: 136 giờ, thực hành: 340 giờ);

  >>> Tìm hiểu chi tiết bằng lái xe B11 là gì ? Học lái xe B11 hết bao nhiêu tiền ? Nếu bạn đang quan tâm đến bằng lái xe B11 thì không nên bỏ qua.

  Bằng lái xe hạng B1.2 hay còn gọi là bằng B1 số sàn/số cơ khí

  - Cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái xe); Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

  - Bằng B1.2 số sàn thời gian đào tạo là 556 giờ (lý thuyết: 136 giờ, thực hành 420 giờ).

  >>> Tham khảo thêm về quy trình, sân tập, địa điểm, giá cả của học lái xe B12 có gì khác B12, nên học B12 ở trường hợp nào ?

  Bằng lái xe hạng B2

  - Cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

  - Riêng bằng lái xe B2, thời gian đào tạo dài hơn: 588 giờ nhưng chủ yếu dài hơn thời gian đào tạo lý thuyết. Thời gian đào tạo lý thuyết bằng B2 là 168 giờ, thực hành lái xe vẫn giữ nguyên 420 giờ).

  >>> Có rất nhiều thông tin quảng cáo về khóa học lái xe b2, bạn đang hoảng loạn không biết đâu là sự thật hãy tham khảo bài viết khóa học lái xe b2 trọn gói để có cái nhìn tổng quan nhất.

  Điểm giống nhau giữa bằng B1 và B2

  Trước hết nói về sự giống nhau, cả hai loại giấy phép lái xe là B1 và B2 đều lái xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3.500 kg. Điều kiện về độ tuổi để học và thi bằng lái xe B1 và B2 đều là đủ 18 tuổi trở lên.

  Giấy phép lái xe là B1 và B2 đều lái xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3.500 kg

  Giấy phép lái xe là B1 và B2 đều lái xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3.500 kg

  Như vậy điều kiện để thi bằng lái xe B1 và B2 là hoàn toàn giống nhau. Bạn cần phải đủ 18 tuổi và có 1 sức khỏe tốt, đủ điều kiện cơ bản và có giấy khám sức khỏe theo quy định. Bằng B1 và B2 đều chỉ chở người và xe tải nhẹ, cả hai giấy phép lái xe không thể lái xe 16 chỗ, không thể lái xe khách, không thể lái xe tải nặng

  Có thể bạn quan tâm :

  Điểm khác nhau giữa bằng B1 và B2

  Vì điều kiện thi bằng lái xe B1 và B2 là giống nhau nên chúng ta sẽ xét đến sự khác nhau. Chắc chắn phải có sự khác nhau về chức năng của hai loại giấy phép lái xe. Vậy sự khác nhau ở đây là gì?

  Loại xe ô tô được phép điều khiển

  - Bằng B1: Bằng B1 được điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ, và chỉ có xe số tự động, người có giấy phép lái xe B1 không được lái xe số sàn.

  - Bằng B2: Bằng B2 được lái cả xe số sàn và xe số tự động.

  Bằng B2 được lái cả xe số sàn và xe số tự động

  Học và thi bằng lái xe B1 và B2 bằng xe gì?

  - Bằng B1 suốt thời gian học sẽ chỉ học lái xe trên xe số tự động, và thi sát hạch cũng trên xe số tự động mà thôi.

  - Bằng B2 học lái xe và thi sát hạch trên xe số sàn, sẽ có 1 buổi tập trên xe số tự động, nhưng thi sát hạch thì chỉ thi trên xe số sàn.

  Về giới tính

  - Bằng lái B1 số tự động phù hợp với phái nữ hơn vì dễ học và nội dung của các kỳ thi sát hạch đối với bằng lái B1 tương đối dễ hơn bằng lái B2. Bằng lái B1 cho phép các bạn nữ (từ 18 tuổi trở lên) điều khiển các dòng xe ôtô gia đình, vô cùng tiện lợi và dễ thao tác.

  - Bằng B1.2 số sàn phù hợp với những học viên nam quá tuổi học bằng lái B2 nhưng vẫn muốn sử dụng xe số sàn. Nhưng không được hành nghề lái xe

  nữ nên học bằng lái xe b1 hay b2

  Bằng B1 số sàn phù hợp với những học viên nam quá tuổi học bằng lái B2 nhưng vẫn muốn sử dụng xe số sàn

  - Bằng lái B2 gần như là lựa chọn hàng đầu của các đấng mày râu bởi tính bao hàm của nó. Nó cho phép điều khiển cả 2 dòng xe số tự động và xe số sàn. Bằng B2 cho phép người lái xe tham gia hành nghề lái xe với những hạng xe được quy định trong danh mục dành cho bằng B1 và B2.

  Thi bằng lái xe B1 hay B2 khó hơn

  - Đối với thi lý thuyết thì bài thi sát hạch giấy phép lái xe B1 và GPLX B2 là hoàn toàn giống nhau. Đối với thi thực hành thì các bài thi giống nhau đến 90%. Sự khác nhau có thể nói đơn giản chỉ là cách vận hành xe, và như các bạn biết thì lái xe số tự động dễ hơn rất nhiều. Vì vậy có thể kết luận: 100% thi bằng lái xe B1 dễ hơn B2.

  Phần thi sát hạch lý thuyết

  Phần thi sát hạch lý thuyết

  Bằng B1 có lái được xe taxi không?

  - Giấy phép lái xe hạng B1 lái xe số tự động chở người dưới 9 chỗ và không kinh doanh vận tải. Như vậy câu trả lời là bằng B1 không lái được xe taxi. Nếu lái xe taxi thì các tài xế buộc phải lựa chọn bằng B2. Nếu có giấy phép lái xe hạng B1, bạn có thể thuê xe tự lái nhưng bản thân chiếc xe đó không được đăng ký kinh doanh vận tải nhé. Về khoản này thì bằng B2 lại có lợi hơn. Tuy nhiên nếu chỉ lái xe gia đình thì cũng không quan trọng lắm.

  Bằng B1 có lái được xe taxi không

  Giấy phép lái xe hạng B1 lái xe số tự động chở người dưới 9 chỗ và không kinh doanh vận tải

  Thời hạn của bằng lái xe B1 hay B2 dài hơn

  - Câu trả lời là còn tùy thuộc, vì bằng B2 có thời hạn cố định là 10 năm, cứ sau mỗi 10 năm thì tài xế B2 sẽ phải xin cấp lại GPLX một lần. Còn thời hạn của bằng lái xe ô tô B1 thì hơi “dị” 1 chút. Bạn sẽ được cấp bằng B1 cho đến 55 tuổi đối với nữ, và 60 tuổi đối với nam. Như vậy bằng B1 có thể có “tuổi thọ” lên đến …42 năm. Tuy nhiên khi bằng B1 cấp sau 45 tuổi với nữ hoặc 55 tuổi với nam, thì sẽ chỉ được cấp 10 năm/lần. Vậy thì bằng B1 rõ ràng là ăn điểm hơn nhiều.

  Có thể bạn quan tâm :

  Nên thi bằng lái xe B1 hay B2?

  Khi quyết định nên thi bằng lái xe B1 hay B2, người thi cần căn cứ vào nhu cầu, mục đích, sức khỏe của mình để lựa chọn cho phù hợp. Những điểm khác biệt giữa các loại bằng về thời gian đào tạo, thời hạn sử dụng, loại xe điều khiển là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định thi bằng loại nào của người lái xe.

  Ví dụ :

  • Người khuyết tật thì thi bằng B1 số tự động.
  • Đối với phụ nữ hay những người trẻ xác định chỉ lái xe nhà, số tự động thì chỉ cần thi bằng B1 số tự động. Đặc điểm của loại bằng này là thời gian học ngắn hơn, thi cũng dễ dàng qua hơn và không phải đổi lại sau mỗi 10 năm nếu thời điểm cấp bằng lái xe dưới 45 tuổi với nữ và 50 tuổi với nam.
  • Người muốn hành nghề lái xe thì thi bằng B2.
  • Từ trước tới nay, B2 là loại bằng phổ thông và nhiều người thi nhất vì tính bao quát rộng hơn. Tuy nhiên, khi ô tô ngày càng trở thành phương tiện cá nhân phổ biến thì bằng B1 và B1 số tự động cũng là phương án được rất nhiều người lựa chọn

  Ngọc Anh

  Thứ Hai, 23/11/2020 15:33
  5 (100 %) 1 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...