Học thi bằng lái b2 mới nhất đúc kết từ quá trình và kinh nghiệm từ các bộ đề thi mà Bộ giao thông vận tải cập nhật năm 2019. Có rất nhiều bạn đang băn khoăn không biết nội dung mới này có khó không, có nhiều thay đổi gì không ?

Để có kết quả tốt trong kỳ thi sát hạch lái xe b2 thì phần học thi bằng lái b2 vô cùng quan trọng bao gồm 3 phần chính đó là : hồ sơ học bằng lái b2,  luật (lý thuyết) lái xe và thực hành lái xe. Vậy các phần đó chi tiết cụ thể như thế nào mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để có cái nhìn khái quát nhất nhé.

Mục lục [Hiện]

  1. Bằng lái b2 là gì ?

  1.1 Định nghĩa bằng b2

  Giấy phép lái xe b2 hay còn gọi là bằng b2 là giấy phép được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp phép cho người lái xe để điều khiển các loại phương tiện sau đây :

  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg

  • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

  1.2 Thực tế là gì ?

  Hay nói một cách khác đi là bằng lái xe b2 được phép điều khiển các loại xe phục vụ mục đích cho gia đình, kinh doanh vận tải tối đa là 9 chỗ ngồi (kể cả người lái xe) và có tải trọng dưới 3.500 kg. Ví dụ các loại xe được phép điều kiển như : xe taxi, xe tải vận chuyển nhanh, xe tải vận chuyển tiết kiệm, xe gia đình, xe công ty.

  1.3 Ưu điểm 

  - Bằng lái xe b2 có ưu điểm là không chỉ được phép điều khiển xe gia đình mà còn có thể kinh doanh vận tải (tức là được phép điều khiển xe taxi, xe tải, xe vận chuyển).

  - Được phép nâng hạng lên các hạng cao hơn như C,D khi đã đủ số năm và đủ điều kiện nâng hạng bằng lái.

  1.4 Nhược điểm

  - Chỉ được phép điều khiển xe tối đa là 9 chỗ ngồi kể cả người lái xe.

  - Chỉ được phép điều khiển xe có tải trọng nhỏ hơn 3.500 kg.

  XEM NGAY : Điều kiện thi bằng lái xe B2 mới nhất tìm hiểu trước khi nộp hồ sơ cập nhật 2021. Sau khi bạn tìm hiểu xong thì bạn sẽ hiểu một cách rõ ràng mạch lạc nhất về các điều kiệm học và thi bằng lái xe b2.

  2. Hồ sơ học thi bằng b2

  Ngoài việc tìm hiểu về bằng lái b2 là gì, điều kiện tham gia học lái b2 là gì, hồ sơ đăng ký học thi b2 như thế nào thì thủ tục đăng ký học lái xe b2 cũng vô cùng quan trọng. Nó là bước đầu tiên để tính số lượng ngày tham gia khóa học với Sở GTVT để được phép tham gia kỳ thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ nghề và kỳ thi sát hạch sau khi bạn đã hoàn thành đủ 93 ngày hành chính từ lúc đăng ký hồ sơ. Theo quy định của sở GTVT thì hồ sơ thi bằng b2 bao gồm những giấy tờ bắt buộc sau:

  - 01 bản sao CMTND hoặc Hộ chiếu hoặc CCCD ( 2 mặt photo không cần công chứng).

  - 01 đơn đề nghị học thi bằng lái b2 theo đúng mẫu quy định.

  - 10 ảnh 3x4 ảnh hồ sơ chụp phông nền đập, rõ nét (Không bao gồm ảnh dán trong GKSK). 

  - 01 Giấy khám sức khỏe theo quy định của Sở GTVT.

  - 01 Giấy xét nghiệm sinh hóa âm tính với các chất kích thích.

  - Túi đựng hồ sơ (có bán tại các trung tâm đào tạo lái xe)

  - Sơ yếu lí lịch không cần công chứng.

  Lưu ý :

  • Giấy khám sức khỏe mẫu A3 dành cho người thi bằng lái xe b2 khác với mẫu "giấy khám sức khỏe xin việc" nên để tránh nhầm lẫn tốt nhất bạn đến các bệnh viện tuyến tỉnh để yêu cầu khám và xin mẫu này nộp lại trung tâm đào tạo lái xe. Ngoài ra phần kết luận của mẫu A3 cho người thi bằng lái xe phải có kết luận đủ kiều kiện sức khỏe tham gia sát hạch lái xe hạng b2.

  • Ảnh không được đeo kính, tóc không che tai, lông mày phải cài khuya áo.

  • Yêu cầu học viên phải còn CMND gốc và thời hạn trước ngày thi sát hạch lái xe.

  Có thể bạn quan tâm :

  Để sở hữu một tấm bằng lái xe ô tô thì trước tiến chúng ta phải hoản thành khóa học lái xe ô tô nào đó một cách thành thạo. Và học lái xe ô tô bao nhiêu tiền là một câu hỏi bất kỳ ai khi chuẩn bị đăng ký một khóa học bằng lái xe ô tô đều quan tâm tới. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem giá học bằng lái xe ô tô hiện nay là bao nhiêu, các chi phí học lái xe ô tô bạn phải bỏ ra khi học và thi bằng lái xe là bao nhiêu.

  3. Học thi lý thuyết bằng lái b2 

  3.1 Học thi lý thuyết trên tài liệu giáo trình

  Thông thường khi đăng ký học lái b2 các bạn sẽ được các trung tâm đào tạo lái xe ô tô phát cho giáo trình để có thể tự học và khi tham gia học vào các buổi cuối tuần tại trung tâm thì có tài liệu để tham khảo. Đây là cách học truyền thống cũng rất hiệu quả. 

  Giáo trình 600 câu hỏi lý thuyết lái xe b2

  Giáo trình 600 câu hỏi lý thuyết lái xe b2

  Học viên sẽ đến trung tâm vào các chiều thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần để học với các giáo viên nhiều năm kinh nghiệm sẽ có những phương thức đào tạo bài bản nhất. Không những thế trong quá trình học bạn sẽ được giáo viên giảng dạy những kỹ năng, những tình huống gặp phải khi tham gia giao thông.

  3.2 Học thi lý thuyết trên app mobile

  Khi quá bận rộn thì việc học lái xe trên mạng là một giải pháp rất thực tế và khi đó phần mềm hỗ trợ là một trợ thủ số một trong quá trình học và thi bằng lái xe sau này bởi nó giúp bạn ôn luyện phần lý thuyết tốt hơn rất nhiều.

  Phần mềm học lái xe qua iphone

  Phần mềm học lái xe qua App Mobile

  Đây là ứng dụng giúp bạn học lý thuyết để chuẩn bị cho kỳ thi sát hạch lý thuyết lái xe chỉ trong 3 ngày. Vui lòng thực hiện các bước dưới đây để đạt kết quả thi tốt nhất và rút ngắn nhất thời gian ôn luyện !

  1. Ngày đầu tiên bạn nên dành 8 tiếng để học hết tất cả các loại biển báo hay gặp.Tập trung vào các loại biển báo cấm, biển báo hiệu lệnh, biển bảo chỉ dẫn, biển báo nguy hiểm..

  2. Ngày thứ 2 bạn hãy vào phần học 450 câu lý thuyết, học đi học lại các câu lý thuyết này và các mẹo làm của từng câu, nhớ các định nghĩa cơ bản như nồng độ cồn, tốc độ cho phép..và học mẹo làm bài các câu hỏi sa hình..

  3. Ngày thứ 3 bạn hãy vào làm hết các bộ đề thi của từng hạng bằng lái xe. Sau khi làm xong tất cả các đề mặc định (đều đạt > 28 câu trở lên). Bạn hãy trọn 1 đề xáo trộn và làm đến khi nào điểm thi của bạn đều đạt thì chúc mừng bạn đã hoàn thành quá trình ôn luyện

  4. Nếu bạn đã hoàn thành 3 bước trên, thì bạn chỉ cần giữ tự tin và bình tĩnh khi thi, chắc chắn bạn sẽ đạt kết quả cao.Chúc bạn thi đỗ với số điểm tối đa

  Phần mềm học lý thuyết 600 câu hỏi trên app điện thoại

  Phần mềm học lái xe qua App Mobile

  ★ Mẹo thi

  • Có mẹo thi rõ ràng cả 2 phần lý thuyết và thực hành, mẹo ghi nhớ các câu hỏi và mẹo lái xe thi sa hình đạt kết quả cao

  ★ Tính năng

  • Đầy đủ 600 câu hỏi dùng cho sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ các loại bằng A1,A2,A3,A4,B1,B2,C,D,E,F
  • Câu hỏi được chia theo từng nhóm rõ ràng
  • Học và kiểm tra kết quả tức thì, giải thích kết quả chi tiết và mẹo làm bài cho từng câu hỏi
  • Xem lại những câu hỏi đã trả lời sai để dễ dàng rút kinh nghiệm
  • Thi sát với thực tế, kiếm tra kết quả đậu hoặc rớt nhanh với bộ đề chính xác
  • Danh sách các câu hỏi đã làm sai giúp nhanh chóng ôn lại phần lý thuyết.
  • Danh sách các mẹo trả lời các câu hỏi lý thuyết giúp bạn tham khảo nếu muốn học nhanh và nhớ nhanh (không khuyến khích).

  ★ Tra cứu luật giao thông đường bộ, mức phạt nhanh chóng

  • Phân loại biển báo, luật giao thông rõ ràng
  • Giúp bạn bổ sung kiến thức về luật giao thông đường bộ Việt Nam
  • Danh sách toàn bộ biển báo xuất hiện trong bộ câu hỏi giúp bạn tham khảo nhanh các biển báo trong trường hợp cần thiết.

  3.3 Học thi lý thuyết trên website

  Dựa trên tài liệu luyện thi lý thuyết lái xe của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam, Daotaolaixeoto.com.vn đã biên soạn thành 18 bộ đề thi tương ứng với các bộ đề thi sát hạch lái xe b2. Mỗi đề gồm 35 câu hỏi  và chỉ có 1 đáp án đúng duy nhất ở từng câu. 

  Dựa theo cấu trúc đề thi lý thuyết B2 chính thức thì mỗi đề thi sát hạch lý thuyết B2 sẽ bao gồm: 1 câu hỏi phần khái niệm; 7 câu hỏi về quy tắc giao thông; 1 câu hỏi nghiệp vụ vận tải; 1 câu về tốc độ khoảng cách; 1 câu hỏi về văn hóa & đạo đức người lái xe; 2 câu hỏi về kỹ thuật lái xe; 1 câu hỏi về cấu tạo sữa chữa; 10 câu hỏi biển báo; 10 câu hỏi sa hình kèm theo 1 câu hỏi điểm liệt (tình huống gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng). Học viên ôn tập cần đáp án ứng yêu cầu sau:

  • Số câu hỏi phải đúng: 32/35 câu trở lên là đạt.

  • Thời gian làm đề thi: 22 phút.

  • Yêu cầu đặc biệt: KHÔNG LÀM SAI CÂU ĐIỂM LIỆT (câu hỏi *)

  Lưu ý: Bộ đề thi bằng lái xe B2 này được xây dựng theo tài liệu 600 câu hỏi thi ô tô Tổng Cục Đường Bộ VN ban hành. Nếu học thuộc hết 18 đề thi thử bằng lái xe B2 này đồng nghĩa với việc bạn sẽ nắm chắc việc thi đậu lý thuyết 100% mà không cần phải lo lắng.

  Để giúp các bạn ôn tập bộ đề thi thử 600 câu hỏi lý thuyết B2 online tốt hơn, thời gian tới chúng tôi sẽ cập nhật thêm mẹo thi và các phần hỗ trợ khác để giúp học viên có thể nắm rõ kiến thức một cách đầy đủ và toàn diện nhất.

  Hiện nay công nghệ ngày càng phát triển đặc biên là công nghệ 4.0 thì việc học lái xe trên mạng hay học lái xe online ngày càng phổ biến hơn. Học viên tham gia vừa tiết kiệm được thời gian và lại còn có thể học ở bất kỳ đâu. Nó đá trở thành xu thế, thói quen của đại đa số người tham gia học lái xe.

  4. Học thi thực hành bằng lái b2

  4.1 Học thi thực hành trên sân tập 

  Đối với phần học thi thực hành trên sân tập thì các bạn sẽ được các giáo viên thực hành sẽ dạy dỗ rèn rũa các kỹ năng chính để có thể tự tin dự thi sát hạch lái xe b2 sau này. Khi vào tập lái xe các bạn sẽ có 01 buổi để làm quen với xe, hiểu được các bộ phận chi tiết xe cơ bản, chân côn xe ở đâu và là gì, chân ga xe ở đâu, chân phanh vị trí nào và khi nào sử dụng nó.

  Sau khi đã có buổi đầu làm quen với xe xong xuôi thì các bạn đã chính thức điều khiển xe được rồi đó và làm quen với 01 bài tập trên sân tập để sau đó vào thi thực tế.

  Lưu ý : Khi đi học bạn sẽ có thể đặt lịch học phù hợp với thời gian của mình nên bạn hãy yêu cầu quyền đó nhé, ngoài ra nếu giáo viên có vòi tiền hay gì thì hãy liên lạc ngay với trung tâm để phản ảnh và xử lý các tình trạng này ngay nhé đừng ngại.

  4.2 Kinh nghiệm thi thực hành bằng lái b2.

  Thi thực hành lái xe b2: Hướng dẫn 11 bài thi thực hành Sa Hình lái xe bằng B2 mới nhất năm 2018 - Đậu 100%. Với kinh nghiệm đã đào tạo cho hơn 120.000 học viên đậu sát hạch lái xe ô tô hạng B2. Chỉ cần các bạn nhớ những mẹo này các bạn sẽ đạt số điểm tối đa 100/100đ.

  Bí quyết để đạt được số điểm tối đa: thứ nhất chúng ta phải nắm bắt được các kỹ năng để thực hành được 11 bài liên hoàn được giáo viên của trung tâm SBV dạy và hướng dẫn chi tiết , thứ hai là chuẩn bị tâm lý thi sát hạch.

  Lưu ý: Lên xe không mở xi-nhan trước (vì khi mở xi-nhan người sát hạch viên sẽ thấy và sẽ nghĩ là mình đã chuẩn bị xong và sẵn sàng bắt đầu thi; mà hãy chỉnh ghế, chỉnh kiến, thắt dây an toàn, hạ thắng tay, vào số 1 rồi hít thở thật sâu để giảm tâm lý xong hết mới mở xi-nhan trái). 

  Thi thực hành lái xe ô tô hạng B2

  Thi thực hành lái xe ô tô hạng B2

  Bài 1: Xuất phát

  Khi có lệnh xuất phát "Bắt đầu" chúng ta mở côn cứ từ từ chạy qua vạch xuất phát. Nếu 20 giây sau khi có lệnh xuất phát mà chưa cho xe qua vạch xuất phát sẽ bị trừ 5 điểm, 30 giây chưa qua khỏi vạch xuất phát sẽ bị loại trực tiếp. Khi nghe có tín hiệu "Bính bon" thì tắt xi-nhan cắt côn và chạy chậm lại là ok.

   

  Bài thi xuất phát

  Bài thi xuất phát

  Bài 2: Bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ

  Bạn phải dừng xe đúng chỗ trước vạch trắng và đường đành cho người đi bộ (sọc ngựa vằn). Cản xe phía trước cách vạch dừng không quá 0,5m. Canh cột Stop nằm giữa tay nắm cửa xe.

  Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

  Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

  Bài 3: Bài thi dừng xe và khởi hành xe ngang dốc

  Bài này chúng ta không cần dùng ga, mở côn cho xe lăn bánh lên tới cột stop. Không được thắng lố cột Stop, nếu lố cột sẽ bị loại trực tiếp. Khi lên thấy vai cách cột stop 3 tấc thì cắt côn và thắng nhanh. Giữa chân côn từ từ nhìn lên kim đồng hồ tua khi nào kim xuống giữa số 1 và số 0 sau đó buôn chân thắng đệm ga liên tục.

   

  Dừng xe và khởi hành ngang dốc

  Dừng xe và khởi hành ngang dốc

  Bài 4: Bài thi qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc

  - Qua vệt bánh xe: Đối với bài thi này bạn phải đi đúng hình của hạng xe sát hạch của mình, nếu đi không đúng bạn sẽ bị loại khỏi bài thi. Khi lái xe chú ý bánh xe trước và bánh xe sau bên lái phụ qua vùng giới hạn của vệt bánh xe, nếu bánh xe không qua vùng giới hạn của vệt bánh xe bạn sẽ bị truất quyền sát hạch. Bạn không được để bánh xe đè lên vạch, nếu mỗi lần đè lên vạch bạn sẽ bị trừ 5 điểm, mỗi lần quá 5 giây sẽ bị trừ tiếp 5 điểm. Bạn phải hoàn thành bài thi này trong thời gian 2 phút, nếu quá sẽ bị trừ 5 điểm.

  - Qua đường vòng vuông góc: Hãy canh làm sao cho khi vai của bạn ngang với góc đường thì đánh hết lái thật nhanh.

  Qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc

  Qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc

  Bài 5: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông 

  Tốt nhất khi đến đèn tín hiệu thì dừng lại trước vạch vào bài thi, dừng lại trước vạch vàng 1m và cắt côn. Chờ đèn đỏ còn tầm 2 giây thì mở côn từ từ đi tiếp (lưu ý nếu đèn xanh còn 3-4 giây cũng không được đi vì khi đèn đỏ thì xe vẫn chưa qua hết sẽ bị trừ 10 điểm). Bài thi này bạn phải lái xe quaqua ngã tư trong thời gian 20 giây. Nếu quá 20 giây từ khi đèn tín hiệuhiệu màu xanh bật sáng mà không lái xe qua vạch kết thúc ngã tưtư, bị trừ 5 điểm. Quá 30 giây bạn sẽsẽ bị truất quyền sát hạch.

  Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

  Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

  Bài 6: Bài thi đường vòng quanh co

  Áp dụng quy tắc "tiến bám lưng - lùi bám bụng". Khi lái xe, chú ý bánh xe không đè vào vạch giới hạn. Nếu bánh xe đè vào vạch mỗi lần bị trừtrừ 5 điểm, quá 5 giây trừ tiếp 5 điểm. Bạn cần hoàn thành trong thời gian 5 phút, quá 5 phút sẽ bị trừ 5 điểm.

  Bài thi đường vòng quang co

  Bài thi đường vòng quang co

  Bài 7: Bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ

  Bài thi này bạn có thời gian 2 phút để thực hiện cho xe đỗ vào chuồng và tiến ra khỏi chuồng không được chạm vạch hoặc đè lên vỉa hè. Khi lùi vào nghe tiếng báo "tưng" thì thắng lại và chạy ra khỏi chuồng.

  Ghép xe dọc vào nơi đỗ

  Ghép xe dọc vào nơi đỗ

  Bài 8: Bài thi tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua

  Với bài thi này bạn chí ý dừng xe cách vạch dừng quy định không quá 50cm. Dừng xe chưa đến vạch dừng quy định sẽ bị trừ 5 điểm. Dừng xe quá vạch dừng quy định bị trừ 5 điểm. Kinh nghiệm của bài thi này là căn qua gương phụ bên trái. Nếu mắt của bạn, mép dưới của gương phụ và vạch dừng tạo thành 1 đường thẳng thì đạp phanh và côn cho xe dừng lại.

  tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua

  Tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua

   

  Bài 9: Thay đổi số trên đường thẳng

  Khi xe của bạn bắt đầu vào đường chuẩn bị tăng tốc thì hãy điều chỉnh cho xe đi thẳng, cầm chắc vô lăng, nhả hết côn, phanh và đạp từ từ chân ga để tăng tốc. Khi xe qua biển "bắt đầu tăng số, tăng tốc độ" thì bạn đạp chân côn vào số 2 rồi nhả chân côn ra, lại tì chân ga đi tiếp.

  Ngay sau khi đi qua biển báo tốc độ tối thiểu phải đạt trên 20km/h bạn phải đạp côn và phanh cho xe đi chậm lại. Khi gần như dừng lại thì về số 1 trước biển tốc độ tối đa cho phép. Cuối cùng bạn nhả côn từ từ điều khiển cho xe đi qua biển báo cấm này.

  Thay đổi số trên đường thẳng

  Thay đổi số trên đường thẳng

  Bài 10: Bài thi ghép xe ngang vào nơi đỗ

  Vai người lái trùng với góc vuông thì đánh hết vô – lăng sang phải và lùi xe vào chỗ đỗ đến khi xe nằm ở góc 45 độ so với đường thẳng của vỉa hè như hình dưới hoặc nhìn vào gương chiếu hậu trái sao cho xe mình và mép phải xe sau nằm trên 1 đường thẳng.

  Trả lái thẳng lùi xe đến khi nào bánh xe sau bên trái ngang mép ngoài của xe đang đỗ. Xoay vô-lăng sang trái và lùi dần vào chỗ đỗ.

  Cuối cùng chỉnh xe về đúng vị trí và giữ khoảng cách giữa 2 xe để khi ra được dễ dàng.

  Ghép xe ngang vào nơi đỗ

  Ghép xe ngang vào nơi đỗ

  Bài 11: Kết thúc

  Để kết thúc bài sát hạch, bạn bật đèn xi-nhan phải khi lái xe qua vạch kết thúc. Bạn không bật đèn xi-nhan sẽ bị trừ 5 điểm.

  Lưu ý : TÌNH HUỐNG NGUY HIỂM:

  Trong sân sát hạch, ngoài khu vực các bài sát hạch, thí sinh sẽ gặp tình huống nguy hiểm, tình huống này xuất hiện ngẫu nhiên, bất ngờ. Kể từ khi có tín hiệu tình huống nguy hiểm (tiếng loa báo hiệu nguy hiểm và đèn đỏ bật sáng, nếu không phanh dừng xe trong thời gian 3 giây thì bị trừ 10 điểm, khi hết báo hiệu tình huống nguy hiểm, nếu không ấn nút tắt tình huống nguy hiểm trên xe trong thời gian 5 giây bị trừ 10 điểm, nếu không thực hiện thao tác trên bị trừ 10 điểm.

  Tags : học thi bằng b2, học thi lý thuyết bằng b2, học thi thực hành b2, giấy khám sức khỏe cho người lái xe, hồ sơ học thi b2, hồ sơ học lái xe ô tô,ảnh nộp hồ sơ lái xe b2, giá hồ sơ thi bằng lái xe b2, giấy tờ thi bằng lái xe, hồ sơ b2, hồ sơ b2 cần những gì, hồ sơ bằng lái xe, hồ sơ học bằng lái b2, hồ sơ học bằng lái xe b2, hồ sơ học lái xe b2, hồ sơ thi bằng b2, hồ sơ thi bằng lái b2, hồ sơ thi bằng lái xe, hồ sơ thi bằng lái xe b2, hồ sơ thi bằng lái xe b2 2020, hồ sơ thi bằng lái xe b2 2021, hồ sơ thi bằng lái xe b2 gồm những gì, hồ sơ thi bằng lái xe ô tô b2

  Ngọc Anh

  Thứ Ba, 02/01/2024 09:38
  0.0 (0 %) 0 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...