Học lái xe taxi và xe tải cần có giấy phép lái xe nào – Câu hỏi thường gặp

Đa số nhu cầu về học lái xe phổ thông hiện nay là bằng lái xe hạng B, tuy nhiên không ít nhu cầu về học bằng lái xe ô tô xuất phát từ nhu cầu công việc, chẳng hạn vì công việc nên bạn học lái xe taxihọc lái xe tải. Bằng lái xe ô tô được phân ra nhiều loại, nhiều hạng như B, C, D, E, F… , vậy làm sao chọn cho mình một bằng lái xe phù hợp với mục đích của mình. Bởi nếu bạn có nhu cầu học lái xe để làm tài xế lái taxi, bạn sẽ chẳng cần đến bằng lái xe hạng F.

Mục lục [Hiện]

  hoc lai xe de lai taxi

  Học lái xe taxi cần phải học bằng gì ?

  Bằng lái xe hạng B được cấp quyền điều khiển phương tiện ô tô dưới 9 chỗ ngồi và xe tải, đầu kéo rơ mooc dưới 3500kg. Như vậy với nhu cầu học lái xe taxi bạn sẽ cần học bằng B là đủ. Bằng B được chia làm hai loại là B1 và B2. Trong đó bằng lái xe hạng B1 được quyền điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải còn bằng lái xe hạng B2 thì ngược lại. Do đó câu trả lời là để lái xe taxi, bạn tối thiểu cần học bằng lái xe ô tô hạng B2.

  hoc lai xe taxi

  Về phân chia các chức năng của các bằng lái như sau

  • Bằng lái xe hạng A: Điều khiển xe máy, mô tô
  • Bằng lái xe hạng B: Điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi (xe gia đình, cơ quan, xe taxi)
  • Bằng lái xe hạng C: Điều khiển xe ở hạng B và lái xe tải trên 3500kg (lái xe tải)
  • Bằng lái xe hạng D: Điều khiển xe ở hạng C và lái xe chở người từ 10- 30 chỗ ngồi
  • Bằng lái xe hạng E: Điều khiển xe ở hạng D và lái xe chở người trên 30 chỗ ngồi
  • Xem thêm: Bằng lái xe B2 là gì, phân loại các bằng lái xe

  Học lái xe tải cần học bằng lái xe hạng gì ?

  Trả lời, để học lái xe tải, thông thường nhất bạn phải học bằng lái xe hạng C. Bằng lái xe hạng C được phép điều khiển xe tải có tải trọng lớn hơn 3500kg. Do tính chất của bằng lái xe nên yêu cầu về để thi bằng lái xe hạng C cũng cao hơn bằng B. Thời gian học của bằng C cũng lâu hơn (5 tháng so với 3 tháng của hạng B). Và thi sát hạch bằng lái xe tải hạng C cũng khó hơn chút. Tuy nhiên theo đánh giá của các giảng viên dạy lái xe ô tô thì thi bằng B2 và C, độ khó không chênh lệch quá nhiều.

  hoc lai xe tai

  Học lái xe tải bạn cần học lái xe hạng C, còn để lái những loại xe chuyên dụng hơn như lái xe Container, lái xe nâng thì bạn cần phải có những bằng lái được quy định quyền điều khiển đặc biệt khác như FC, FD … Tuy nhiên hạng C có thể điều khiển được đa số các loại xe tải tải trọng nhỏ đến lớn.

  Nếu bạn đã có bằng B thì cần một thủ tục đơn giản hơn để có thể có bằng C mà không mất thời gian học, đó là nâng hạng bằng lái. Bạn sẽ chỉ cần qua 1 kỳ thi sát hạch rút gọn và vơi chi phí nhỏ hơn. Bạn đã có thể nâng hạng từ B lên C, D, E …

   

  Hotline : 0961 331 691

  Vậy bạn đã có câu trả cho các câu hỏi của mình, học lái xe taxi cần học bằng gì và học lái xe ô tô tải cần học bằng hạng gì? Chúc các tài xế thượng lộ bình an trên mọi nẻo đường !

  Ngọc Anh

  Thứ Năm, 26/03/2020 16:04
  4,1 (82,00 %) 10 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...