Mục lục [Hiện]

  Học lái xe ô tô đã là một nhu cầu tất yếu của đông đảo nhiều người, trong đó thông dụng nhất là các loại bằng lái hạng B1, B2 và C. Dĩ nhiên, trước khi đăng ký một khóa học, chúng ta cần phải tìm hiểu rõ ràng chi phí trọn gói của một khóa học lái xe ôtô là bao nhiêu? Cụ thể hơn chi phí thi bằng lái xe ô tô b1 như thế nào là yếu tố được các bạn học viên quan tâm nhất. Và đây cũng là chủ đề chính mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết này.

  Bằng lái xe ô tô b1 điều khiển được những loại xe nào ?

  GPLX B1 đươc chia thành 2 loại là B1 số sàn và B1 số tự động. Trong đó:

  - Người sở hữu giấy phép lái xe ô tô B1 số sàn được phép điều khiển các loại xe hơi  từ 4 chỗ đến dưới 9 chỗ ngồi; Ô tô tải, kể cả ô tô tải  chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

  - Người sở hữu giấy phép lái xe B1 số tự động (B11) chỉ được phép điều khiển các dòng xe ô tô số tự động từ 4 chỗ đến dưới 9 chỗ; Ô tô tải, kể cả ô tô tải số tự động chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; Máy kéo kéo một rơ móc  có hệ thống điều khiển bằng hộp số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

  - Mỗi hạng mục giấy phép lái xe đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, Chính vì thế, khi đăng ký các khóa học giấy phép lái xe hạng B1, các bạn cần cân nhắc lựa chọn  giữa 2 loại giấy phép lái xe B1 số sàn và B1 số tự động (B11) vì điều quan trọng nhất là phải phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bản thân.

  Chi phí bằng lái xe ô tô b1 trung bình tầm khoảng bảo nhiêu?

  Hiện nay, tổng chi phí của một khóa học và thi lái xe ô tô b1 (số tự động) của trung tâm đào tạo lái xe ô tô Sao Bắc Việt tại Hà Nội tính từ lúc bạn chưa biết lái đến lúc kết thúc khóa học vững tay lái là đang giao động khoảng từ 6 triệu ~ 8.5 triệu đồng. Mức học phí này về cơ bản đã tương đối giảm khá sâu so với năm 2020 có lúc lên tới 10 - 12 triệu đồng và có cao hơn năm 2019 một chút ít.

  Chi phí học lái xe B1 trọn gói bao nhiêu tiền ?

  Lưu ý: Các quảng cáo học phí thi bằng lái xe siêu rẻ trên mạng internet như 5.5tr – 6tr hoặc giảm giá 30%-50% học phí… đều chưa trọn gói; mục đích là thuyết phục học viên đăng kí học, sau đó tiếp tục thu thêm các khoản phí khác không thể kiểm soát (thuê bãi tập lái, giáo viên vòi vĩnh thêm tiền, lệ phí quản lý hồ sơ, lệ phí thi sát hạch…), các đơn vị trung gian cò thi bằng lái xe hay dùng cách quảng cáo hấp dẫn này để chiêu dụ học viên.

  Có thể bạn quan tâm :

  Cụ thể chi phí thi bằng lái xe ô tô b1 gồm những loại phí nào?

  Một khóa học lái xe ô tô trọn gói sẽ bao gồm các khoản chi phí, lệ phí như sau:

  • Phí đăng ký hồ sơ thi bằng lái xe ô tô theo quy định của Sở GTVT.

  • Phí đào tạo lý thuyết.

  • Phí đào tạo thực hành.

  • Phí đăng kí hồ sơ thi bằng lái xe ô tô B1 theo quy định sẽ bao gồm những khoản lệ phí sau đây:

   • Lệ phí làm hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô tại Trung tâm.

   • Lệ phí khám sức khỏe cho người lái xe ô tô.

   • Lệ phí xét nghiệm sinh hóa.

   • Lệ phí chụp ảnh (trung tâm hỗ trợ miễn phí).

   • Chi phí đào tạo phần lý thuyết, các tài liệu (sách, đĩa), phần mềm thi thử trực tuyến 600 câu hỏi trắc nghiệm.

   • Lệ phí thi cấp bằng tốt nghiệp

   • Lệ phí đăng ký thi sát hạch lái xe ô tô của Sở GTVT. (*)

  Đây là toàn bộ các chi phí từ lúc bạn bắt đầu đăng ký hồ sơ vào các trung tâm dạy học lái xe ô tô đến khi thi theo như thông thường là bạn sẽ phải đóng hết khoản lệ phí này ngay lúc nộp hồ sơ vào. Hiện nay lệ phí hồ sơ thi bằng lái toàn bộ thường sẽ rơi vào khoảng từ 6.500.000 đồng – 8.500.000 đồng đối với trường hợp thi bằng lái xe hạng số tự động.

  Lệ phí thi bằng lái xe B1 là bao nhiêu ?

  Chi phí đào tạo thực hành lái xe ô tô b1 bao nhiêu tiền ?

  Đây chính là khoản tiền tập lái xe ô tô thực sự mà học viên phải bỏ ra trong quá trình học lái xe ô tô. Hiện nay các trung tâm dạy học lái xe sẽ đưa ra mức học phí “trọn gói” cho các học viên. Tuy nhiên các bạn cần phải tìm hiểu chính xác và phân tích kỹ lưỡng về khoản tiền mà mình bỏ ra sẽ học được bao nhiêu giờ thực hành với bao nhiêu học viên trên xe, xe tập lái có máy lạnh không? có phải đóng thêm tiền phí thuê bãi tập 50k-70k/giờ mỗi buổi học không? giáo viên có thu thêm tiềm gì không?…

  Theo thống kê thì chi phí trung bình cho một giờ học thực hành chất lượng với 1 thầy và 1 học viên trên xe sẽ vào khoảng 250.000 đồng/giờ. Trong chi phí đó đã bao gồm: tiền xăng xe, lương giáo viên và phí bảo hiểm xe tập lái. Còn nếu bạn học theo hình thức 3 đến 5 học viên trên 1 xe, chi phí đào tạo chắc chắn sẽ thấp hơn.

  Nhưng nếu như vậy thì bạn sẽ phải bỏ tiền ra thuê nhiều giờ hơn để tập lái, bởi vì mỗi người đều phải thay phiên nhau ngồi vào cầm vô lăng, thực hành khá mệt và mất thời gian. Chính vì vậy, việc học lái xe với 1 thầy / 1 học viên vẫn là phương pháp học tối ưu nhất và chất lượng, xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

  Xét về một khóa học lái xe, trung bình bạn sẽ phải học ít nhất là 5 – 7 buổi thực hành, tính trung bình mỗi buổi khoảng 2 giờ. Vậy chi tổng chi phí cho tất cả 10 giờ học đối với hạng b1 số tự động vào khoảng 2.500.000 đồng đối với hạng B1, B11 (do xe số tự động chạy hao xăng hơn). Lưu ý rằng học thực hành sẽ bao gồm luôn cả học ở sân tập lái trong bãi sa hình và phần đường trường.

  Chương trình học thực hành lái xe ô tô sẽ được đào tạo theo đúng bài bản bắt đầu từ bài học số nguội đến số nóng, học từ bài đánh tay lái, cách sang số êm đến các bài thì trên đường xử lý tình huống trên đường, căn chuẩn khi xe vào cua và đặc biệt hiểu tâm lý của người đi đường để xử lý kịp thời.

  • Bước 1 : Làm quen với xe ô tô (số, col, phanh, vô lăng, ...)

  • Bước 2 : Cách sử dụng số cơ bản khi lái xe

  • Bước 3 : Cân bằng tay lái trên đường thẳng và vào cua

  • Bước 4 : Dừng và khởi hành xe ngang dốc

  • Bước 5 : Học các kỹ năng lùi và quay đầu xe (ghép ngang, ghép dọc)

  • Bước 6 : Thay đổi số và tốc độ trên đường

  • Bước 7 : Xử lý tình huống nguy hiểm

  • Bước 8 : Học hình tổng hợp (trên sa hình)

  • Bước 9 : Học kỹ năng xử lý khi đi trên đường ùn tắc và đường trường

  • Bước 10 : Lái xe chip chuẩn bị thi

  Việc học lái xe ô tô trên những xe tập hiện đại, tiên tiến cũng tạo điều kiện không nhỏ trong quá trình tiếp thu kiến thức, kỹ năng lái xe ô tô của học viện.

  Lệ phí thi sát hạch bằng lái xe ô tô của Sở GTVT là gì?

  Khoản lệ phí này là do Sở GTVT thu và sẽ biến động tùy theo từng thời kỳ. Các trung tâm dạy học lái xe thường sẽ thu số tiền này ngay lúc đăng ký hồ sơ. Hiện tại lệ phí thi lấy bằng lái xe ô tô các hạng B1, B11, B2 tầm khoảng 600.000 đồng/ học viên. Nếu như học viên thi lại quá hạn 1 năm thì vẫn phải đóng tiếp số tiền như thế để được dự khoá thi sát hạch. Khi tham gia kỳ thi sát hạch lái xe thì học viên chuẩn bị các phí sau :

  Tiền phí, lệ phí thi sát hạch lái xe ô tô

  • Lệ phí thi lý thuyết : 90.000 VNĐ

  • Lệ phí thi sa hình : 300.000 VNĐ

  • Lệ phí thi đường trường : 60.000 VNĐ

  • Lệ phí làm bằng : 135.000 VNĐ

  • Học xe chip ( xe thi thử có gắn chip tính điểm cũng là xe thi thật ) : 230.000 - 300.000/1 giờ

  Lưu ý :

  • Qua phần thi trước thì mới được thi phần thi kế tiếp

  • Thi trượt lý thuyết thì không được thi sa hình

  • Thi trượt sa hình 2 lần liên tiếp thì phải thi lại lý thuyết

  • Sau 7 – 10 ngày thi đỗ thì sẽ có bằng tại trung tâm đăng kí hồ sơ cho học viên

  Giấy phép lái xe B1 có thời hạn bao nhiêu lâu ?

  Theo quy định chung, cũng như các loại bằng lái khác từ A1, A2, A3, A4, đến B2 thì g thanh thiếu niên từ đủ 18 tuổi và có đủ sức khỏe đều có thể đăng ký thi giấy phép lái xe B1.

  Bên cạnh đó, cả 2 loại GPLX B1 số sàn và B1 số tự động đều có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

  Sau thời điểm này, chủ phương tiện mới phải tiến hành thủ tục để đổi bằng lái căn cứ theo tình trang sức khỏe.

  Các sân thi sát hạch của trung tâm

  Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có các sân sát hạch lái xe chính và được chúng tôi chấm điểm dựa trên thông số học sinh đỗ lần đầu tiên như như sau : 

  • Sân PCCC - Xuân Mai - Lương Sơn - Hòa Bình : 7/10

  • Sân Thái Việt - Kiều Thị - Thường Tín - Hà Nội : 7.5/10

  • Sân Việt Thanh - Văn Giang - Hưng Yên : 7/10

  • Sân Đức Thịnh - Đông Anh - Hà Nội : 8/10

  • Sân Ngọc Hà - Mê Linh - Đông Anh : 8/10

  Các điểm số dựa trên dữ liệu tổng hợp từ các học viên đã thi tại các sân trên.

  sân thi sát hạch lái xe

  ảnh : sân thi sát hạch

  Lưu ý các trường hợp nên học lái xe b1

  1. Người khuyết tật: vì các tiêu chuẩn về sức khoẻ không đảm bảo nên chỉ cho phép học và thi bằng lái xe dành cho người khuyết tật được quy định cụ thể đối với loại giấy phép lái xe B1.

  2. Chị em phụ nữ: giấy phép lái xe B1 số tự động sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất đối với họ vì đây là loại giấy phép lái xe có tỷ lệ đậu cao và gần như tuyệt đối, tuy nhiên điểm hạn chế là hạng B1số tự động không được phép lái xe số sàn. Trường hợp các chị em có xe nhà là xe số sàn thì nên học hạng B1 số sàn hoặc mục đích sau khi lấy bằng để kinh doanh thì phải học hạng B2.

  3. Người lớn tuổi: nếu đã qua độ tuổi cho phép hạng B2 thì bắt buộc tối đa học hạng B1.

  Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ

  Địa chỉ : 627 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội

  Hotline : 0961 331 691 Ms Phương

   

  Ngọc Chi

  Thứ Ba, 02/01/2024 08:40
  0.0 (0 %) 0 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...