Bắt đầu từ ngày 1/1/2021 tất cả học viên tham gia học lái xe ô tô đều phải học ít nhất 3h học lái với “cabin tập lái 3D” và tất cả các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô.

Mục lục [Hiện]

  Học lái xe với thiết bị mô phỏng

  Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định, từ 1/1/2021, tất cả các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô. Trong đó, thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe gồm hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô.

  Cabin 3D mô phỏng học lái xe ôt ô

  Như vậy, người học lái xe sẽ phải học thêm kỹ thuật lái xe bao gồm học trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông học thực hành lái xe trên ca bin học lái xe ô tô. Thời gian học các phần này được chỉ rõ tại khoản 9 và khoản 10 Điều 1 của Thông tư.

  Có thể bạn quan tâm :

  Học lái xe với thiết bị mô phỏng có khó không ?

  Việc học lái xe với thiết bị mô phỏng hay "cabin tập lái xe 3D" không hề khó bởi trước khi đưa vào đào tạo thì đã được cơ quan chức năng kiểm tra và thử nghiệm trước. Nó khá giống với buồng lái của xe thực tế nên không có sự khác biệt quá nhiều. Có chăng chỉ là việc nhìn qua gương thực thế thì bạn nhìn bằng màn hình điện tử mô phỏng lại các tình huống tham gia giao thông.

  Học viên học lái trên phần mềm mô phỏng học lái xe

  Bạn cũng sẽ trải qua các bài như làm : Đầu tiên là những bài tập cơ bản như: cách vận hành số xe, thực hành bài đề pa lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch. Phần tiếp theo là bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình: đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố,…

  “Trong quá trình thực hành, thiết bị tập lái 3D cũng sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn đường, điều khiển vào phần đường dành cho người đi bộ, khi không thắt dây an toàn và khi xảy ra tai nạn. Các loại hình thời tiết (nắng, mưa) cũng sẽ được tích hợp trong hệ thống này để người học có thể nâng cao được kỹ năng xử lý tình huống ở các điều kiện khác nhau”, đại diện này cho hay.

  Có thể bạn quan tâm :

  Học viên phải học lái xe bao nhiêu giờ ?

  Theo quy định thì mỗi học viên sẽ được thực hành 3 giờ trên “Cabin tập lái 3D” tại trung tâm đào tạo lái xe. Trong quá trình học thì học viên nếu cảm thấy chưa tốt lắm thì đề nghị trung tâm bổ sung thêm giờ cho học viên rèn luyện một cách thuần thục và tự tin nhất.

  Ý nghĩa của việc học lái trên mô hình thực tế ảo

  - Giúp người sử dụng nhận biết được các yếu tố cơ bản về địa hình, tình huống giao thông,.. khi điều khiển xe ô tô trên đường.

  - Cho người học trải nghiệm chân thực, có được cảm quan và kỹ năng lái xe tốt nhất trước khi điều khiển, vận hành phương tiện ngoài thực tiễn.

  - Giảm thiểu tối đa các tình huống mất an toàn giao thông trong thực tế.

  Số giờ học lái sẽ thay đổi ?

  Tuy thông tư 38 có thay đổi thêm phần học lái xe với thiết bị mô phong nhưng nội dung chương trình nhưng vẫn giữ nguyên tổng số giờ học

  Số giờ học kỹ thuật lái xe của học viên học lái xe hạng B1, B2, C bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; Số giờ học môn đạo đức và văn hóa giao thông của học viên học lái xe nâng hạng bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; Số giờ học thực hành lái xe trên 1 xe tập lái, gồm cả thời gian học lái xe trên ca bin học lái xe ô tô.

  Có thể bạn quan tâm :

  Bổ sung nội dung thi sát hạch cấp GPLX

  Theo đó, từ 1/1/2021, các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe. Người thi bằng lái ô tô (hạng B1, B2, C, D, E, các hạng F) sẽ phải thi thêm nội dung sát hạch lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông (máy tính có phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô).

  Thời gian áp dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để sát hạch

  Bắt đầu từ ngày 1/5/2021 Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để sát hạch lái xe .

  Trình tự công nhận kết quả thi GPLX

  Hiện nay, học viên học và sát hạch lái xe theo 3 phần: Lý thuyết - Trong hình - Trên đường trường. Song từ 1/1/2021, do bắt đầu học và thi sát hạch với thiết bị mô phỏng nên trình tự thi Bằng lái xe ô tô các hạng gồm 4 bước: Sát hạch lý thuyết; Thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; Thực hành lái xe trong hình; Thực hành lái xe trên đường.

  Việc công nhận kết quả thi đối với người thi Bằng lái xe hạng B1, B2, C, D, E và các hạng F cũng được quy định khá rõ: Nếu không đạt nội dung lý thuyết thì không được thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng; Nếu không đạt sát hạch nội dung lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng thì không được thi thực hành trong hình;

  Nếu không đạt nội dung thực hành trong hình thì không được thi sát hạch lái xe trên đường; Đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành lái xe trong hình nhưng không đạt kết quả sát hạch lái xe trên đường thì được bảo lưu kết quả trong một năm.

  Học viên đạt nội dung lý thuyết, lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (trong hình và trên đường) được công nhận trúng tuyển và cấp GPLX

  Minh Phương

  Thứ Sáu, 04/12/2020 15:44
  5 (100 %) 1 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...