Hiện nay đối với bằng lái xe ô tô sẽ chia ra làm rất nhiều hạng phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, cụ thể gồm các hạng B11 số tự động, hạng B12 số sàn, hạng B2 số sàn, hạng C, hạng D, hạng E, hạng F. Tuy nhiên ở mỗi loại bằng lái lại có quy định về độ tuổi được tham gia thi và cấp bằng lái xe lại khác nhau. Vì thế cho nên có rất nhiều người thắc mắc và quan tâm "Bao nhiêu tuổi thì được học lái xe ô tô". Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây sẽ hiểu rõ hơn nhé !

Mục lục [Hiện]

  Bao nhiêu tuổi thì được học lái xe ô tô theo quy định của Bộ GTVT

  Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT để được lái xe ô tô thì người dân phải đạt các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và trình độ học vấn theo đúng quy định. Theo Luật GTDB thì độ tuổi được phép học thi bằng lái xe ô tô đối với các hạng như sau :

  • Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe ô tô hạng B11, B12, B2 hay nói khác đi là được lái xe tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; 
  • Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô hạng C hay nói khác đi là được điều khiển ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);
  • Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);
  • Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

  Lưu ý : Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

  Quy định về độ tuổi học lái xe ô tô

  Cách tính tuổi học lái xe ô tô theo quy định của Bộ GTVT

  Theo như quy định tại Luật an toàn giao thông đường bộ thì trong đó đã quy định rõ về độ tuổi tham gia học lái xe ô tô đối với từng hạng và sẽ được chia ra làm các mốc như sau : 18 tuổi, 21 tuổi, 24 tuổi và 27 tuổi. Vậy các tính tuổi ở đây như thế nào ví dụ chưa đến ngày sinh nhật có được tính là 18 tuổi đủ tuổi học lái xe B1 hay không ?

  - Cách tính tuổi này cũng khá đơn giản, theo quy định thì sẽ tính chính xác đến ngày sinh của người muốn tham gia học lái. Ví dụ sinh ngày 26/10/2004 thì hôm nay là ngày 25/10/2022 thì sẽ chưa đủ tuổi tham gia học lái xe ô tô mà phải đợi tới qua ngày 26/10/2022 thì sẽ được tính là đủ điều kiện tham gia.

  - Những trường hợp không đủ tuổi theo quy định sẽ được thông báo và trả lại hồ sơ ngay khi đăng ký học từ đầu tại các trung tâm đào tạo và buộc phải chờ đến khi đủ tuổi theo quy định.

  - Lưu ý : Không có trường hợp nào ngoại lệ nên các các bạn đừng bị những lời đường mật của các trung tâm muốn chèo kéo học viên nhé.

   

   

  Ngọc Anh

  Thứ Ba, 25/10/2022 10:57
  0.0 (0 %) 0 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...