Lần đầu học lái xe ô tô chắc chắn bạn sẽ rất bỡ ngỡ vì học lái xe ô tô đòi hỏi rất nhiều kỹ năng . Tuy nhiên chỉ cần bạn hiểu được những điều cơ bản trước khi học lái xe ô tô thì sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với kiến thức và kỹ năng lái xe . Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách học lái xe ô tô cơ bản nhất , dễ nhớ nhất .

Mục lục [Hiện]

  Làm quen với xe ô tô : 

  - Việc đầu tiên bạn phải làm khi học lái xe ô tô đó là phải cài dây an toàn khi ngồi vào vô lăng . Đây là một trong những nguyên tắc lái xe an toàn và quan trọng nhất . Tiếp đến kiểm tra toàn bộ cửa xe đã đóng chưa , kiểm tra túi khí .

  - Điều chỉnh ghế lái vừa với tầm điều khiển vô lăng sao cho tư thế cầm lái thoải mái nhất . Chỗ ngồi thoải mái thì khi điều khiển xe ô tô bạn mới dễ dàng kiểm soát và xử lý các tình huống .

  - Gương  cũng là một bộ phận quan trọng , khi mới học lái xe ô tô bạn nên tập thói quen điều chỉnh gương sao cho có góc nhìn rộng nhất . Điều này giúp bạn có thể quan sát được phía sau rõ ràng và lái xe một cách an toàn .

  chia-se-kinh-nghiem-hoc-lai-xe-o-to-1.jpg (71 KB)

  Các bộ phận chính trong buồng lái xe ô tô : 

  - Vô lăng : nằm ở vị trí bên trái ( đối với nước ta ) giúp điều khiển hướng chuyển động của ô tô

  - Công tắc còi điện : điều khiển còi phát ra âm thanh để báo cho người và các phương tiện khác biết

  co-nen-tu-hoc-lai-xe-o-to-hay-khong-hoc-lai-xe-o-to-co-kho-khong-7.jpg (261 KB)

  - Công tắc đèn : bạn nên bật các loại đèn trên xe lên để kiểm tra , các công tắc này được bố trí bên trái trên trục tay lái theo nguyên tắc nấc 1 là đèn cốt , nấc 2 là đèn pha , đèn xin đường gạt về phía trước hoặc sau .

  - Khóa điện : Lock-vị trí cắt điện , ACC-cấp điện hạn chế , ON-cấp điện hoàn toàn , Start-khởi động 1.

  - Bàn đạp ly hợp- côn : Nằm bên trái trục vô lăng .Đóng mở ly hợp nhằm nối hoặc ngắt động lực từ động cơ đến HTTL . Sử dụng khi khởi động động cơ , chuyển số , phanh dừng xe .

  nhung-huong-dan-co-ban-khi-moi-dat-dau-hoc-lai-xe-o-to-2.jpg (71 KB)

  - Bàn đạp phanh chân : bên phải của trục vô lăng , giữa bàn đạp côn và bàn đạp ga . Điều khiển HTP nhằm giảm tốc độ , dừng chuyển động của xe ô tô

  - Bàn đạp ga : Bên phải của trục vô lăng , cạnh bàn đạp phanh . Điều khiển lượng nhiên liệu cung cấp cho động cơ .

  - Cần điều khiển phanh tay : giữ cho xe đứng yên trên đường có độ dốc nhất định . Hỗ trợ cho phanh chân trong trường hợp cần thiết.

  nhung-huong-dan-co-ban-khi-moi-dat-dau-hoc-lai-xe-o-to-4.jpg (48 KB)

  - Công tắc gạt nước : Nấc 0-ngừng gạt , nấc 1-gạt từng lần , nấc 2-gạt chậm , nấc 3-gạt nhanh .

  Trên đây là những bộ phận chính bạn cần nắm rõ khi mới bắt đầu học lái xe ô tô .

  >>> Xem ngay : Khóa học lái xe ô tô b2 trọn gói giá rẻ chỉ với 2.900k đăng ký ngay hôm nay để nhận được ưu đãi !

  Các kỹ năng lùi xe , quay đầu xe , lái xe ô tô trong trường hợp ùn tắc : 

  - Khi bạn mới học lái xe ô tô thì việc thuần thục các kỹ năng trên là không hề đơn giản . Những kỹ năng này áp dụng ở hầu hết mỗi lần bạn lên xe , khi lấy xe ra hoặc đỗ xe ô tô vào bạn sẽ thật sự cần đến các kỹ năng thật tốt . Để không mất nhiều thời gian và gây cản trở đối với các phương tiện khác hãy học lái xe ô tô một cách nhuần nhuyễn .

  - Quan sát thật kỹ và đảm bảo khoảng cách với các xe đang đi ngược chiều khi quay đầu .

  - Trong trường hợp đỗ xe nếu bạn không muốn đụng vào các xe ô tô bên cạnh thì nên nắm chắc kỹ năng này .

  - Các bước cơ bản khi học lái xe ô tô mà bạn cần nắm chắc  : không bao giờ để xe chết máy , đừng nghĩ xe "xịn" thì sẽ không chết máy , với những đoạn đường dốc , hoặc giờ cao điểm ùn tắc thì rất dễ bị chết máy nếu bạn chưa thành thục việc phối hợp giữa ga và côn .

  Cách sử dụng số cơ bản khi lái xe ô tô

  Đây cũng là một trong số các bước cơ bản học lái xe ô tô mà bạn cần phải nắm vững để vận hành xe đúng cách. Sử dụng không đúng rất dễ làm hư hại hộp số và có thể dẫn đến gây tai nạn. Có một vị trí khá đặc biệt trên hộp số xe mà không phải ai cũng quan tâm và biết sử dụng hợp lý: vị trí N đối với xe số tự động và số 0 đối với xe số tay, mà chúng ta quen gọi là “mo”.

  Về mặt cơ bản, nếu sử dụng sai, nó có thể gây hao tổn nhiên liệu, và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và nguy hiểm nhất là có thể gây tai nạn.

  >>> Xem ngay : Khóa học lái xe ô tô số tự động trọn gói từ A-Z chỉ với 3.500k cam kết  trong quá trình học không phát sinh chi phí.

  Lái xe ô tô số tự động

  Đang chạy xe, cần đỗ:
  1- Đạp phanh chân cho đến khi xe dừng hẳn, giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh.
  2- Kéo phanh tay, kéo vừa đủ, đừng kéo quá mạnh, nếu bạn đang đỗ trên đường bằng phẳng.
  3- Đẩy cần số về P là đỗ xe xong.

  Khi phải dừng đèn đỏ: (tương tự như đỗ thôi).
  1- Đạp phanh chân cho đến khi xe dừng hẳn, giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh nếu thời gian dừng ít hơn 10 giây thì bạn cứ giữ chân phanh như vậy cho đến đèn xanh.
  2- Chuyển chân sang chân ga là đi thôi. Nếu thời gian chờ đèn đỏ hơi lâu 10 giây thì bạn nên chuyển cần số về vị trí N, chân phanh vẫn giữ nguyên, tất nhiên bạn không cần đạp phanh mà chỉ cần nhá phanh thôi.

  Khi chạy bình thường.
  1- Đạp phanh.
  2- Đẩy cần số về vị trí D.
  3- Chuyển chân phanh sang chân ga là chạy. Nếu dừng lâu hơn nữa, trên 30 giây, thì bạn nên kéo phanh tay để cho chân thoải mái hơn:

  Với trường hợp đỗ mà kéo phanh tay thì thao tác tuần tự:
  1- Đạp phanh chân,
  2- Đẩy cần số về D,
  3- Nhả phanh tay,
  4- Chuyển chân phanh sang chân ga là chạy.

  Tại sao khi chuyển cần số về Mo (N) vẫn phải đạp phanh/ kéo phanh tay, vì có thể tránh được xe bị trôi do tình trạng đường xá, hoặc phòng ngừa có kẻ sau tông vào đuôi xe mình làm dây chuyền.

  Lên xe và khởi động xe: Sau khi bạn đã kiểm tra mọi điều kiện, kể cả mọi thứ xung quanh bên ngoài xe đều ổn, trạng thái xe lúc này: phanh tay đang ở vị trí phanh, cần số đang ở P, bạn đã ngồi ở tư thế sẵn sàng:
  1- Chân gá vào chân phanh.
  2- Khởi động xe (nên cho xe nổ máy vài giây truớc khi cho xe chạy).
  2- Kiểm tra tình trạng đèn, còi…
  3- Đạp phanh chân.
  4- Chuyển cần số về D.
  5- Nhả phanh tay.
  6- Chuyển chân sang chân ga là đi thôi.

  Có thể bạn quan tâm :

  Học kỹ các kỹ năng lùi xe và quay đầu xe

  Không hề là đơn giản khi học thuần thục các kỹ năng trên. Những kỹ năng này áp dụng hầu hết mỗi lần bạn lên xe. Khi lấy xe ra, hay đỗ xe ô tô vào bạn sẽ thực sự cần đến nó. Và để nó không mất nhiều thời gian và gây trở ngại đến những phương tiện khác, hãy học lái xe ô tô một cách nhuần nhuyễn.

  Với đường thành phố, quan sát thật kỹ và đảm bảo về khoảng cách với xe đang đi ngược chiều khi quay đầu, sao cho ít ảnh hưởng nhất đến các phương tiện khác. Thêm nữa, trong trường hợp đỗ xe, nếu bạn không muốn đụng vào xe ô tô kế bên thì nên nắm chắc kỹ năng này nhé.

  Tập lái xe ô tô trong trường hợp đường phố bị ùn tắc

  Đây có lẽ sẽ là trường hợp khó để tập lái trước, tuy nhiên sẽ có một vài các bước cơ bản học lái xe ô tô mà bạn cần nắm chắc khi học lái. Thứ nhất, không bao giờ để xe chết máy. Đừng nghĩ rằng xe “xịn” thì không thể chết máy, với những con đường dốc, và trong giờ cao điểm tắc đường xảy ra. Làm chủ tốc độ chậm là điều không dễ dàng. Và khi xe chết máy thì hậu quả là ùn tắc sẽ càng thêm ùn tắc. Hãy học cách điều chỉnh xe ô tô phối hợp ga và côn thành thục. Xem thêm bài dừng và khởi hành ngang dốc, điều này thực sự có ích khi lái xe đường đông người.

   

  Ngọc Anh

  Thứ Sáu, 23/10/2020 10:23
  5 (100 %) 2 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...