Bạn đừng quá lo lắng bất kì ai khi học một cái gì đó mới mẻ thì đều khó khăn lúc ban đầu tuy nhiên có sự cố gắng và quyết tâm thì mọi việc sẽ ổn và việc học lái xe ô tô cũng vậy. Ngoài ra học lái xe ô tô khó hay dễ còn phụ thuộc khá nhiều vào từng độ tuổi cũng như trình độ của mỗi người mới đánh giá được mức độ khó , dễ để lựa chọn việc tự học lái xe ô tô hay đến trung tâm dạy lái xe ô tô.

Mục lục [Hiện]

  Những khó khăn với người mới học lái xe ô tô

  Bất kỳ ai mới học lái xe ô tô cũng sẽ gặp phải những khó khăn khó tránh phải. Đó có thể là vấn đề về tâm lý khi lái xe hay những trục trặc trong quá trình khi điều khiển. Nếu nhận biết được những rắc rối đó thì bạn sẽ vượt qua nó một cách dễ dàng hơn thế nữa việc học lái xe ô tô số sàn sẽ khó khăn hơn số tự động bởi : Số sàn thì có thêm chân côn nếu côn ra vào không đều là dẫn tới chết máy.

  Khó khăn khi điều khiển chân côn và chân ga

  Mô phòng chân côn, ga và phanh

  Mô phòng chân côn, ga và phanh

  Việc nhấn nhầm chân ga, phanh và côn là điều hay gặp phải với người học lái xe bằng B2. Đây là điều dễ hiểu khi việc nhấn các chân đòi hỏi một quá trình thực hành lâu dài, và thao tác phải trở thành một thói quen đối với người lái xe. Tuy nhiên vị trí giữa chân ga và chân phanh khá gần nhau dễ gây nên sự lúng túng cho người học lái xe. Thường xuyên luyện tập nhấn chân phanh, côn và ga là giải pháp duy nhất giúp bạn khắc phục khó khăn trên.

  Sử dụng cần số chưa thành thục

  Sử dụng cần gạt số là một thao tác khó đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên. Việc có quá nhiều số trên cần gạt dễ làm cho người mới bị nhầm và không nhớ hết được chức năng của từng số. Dẫn đến việc sử dụng số không hợp lý vừa anh hưởng đến xe vừa dễ xảy ra sự cố không đáng có.

  Mô phỏng điều khiển cần số

  Gặp tai nạn khi sử dụng phanh tay gấp

  Khi gặp phải sự cố tụt dốc, người mới học lái xe thường sử dụng phanh tay. Đều này là hết sức nguy hiểm, có thể khiến xe bị lật. Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn nên tìm hiểu rõ về chức năng của phanh tay. Dùng phanh tay chỉ giúp xe đứng yên khi đã dừng lại, không có tác dụng dừng xe khi đang chạy. 


  Sử dụng phanh tay để phanh gấp

  Có thể bạn quan tâm :

  Khi học lái xe ô tô bạn cần lưu ý điều gì ?

  Nếu bạn có nhu cầu học lái xe ô tô thì bạn nên quan tâm đến các điều sau đây nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình bạn học lái và điều khiển xe tham gia giao thông sau này :

  Làm quen với xe ô tô

  Mô tả các chức năng xe ô tô cơ bản.

  - Luôn cài dây an toàn khi khởi động xe ô tô

  - Kiểm tra kỹ tất cả các cửa đã đóng hay chưa trước khi cho xe chạy .

  - Kiểm tra kỹ các túi khí , nhưng hãy nhớ túi khí sẽ không có tác dụng nếu bạn không thắt dây an toàn .

  Sử dụng hộp số đúng cách khi lái xe ô tô

  Về cơ bản nếu bạn học lái xe ô tô mà sử dụng sai có thể gây hao tổn nhiên liệu , về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn , gây nguy hiểm đặc biệt là có thể gây tai nạn đáng tiếc .

  Số N là chữ viết tắt từ " neutral" , có nghĩa là vị trí số 0 . Ở vị trí này xe chạy không tải ( động cơ hoạt động nhưng không chuyển động ) . Vì vậy luôn cài xe ở số N trong trường hợp kéo xe , đẩy xe , hoặc trong trường hợp xe không may gặp sự cố .

  Nắm rõ luật giao thông đường bộ

  Hệ thống biển báo khi tham gia giao thông

  Hệ thống biển báo khi tham gia giao thông

  - Dù là bạn tự học lái xe ô tô ở nhà nhưng bạn cũng cần nắm vững những kiến thức về luật giao thông đường bộ để có thể vượt qua kỳ thi sát hạch cấp bằng lái xe ô tô , đồng thời nắm vững kiến thức thì sẽ an toàn hơn khi tham gia giao thông .

  - Học lái xe ô tô nên học lý thuyết trước , vì cho dù bạn lái xe giỏi mà không biết hiệu lệnh , biển báo dễ gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác cùng tham gia giao thông .

  Biết điều chỉnh ghế ngồi lái xe ô tô và gương chiếu hậu

  - Tư thế ngồi lái xe có ảnh hưởng đến sức khỏe , thao tác của người lái xe . Do đó cần phải điều chỉnh ghế lái cho phù hợp với mỗi người .

  - Sau khi điều chỉnh cần đảm bảo các yêu cầu sau : chân đạp hết các hành trình bàn đạp ly hợp , phanh , ga mà đầu gối vẫn còn hơi chùng  , 2/3 lưng tựa nhẹ vào đệm lái , có tư thế ngồi thoải mái . Hai tay cầm 2 bênh vành vô lăng , mắt nhìn thẳng về phía trước , 2 chân mở tự nhiên .

  Điều khiển ghế lái

  - Bạn cần điều chỉnh gương chiếu hậu cả trong và ngoài buồng lái , bên trái và bên phải sao cho quan sát được tình trạng giao thông phía sau , bên trái và bên phải xe ô tô . Việc điều chỉnh gương chiếu hậu khi xe đang chạy là rất nguy hiểm .

  Điều khiển khoảng cách với vô lăng

  Có thể bạn quan tâm :

  Có nên tự học lái xe ô tô hay không ?

  Khá nhiều bạn khi lần đầu học lái xe ô tô đều có câu hỏi "học lái xe ô tô có khó không"  ,"tôi có thể tự học lái xe ô tô hay không ?" Đây là một câu hỏi khá hay và không dễ gì trả lời bởi đối với những giáo viên hướng dẫn ,  người đã nắm rõ lý thuyết , từng đáp án , quen với từng bài thi trong quá trình sát hạch lái xe ô tô thì câu trả lời là dễ . Đối với một người chưa biết đi xe đạp thì việc học lái xe ô tô là rất khó .

  Tùy vào từng độ tuổi cũng như trình độ của mỗi người mới đánh giá được mức độ khó , dễ để lựa chọn việc tự học lái xe ô tô hay đến trung tâm dạy lái xe ô tô. Bạn có thể tự học lái xe ô tô qua bạn bè , người thân , qua công việc tiếp xúc nhiều với việc lái xe ô tô . Nhưng hầu hết mọi người đều lựa chọn đến học lái xe ô tô tại các trung tâm đào tạo lái xe ô tô uy tín .

  Tự học lái xe ô tô ở nhà

  • Chắc chắn bạn cần phải có người hướng dẫn , vì tự học là rất khó . Khi đó bạn phụ thuộc rất nhiều vào người đó.
  • Tự học lái xe ô tô ở nhà bạn sẽ không được đào tạo một cách bài bản , theo một trình tự nhất định từ dễ đến khó , từ đơn giản đến phức tạp , chủ yếu là tự phát .
  • Kỹ năng lái xe không được đảm bảo , không nắm vững được các bài thi sa hình , cũng như những điểm cần lưu ý .
  • Thêm nữa việc tự học lái xe ô tô ở nhà cũng rất nguy hiểm do kỹ năng lái xe của bạn còn kém .

  Tham gia các khóa học lái xe ô tô tại trung tâm

  • Chương trình đào tạo được xây dựng một cách bài bản , khoa học .
  • Giáo viên hướng dẫn giàu kinh nghiệm , 1 giáo viên một học viên .
  • Nắm bắt tâm lý học viên và đưa ra những lời khuyên bỏ ích
  • Khi theo học tại trung tâm sẽ giúp bạn hoàn thành kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô tốt nhất , đồng thời trang bị tốt các kiến thức kỹ năng giúp bạn tham gia giao thông an toàn.
  • Giáo viên nhiều kinh nghiệm sẽ chia sẻ các kỹ năng khi điều khiển và các mẹo căn xe

  Có thể bạn quan tâm :

  Tôi đậu bằng lái ôtô chỉ sau 10 giờ học

  Thật ra thì tôi cũng không biết chính xác học bao nhiêu giờ thì có thể thi tốt đâu, bởi tôi là đứa con gái mê tốc độ.

  Tổng thời gian học đến khi đi thi khoảng 10 giờ. Phải kể từ buổi đầu đi học, thật sự tôi rất háo hức với việc học lái xe. Cứ nghĩ tới việc sắp thực hiện sở thích lái xe trời mưa và ngân nga bài hát mình yêu thích là tôi thấy phấn khích rồi. Cả một thế giới khác các bạn ạ. Nhưng mà cũng hồi hộp lắm! Vì lần đầu tiên học lái xe hơi mà. Lại còn thêm lỡ mình đạp nhầm chân ga, hay canh không cẩn thận rồi ủi sập cái trường tập lái chắc khổ.

  May mắn là mình học với thầy cực hiền và tận tâm với học sinh. Thầy chỉ mình bài bản, từ việc tập đánh lái nguội, đến cả việc trở thành người tham gia giao thông văn minh. Xong!

  Bây giờ thì chạy thiệt nè. Cảm giác điều khiển xe, mình đang ngồi trong một cái hộp đang di chuyển hay lắm, nhưng cũng sợ nữa. Mình sợ vì mình chưa quen, chưa cảm nhận được xe, chưa thuần thục đạp thắng và nhấn ga. Nhưng rồi các bạn cũng sẽ quen nhanh thôi. Mình học bằng lái hạng B1 số tự động, nói nôm na nó như bạn chạy xe tay ga vậy đó. Kéo ga và thắng.

  Việc còn lại cuối cùng, nhưng cũng rất quan trọng đó là canh xe. Nó đòi hỏi bạn phải quan sát tốt cả bên, phía trước và sau (và đặc biệt là khi chạy ra đường). Ngày thứ hai, thầy nói "hôm nay chạy ra đường nha!". Ôi trời, nói thật tôi còn tưởng thầy đùa. Và ngày thứ hai quả thật là ú tim. Bạn thử tưởng tượng xem, bạn vừa mới dò dẫm biết đi hôm qua thôi, hôm nay bạn đã phải chạy đua với những tay đua lão luyện. Cảm giác của tôi là vậy đó.

  Các bạn không biết đâu, sợ ơi là sợ. Vì tôi chưa quen xe, mà hôm qua lại chỉ chạy trong sân, một mình một cõi. Hôm nay ra toàn gặp các anh tải lớn, rồi các bạn xe máy không biết sợ là gì nữa chứ. Gặp xe chạy ngược chiều lại tôi toàn né. Cảm giác như hai xe sắp đâm vào nhau. Chạy xe thì nhìn chết một bên. Mà thậm chí nhiều khi còn không biết nhìn ở đâu. Rồi lâu lâu một bạn xe máy phóng từ trong hẻm ra làm tim muốn văng ra ngoài.

  Một giờ đồng hồ chạy xe ngoài đường cảm giác dài như một năm. Tới lúc thầy bảo chạy về, mừng lắm luôn. Tôi như được giải thoát. Và có một điều thú vị là khi về lại sân tập để tập tiếp, tôi đã dạn hơn hẳn. Dám đạp chân ga khi đi trên những đoạn đường thẳng. Nhớ lại ngày đầu, tôi chỉ có đạp thắng hoặc nhả thắng thôi chứ tuyệt đối không dám nhấn ga.

  Qua đến ngày thứ ba, tôi lại tập sa hình tiếp và học cách lùi xe theo chiều dọc. Trước khi học, tôi vẫn nghĩ lùi xe khó nhất. Mà học xong thấy cũng khó, nhưng không như tôi tưởng tượng. Bạn nắm một số "chiêu" cơ bản để áp dụng, sau đó tuỳ tình huống tìm cách xử lý là sẽ ổn. Còn cụ thể như thế nào, thì chắc các bạn phải học, trải nghiệm để hiểu rõ hơn.

  Ngày thứ tư, tôi lại chạy ra đường. Thầy thì muốn tôi tập sa hình vì sa hình thi khó hơn. Còn tôi thì thấy chạy đường trường mới khó. Vì tôi vẫn nhớ cảm giác sợ sợ của ngày đầu tiên 'thi đấu' với các tay đua ở ngoài kia. Nhưng bất ngờ lắm, tôi dạn hơn, biết canh hơn và "lì" hơn. Tôi chạy với quan điểm là "đường ai người đó chạy, chẳng đâm đâu mà sợ".

  Thế là tôi chẳng né nữa, cứ giữ thẳng lái tự tin mà đi. Dám sử dụng ga ở những đoạn đường vắng, và thích nhất, tôi dám vượt xe các bạn ạ. Nhưng nhớ là phải dứt khoát. Nhưng mà nói chứ tôi không khuyên các bạn làm vậy nếu các bạn chưa canh tốt hay còn nhát tay. Vì thật ra tôi là một đứa hơi liều mạng.

  Thấy ổn rồi, cộng thêm thầy nói thi đường trường dễ lắm, mà mỗi người chỉ chạy khoảng 2 km nữa nên tôi không còn sợ chạy ra đường nữa. Ngày thứ năm, tôi tập trung chạy sa hình, canh các điểm dừng, học lùi xe ngang và ôn lại bài lùi xe dọc. Tôi khuyên các bạn nên tập lùi ở nhiều nhà xe khác nhau nhé, vì như vậy các bạn sẽ linh động trong việc canh xe hơn. Năm ngày học với tôi cũng khá tự tin rồi. Sung sướng hơn, thầy nói "hôm nay tự tin đi thi được rồi". Những ngày sau đó, tôi chăm chỉ luyện tập các bài trên sa hình đảm bảo chính xác, cứng tay hơn khi chạy trên đường trường.

  Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm khi học lái xe ô tô có những khó khăn trăn trở nhất định, hy vọng các bạn sau khi đọc bài viết này có cái nhìn hoàn thiện và đầy đủ hơn để tự tin lấy bằng lái xe ô tô. Mọi thông tin chi tiết tư vấn về khóa học lái xe ô tô liên hệ hotline 0961 331 691 Ms Phương để được tư vấn miễn phí.

  Thảo Nguyên

  Thứ Năm, 21/01/2021 10:59
  5 (100 %) 1 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...