Hiện nay do áp dụng thông tư số 04 của Sở GTVT nên việc học và dạy lái xe ô tô hạng b2 có những thay đổi rõ rệt như việc áp dụng giám sát học viên học đường trường qua thiết bị DAT (thiết bị giám sát học lái). Khi học viên học đủ 810km và tối thiểu 22h học lái thì mới được thi sát hạch lái xe, như vậy thì giá học lái xe có thay đổi không và thay đổi như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [Hiện]

  Học bằng lái xe hạng B2 ở đâu Hà Nội ?

  Với hệ thống sân tập dồi dào lên tới 14 sân tập lái xe chuẩn ISO đầy đủ 11 bài sa hình thì học viên ở Hà Nội sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề học lái xe ở đâu Hà Nội cho tiện với thời gian và công việc của mình. Chúng tôi sẽ đáp ứng được tất cả các học viên trong nội thành Hà Nội cụ thể ở các quận huyện như sau : Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Thanh Trì, Thường Tín, Long Biên ... cụ thể hơn là các sân tập như : sân Sài Đồng, sân Ngọc Hồi, sân Hà Đông, sân Nam Trung Yên, sân Âu Cơ, Sân Lương Thế Vinh, sân Chèm, sân Nguyễn Khoái, sân Linh Đàm, sân Nguyễn Xiển ...

  Trước kia thì đa phần học viên học gói cơ bản thì sẽ có 90% học trên các sân tập lái xe đến khi thành thạo thì giáo viên bắt đầu mới cho ra ngoài đường trường để đi thực tế. Tuy nhiên từ khi áp dụng thông tư 04 thì ngoài việc học ở trong sân sa hình ra thì học viên còn phải chạy đủ 810km với mong muốn học viên có nhiều kỹ năng thực tế hơn.

  Trong quá trình dạy lái chúng tôi chú trọng hơn cả việc dạy để làm sao học viên "Dễ tiếp thu - Kỹ năng xử lý tình huống tốt - Thái độ làm việc" được thể hiện trong các giáo trình bài bản chi tiết đầy đủ của 11 bài sa hình, kết hợp với đường trường đi liên tỉnh.

  Tổng hợp thông tin hữu ích khi học lái xe B2 

  Học bằng lái xe B2 được những loại lái xe gì ?

  Bằng lái xe ô tô hạng B2 chủ yếu dành cho các loại xe thông dụng dưới 9 chỗ ngồi. Xe phải đảm bảo thiết kế hoàn thiện và đảm bảo trọng tải dưới 3500kg. Trong đó đa số người dùng thường sử dụng xe từ 4 chỗ, 5 chỗ cho đến 7 chỗ là phần lớn. Đây là những dòng xe được dùng cho cá nhân, gia đình và có độ lưu thông khá lớn hiện nay.

  Học lái xe B2


  Học lái xe ô tô B2 là nhu cầu trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, bằng lái xe hạng B là loại giấy phép lái xe được sử dụng nhiều nhất với các tài xế vì tính tiện lợi, có thể lái được hầu hết các loại xe chở người thông dụng và xe tải loại nhỏ. Và việc học lái xe để có giấy phép lái xe loại này cũng không tốn quá nhiều thời gian. Thời gian học lái xe và thi sát hạch bằng lái chỉ mất khoảng 3 tháng.

  Bạn nên học lái xe B2 vì khi đó bạn sẽ nắm vững kỹ thuật và rất dễ dàng làm chủ tay lái khi chuyển sang lái xe số tự động. Ngoài ra nếu bạn cần kinh doanh vận tải hoặc sau này muốn nâng bằng lên hạng C - D - E thì bạn phải học số sàn nhé.

  Một yếu tố quan trọng nữa là học phí học lái xe hạng B2 rất thấp chỉ với 11.500k là bạn đã có thể đăng ký dự thi và giám sát đủ 810km đường trường. Nếu học từ đầu trọn gói chỉ 14.500k bao gồm hồ sơ + giám sát 810km và 10h học lái trong hình rất phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

  Thông thường bất kỳ ai đủ điều kiện học lái xe có thể tham gia thi lấy bằng lái xe B2. Trước khi thi, các bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn học lý thuyết bằng lái xe B2 và các bài tập thực hành. Sau khi đậu các học viên sẽ được nhận bằng và được sử dụng trong vòng khoảng 10 năm. Sau đó, các bạn có thể được gia hạn bằng mà không cần phải tiến hành thi lại.

  Vì thế cho nên những đối tượng sau nên học lái xe B2 :

  - Người đang có sẵn xe số sàn hoặc đang có dự định mua xe số sàn.

  - Người muốn cải thiện mức sống bằng nghề kinh doanh vận tải như : lái taxi, grap, bee, tài xế xe công nghệ, chở hàng thuê ...v..v

  - Người có ý định lái xe chở người và nâng hạng lên D - E.

   

  Có thể bạn quan tâm :

  Điều kiện tham gia học lái xe B2 là gì ?

  Điều kiện thi bằng lái xe ô tô hạng B2 được quy định trong luật giao thông đường bộ. Giống như các kỳ thi sát hạch chứng chỉ khác, thi bằng lái xe ô tô cũng phải đáp ứng những điều kiện về độ tuổi, chiều cao, cận nặng nhất định. Đây là điều bắt buộc phải làm của Tổng cục đường bộ để tăng chất lượng tài xế và giảm thiểu tai nạn giao thông. Cụ thể như sau :

  • Để tham gia học lái xe ô tô thì điều kiện bắt buộc đầu tiên : Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
  • Ngoài ra khi đáp ứng được điều kiện chung rồi sẽ phải đáp ứng độ tuổi và trình độ văn hóa : Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe 18 tuổi trở lên đối với hạng b2) trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.
  • Một điều kiện cuối là đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia lái xe hạng b2 : Được xác nhận của bệnh viên thông qua giấy khám sức khỏe mẫu A3 có kết luật đủ điều kiện dự thi cấp bằng giấy phép lái xe hạng b2 và phiếu xét nghiệm sinh hóa đi kèm phải âm tính với các chất kích thích như rượu bia, ma túy, ...v..v.  

  Học lái xe hạng B2 diễn ra trong vòng bao nhiêu ngày ?

  Theo quy định của Sở GTVT thì đối với người hoc bang b2 phải trải qua tổng tất cả là 558 giờ bao gồm : 420 giờ thực hành lái xe và 168 giờ học lý thuyết (luật). Chúng ta có thể tính toán dựa trên số giờ học lái 588 giờ thì số ngày tối thiểu theo quy định là 93 ngày hành chính tương đướng với 4 tháng. (Vì ngày hành chính không tính thứ 7 và chủ nhật)

  Giá học lái xe B2 hiện đang bao nhiêu tiền ?

  Như các bạn đã nắm được thì việc áp dụng thông tư 04 vào đào tạo và sát hạch lái xe ô tô thay đổi tương đối lớn đến giá học lái xe nói chung và học lái xe ô tô hạng B2 nói riêng cụ thể như sau :

  - Giá hồ sơ học lái xe : 5.000.000 đồng (Không thay đổi vẫn như cũ).

  - Giá học thực hành lái xe đường trường : 6.500.000 đồng/810km (Áp dụng với thông từ 04).

  - Giá học thực hành lái xe trong sa hình : 3.000.0000 đồng/10 giờ (Không thay đổi vẫn như cũ học viên có thể không học phần này).

  - Lệ phí thi sát hạch lái xe : 650.000 đồng.

  Như vậy hiện nay để lấy được bằng lái xe ô tô hạng B2 có áp dụng giám sát học lái DAT tiêu tốn khoảng tiền giao động từ 12.000.000 đồng - 15.000.000 đồng.

  Số liệu cần biết khi dạy giám sát học lái B2

  • Số kilomet tối thiểu : 810 km.
  • Thời gian học tối thiểu : 20 giờ.

  Lưu ý : 

  • Thời gian học trên xe số tự động : 6,4 giờ.
  • Thời gian học xe ban đêm : 4 giờ. (Học sau 18h hàng ngày)

  Quy trình học thi bằng lái xe B2

  Đối với một khóa học lái xe nói chung và học lái xe b2 nói riêng thì quy trình chuẩn cho một khóa học bao gồm 10 bước như sau :

  Bước 1 : Tìm hiểu thông tin khóa học

  Bạn cần tìm hiểu các thông tin như: Số giờ học lý thuyết, số giờ học thực hành, chi phí học B2 & các khoản chi phí phát sinh khác.

  Bước 2 : Lựa chọn cơ sở đào tạo lái xe uy tín

  Lựa chọn trung tâm đào tạo lái xe chất lượng & uy tín tại Hà Nội. Cân nhắc giá tiền, thời gian và địa điểm học, chất lượng dạy.

  Bước 3 : Đăng ký học lái b2

  Đưa ra quyết định đăng ký sau khi đã tìm hiểu đầy đủ thông tin hoặc đã được tư vấn cụ thể thông tin khóa học lái xe B2 tại Hà Nội.

  Bước 4 : Chuẩn bị thủ tục hồ sơ học lái xe 

  Chuẩn bị hồ sơ đăng ký học thi bằng lái xe B2 theo quy đinh. Hiện nay các trung tâm đào tạo lái xe đều hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ online.

  Bước 5 : Học luật lái xe tại cơ sở đào tạo lái xe B2

  Sau khi đã đăng ký được vào khóa học lái xe B2, phần đầu tiên của mọi khóa học bạn sẽ được đào tạo và tìm hiểu về lý thuyết học bằng lái xe B2.

  Bước 6 : Học thực hành lái xe

  Song song với việc học lý thuyết bạn sẽ được trung tâm đào tạo thực hành các bài tập lái xe ô tô B2 từ cơ bản đến nâng cao tại các địa điểm ở Hà Nội.

  Bước 7 : Thi tốt nghiệp lái xe tại cơ sở đào tạo lái xe B2

  Sau khi đã học luật và thực hành lái xe và mãn khóa học thì bạn được tổ chức thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ nghề tại cơ sở đào tạo lái xe để làm điều kiện tiên quyết chuẩn bị thi sát hạch.

  Bước 8 : Ôn tập xe chip

  Sau khi đã tốt nghiệp và có lịch thì thì các bạn nên đến sân thi thuê trước xe chip để có thể quen với sân thi hơn.

  Bước 9 : Thi sát hạch

  Đến lịch thi thì các bạn sẽ lên sân thi sát hạch tiến hành 4 bài thi cơ bản : lý thuyết, mô phỏng , sa hình và đường trường.

  Bước 10 : Nhận kết quả và chờ bằng

  Sau khi đỗ hết các phần thi sát hạch thì các bạn sẽ ký nhận kết quả và chờ 10-14 ngày bằng lái xe sẽ được Sở GTVT in và gửi lại các bạn.

  Hướng dẫn cách học bằng lái xe B2 qua các bước từ A-Z

  Nhìn chung cách học bằng lái xe B2 không quá khó như các bạn thường nghĩ. Chỉ cần bạn ghi nhớ cho mình một số mẹo kèm theo và chăm chỉ học tập là được. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả phát huy một cách triệt để bạn nên nắm rõ hướng dẫn học lái xe bằng B2. Cụ thể những hướng dẫn học lái xe ô tô hạng B2 cơ bản đã được phân tích như sau, bạn hãy cùng tham khảo cho mình nhé:

  Chuẩn bị kỹ càng trước khi lái xe

  Dù trong bất kỳ hướng dẫn lái xe bằng B2 nào thì quy cách chuẩn bị vẫn là điều quan trọng nhất. Ngay khi bước vào xe, bạn nên thả lỏng tinh thần và hít thở đều. Sau đó bạn hãy cài dây an toàn chắc chắn trước khi khởi động xe để đảm bảo an toàn. Tiếp đó bạn nhớ kiểm tra xem cửa xe đã đóng hay chưa và kiểm tra kỹ các thiết bị của xe. Trong đó tiêu biểu như đèn báo ắc quy, đèn check engine, đèn báo dầu,…

  Một khi bạn đã kiểm tra xong các bộ phận trên, bạn cũng kiểm tra luôn túi khí nữa nhé. Hơn nữa bạn cũng lưu ý đến góc quan sát của mình để đảm bảo quá trình vận hành được tốt. Đây là một trong những trường hợp mà theo như giáo viên hướng dẫn lái xe thi bằng B2 thì học viên rất dễ quên. Chính vì thế trước khi di chuyển xe bạn nhớ xác định lại hệ thống gương chiếu và đèn xe nhé.

  Thực hành lái ô tô với điểm xuất phát cơ bản

  Theo một số sách hướng dẫn lái xe ô tô B2 thì tốc độ xuất phát là điều rất quan trọng. Bởi vì ngay khi vừa học lái việc xác định chính xác tốc độ để hạn chế va chạm là rất khó. Vì thế bạn cần chú ý chi tiết về vấn đề này. Tốt nhất khi học lái bạn hãy nhớ điều khiển xe chậm rãi với vận tốc vừa phải để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối bạn không được tăng ga quá nhanh hoặc giảm tốc độ đột ngột khi đang di chuyển. Điều này sẽ làm cho các xe phía sau khó xử lý tình huống và dễ đâm vào đuôi nhau.

  >>> Nếu như bạn đang thắc mắc hồ sơ, điều kiền để học B2 thì bài viết sau "[GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] Để học bằng lái xe B2 cần những gì" lả dành cho bạn đó!

   

  Hướng dẫn đậu xe

  Trong danh mục hướng dẫn dạy lái xe B2 không thể thiếu kỹ thuật đậu xe. Đây là một trong những vấn đề mà các bạn thường bị đánh trượt nhất. Bởi vì đa phần để ước lượng được vạch quy định đậu đỗ khá khó khăn. Vậy làm cách nào để đậu xe đảm bảo tiêu chuẩn nhất?

  Tốt nhất bạn hãy xác định xe so với cửa chỗ đậu xe chếch khoảng 45 độ. Khi đã xác định được góc độ, bạn hãy đạp hết côn và móc số lùi cũng như đánh tay lái sang trái. Tuy nhiên bạn đừng đánh mạnh quá mà chỉ đánh khoảng 1.5 vòng là được.

  Một khi bạn thấy tay gương đã ngang với chỗ đậu thì tức là x đã cân đối với chỗ đậu xe. Lúc này bạn chỉ việc đánh tay lái về bên phải khoảng 1.5 vòng là được . Sau đó bạn cho xe lùi chậm đến khi nghe thấy tiếng bíp thì ngừng phanh. Chỉ cần bạn chăm chỉ thực hiện thì không cần phải tìm hiểu quá nhiều về hướng dẫn lái xe hạng B2.

  Xuất phát xe, dừng và khởi hành ngang dốc

  Có thể nói trong bài thi lái xe  thì xuất phát xe ngang dốc rất dễ bị mất điểm. Chính vì thế bạn cần nắm ngay cho mình hướng dẫn lái xe ô tô B2 ngay dốc. Cụ thể khi xe đã qua vạch dành cho người đi bộ thì bạn nên vặn sâu ga hơn một chút. Nếu thấy xe gần đến vạch dừng khoảng 10m thì hãy ngắn côn và rà phanh dần khi đến vòng tua 1000.

  Một khi bạn thấy đầu  xe lắc lên thì bạn hãy chuyển nhanh chân phanh thành ga. Lúc này bạn cũng nhớ nhả phanh tay và thêm ga vào để xe bò qua dốc. Đặc biệt nếu bạn thấy xe trôi thì phải kéo ngay phanh tay và đạp côn để tránh xe chết máy. Sau đó bạn làm lại lần nữa để hoàn thành bài thi. Đây là một trong những cách học bằng lái xe B2 đúng chuẩn nhất cho bạn.

  Ngoài ra các bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn qua video tại đây.

  Hướng dẫn qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

  Hướng dẫn lái xe B2 qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều. Bởi vì đây được xem là bài thi khó nhất trong tất cả các bài thi lái xe. Hơn nữa nó còn được ứng dụng vào thực tế rất nhiều và nhất là trong các cung đường hẹp.

  Vậy để thực hiện bài thi này thì bạn nên lái xe để bánh trước và sau bên lái phụ qua vùng hình vệt bánh. Bạn nhớ lấy điểm chuẩn của xe bằng cách xác định thân xe với mặt đất. Sau đó bạn lái xe qua đường hẹp vuông góc từ từ và quay tay lái đúng chuẩn là được. Trong đó tốc độ của xe mà bạn cần giữ là khoảng 4.000 vòng/ phút. Đây cũng là hướng dẫn lái xe B2 số sàn tương tự bạn có thể tham khảo.

  Kinh nghiệm học lái xe ô tô hạng B2

  Mặc dù các bước hướng dẫn học lái xe ô tô hạng B2 đã được giải đáp. Tuy nhiên bạn cũng nên nắm rõ cho mình một số kinh nghiệm của tiền bối và giáo viên chỉ dạy. Như vậy bạn tự tin hơn trong quá trình lái xe.

  Làm quen với xe

  Để có một quá trình học lái hoàn thiện, bạn cần làm quen với xe. Đây là kinh nghiệm học lái xe B2 mà các tiền bối đi trước chỉ dẫn.  Bởi vì khi lựa chọn được chiếc xe phù hợp, bạn sẽ an tâm hơn trong quá trình lái thử. Hơn nữa chiếc xe ấy cũng phần nào hỗ trợ bạn khi lái một cách tối đa nhất.

  Vì thế bạn nên dành một chút thời gian để làm quen với chiếc xe bạn chọn. Bạn hãy ngồi lên xe và quan sát toàn bộ cấu trúc của xe. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được sự lúng túng trong quá trình luyện tập. Hơn nữa bạn nên kiểm tra đề máy, dùng phanh, thắng tay và các hướng dẫn lái xe B2 từ lý thuyết.

  Có thể bạn quan tâm :

  Học lái xe trên những con đường ít người qua lại

  Khi bạn mới bắt đầu học, việc nắm rõ các kỹ thuật học lái xe B2 là điều đương nhiên. Tuy nhiên bên cạnh đó, bạn cũng phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu.  Vì thế trước khi tìm hiểu hướng dẫn thi lái xe b2 đường trường hay sa hình bạn nên học ở đất trống. Tốt nhất bạn nên chọn những địa điểm nào có ít người qua lại để đảm bảo an toàn.

  Theo chia sẻ của giáo viên hướng dẫn học lái xe oto B2 thì cách học này sẽ giúp học viên trau dồi kỹ năng. Trong đó các bạn có thể dễ dàng áp dụng các kiến thức vốn có của mình mà không lo ngại gì. Hơn nữa bạn cũng không cần để ý gì nhiều đến xe cộ trong quá trình lái. Vì thế bạn có thể tập trung cao độ trong quá trình điều khiển xe.

  >>> Top 5 trung tâm dạy lái xe ô tô tốt nhất Hà Nội có gì khác nhau. Cùng xem ngay qua bài viết "REVIEW Top 5 trung tâm dạy lái xe ô tô tốt nhất Hà Nội".

  Thực hành lái xe với những tình huống phức tạp hơn

  Đây là kinh nghiệm học lái xe B2 bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.  Bởi vì phương pháp này sẽ giúp các bạn dễ đối phó với các trường hợp nguy hiểm. Nhất là trong trường hợp xe cộ lưu thông quá nhiều hoặc các tình huống bất chợt xảy đến.

  Tốt nhất khi vào giai đoạn này, các bạn nên lái xe với tốc độ chậm rãi và quan sát xung quanh. Bạn nên hỏi han kỹ lưỡng giáo viên hướng dẫn học lái xe B2 để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nếu bạn hoàn thành được bài tập này chắc chắn bạn có thể tự lái xe trên đường trường hoặc là sa hình.

  Tự thực hành là lái xe trên sa hình quy định

  Thông thường sa hình là địa điểm quan trọng nhất quyết định đến việc bạn đậu hay không. Vì thế trong giai đoạn này các giáo viên hướng dẫn học bằng lái xe B2 cũng trực tiếp giám sát bạn. Hầu hết giáo viên sẽ chỉ cho bạn các nhiệm vụ, đưa ra lời khuyên và quan sát bạn. Vì vậy bạn cần chăm chú ghi nhớ và làm đúng với các yêu cầu thì nhiệm vụ sẽ hoàn thành.

  Hơn nữa trước khi bắt đầu vào kỳ thi lái xe, bạn nên tham khảo các hướng dẫn lái xe sa hình B2. Như vậy thì bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin thật bổ ích và kinh nghiệm đáng quý.

  >>> Hiện tại trên thị trường có khá nhiều cơ sở đào tạo học lái  xe ô tô hạng B2 đảm bảo uy tín. Một trong số đó chính là Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe SBV. Một khi đến đây bạn không chỉ được hướng dẫn học lái xe ô tô hạng B2, B1,….Mà bạn còn được trực tiếp giảng dạy với độ ngũ giảng viên trình độ cao, tận tâm với nghề. Hơn nữa học phí và các chính sách ưu đãi nơi đây cũng rất hoàn thiện và phù hợp với mọi người.

   

  Vì thế đừng bỏ qua SBV chúng tôi mà hãy nhanh tay liên hệ qua:

  • Địa chỉ: 627 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội
  • Website: https://daotaolaixeoto.com.vn/
  • Hotline: 0961.331.691

  Câu hỏi thường gặp

  Trung tâm có dịch vụ bao đỗ hay chống trượt hay không ?

  Trả lời : Trung tâm không bao đỗ hay chống turuowjg lý thuyết và thực hành. Đây là câu hỏi mà đại đa số người học lái xe oto B2 đều từng nghĩ đến tuy nhiên với phương châm dạy tốt, thi tốt để có kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn 100% để không chỉ là thi cử mà còn là sau đó khi các bạn tham gia giao thông. 

  Địa điểm học ở đâu, có gần nhà không ?

  Trả lời : Như đã nói chúng tôi có rất nhiều địa điểm học thực hành lái xe B2 trên khắp quận, huyện, trung tâm thành phố Hà Nội. Thời gian học được thống nhất giữa thầy dạy thực hành và học viên học thực hành thế nên địa điểm học hay thời gian học bạn đều có thể chủ động 100% mà không phụ thuộc vào trung tâm.

  Sau khi đăng ký có mất thêm những chi phí nào ?

  Trả lời : Thông thường các gói đăng ký học lái xe B2 Hà Nội bao gồm chi phí hồ sơ, giấy khám sức khỏe, học lý thuyết, học thực hành trọn gói không phát sinh chi phí. Sẽ không bao gồm: lệ phí thuê xe chíp, tiền thi, tiền cấp bằng,.. đây là những khoản tiền ngoài lề mà bạn cần phải lưu ý.

  Tỉ lệ thi đỗ ngay lần đầu có cao không ?

  Trả lời : Với 20 năm kinh nghiệm chúng tôi hiểu và biên soạn giáo trình, chỉ học viên những mẹo học lý thuyết cực hiệu quả và xử lý các lỗi hay gặp khi học thực hành. Tỷ lệ đỗ lần đầu mỗi khóa đều trên 90%. Còn 10% phụ thuộc vào năng lực và sự tự tin của mỗi học viên.

  Thảo Nguyên

  Thứ Hai, 03/10/2022 14:13
  0.0 (0 %) 0 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...