Học lái xe b2 là từ khóa cực kỳ hot trong lĩnh vực đào tạo lái xe, đa phần học viên khi tìm hiểu học lái xe thì sẽ tìm hiểu học lái xe hạng b2 trước. Vậy học lái xe b2 cần lưu tâm đến các vấn như sau : chi phí học lái xe, thủ tục học lái xe, các chi phí phát sinh, các hướng dẫn sa hình, lý thuyết ... Bài viết sau đây sẽ làm rõ tất cả các vẫn đề này.

Mục lục [Hiện]

  Bằng lái xe b2 là gì ?

  Xã hội ngày càng phát triền thì nhu cầu phục vụ cá nhân ngày càng cao rất nhiều bạn trẻ đã quan tâm đến học lái xe b2 nhằm tạo ra một công việc ổn định phù hợp hơn. Hơn thế nữa có thể điều khiển xe của gia đình, thuê ô tô tự lái để trở gia đình đi chơi, du lịch ....

  Ở các thành phố lớn thì phương tiện di chuyển truyền thống (xe máy) dần bị thay thế chuyển bằng những chiếc xe 4 chỗ với phương châm "Mưa không tới mặt, nắng không tới đầu, không bụi bặm". Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem bằng lái xe b2 là gì nhé !

  Sở hữu xe ô tô ngày càng trở nên dễ dàng đối với người Việt

  Định nghĩa :

  Giấy phép lái xe hạng B2 hay bằng lái xe hạng B2 là bằng lái xe được Bộ GTVT cấp cho người  hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây :

  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg

  • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

  Thực tế là gì ?:

  Hay nói một cách khác đi là bằng lái xe b2 được phép điều khiển các loại xe phục vụ mục đích cho gia đình, kinh doanh vận tải tối đa là 9 chỗ ngồi (kể cả người lái xe) và có tải trọng dưới 3.500 kg. Ví dụ các loại xe được phép điều kiển như : xe taxi, xe tải vận chuyển nhanh, xe tải vận chuyển tiết kiệm, xe gia đình, xe công ty.

  Ưu điểm :

  - Bằng lái xe b2 có ưu điểm là không chỉ được phép điều khiển xe gia đình mà còn có thể kinh doanh vận tải.

  - Được phép nâng hạng lên các hạng cao hơn như C,D.

  Nhược điểm :

  - Chỉ được phép điều khiển xe tối đa là 9 chỗ ngồi kể cả người lái.

  - Chỉ được phép điều khiển xe có tải trọng nhỏ hơn 3.500 kg.

  Điều kiện học và thi bằng lái xe b2 ?

  Điều kiện thi bằng lái xe ô tô hạng B2 và C được quy định trong luật giao thông đường bộ. Giống như các kỳ thi sát hạch chứng chỉ khác, thi bằng lái xe ô tô cũng phải đáp ứng những điều kiện về độ tuổi, chiều cao, cận nặng nhất định. Đây là điều bắt buộc phải làm của Tổng cục đường bộ để tăng chất lượng tài xế và giảm thiểu tai nạn giao thông.

  tìm hiểu điều kiện thi bằng lái xe b2

  Đối với bằng lái xe B2 loại giấy phép lái xe phổ biến nhất hiện nay, điều kiện về độ tuổi là 18 tuổi trở lên.

  Điều kiện về sức khỏe của tài xế là yếu tố vô cùng quan trọng, yếu tố sức khỏe ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn khi tham gia giao thông, bởi chỉ khi đủ sức khỏe tối thiểu thì bạn mới có thể lái xe an toàn.

  XEM NGAY : Điều kiện thi bằng lái xe B2 mới nhất tìm hiểu trước khi nộp hồ sơ cập nhật 2021. Sau khi bạn tìm hiểu xong thì bạn sẽ hiểu một cách rõ ràng mạch lạc nhất về các điều kiệm học và thi bằng lái xe b2.

  Thủ tục đăng ký học lái xe b2 là gì ?

  Ngoài việc tìm hiểu về bằng lái xe b2 là gì ? điều kiện tham gia học lái xe b2 là gì ? thì thủ tục đăng ký học lái xe b2 cũng vô cùng quan trọng. Nó là bước đầu tiên để tính số lượng ngày tham gia khóa học với Sở GTVT để được phép tham gia kỳ thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ nghề và kỳ thi sát hạch sau khi bạn đã hoàn thành đủ 93 ngày hành chính từ lúc đăng ký hồ sơ. Theo quy định của sở GTVT thì hồ sơ thi bằng b1, b2, c bao gồm những giấy tờ bắt buộc sau:

  - 01 bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu ( 2 mặt photo không cần công chứng)

  - 01 đơn đề nghị học thi sát hạch lái xe b2 theo đúng mẫu quy định.

  - 06 ảnh 3x4 ảnh chụp phông nền đập, rõ nét. Có thể liên hệ với trung tâm để được hỗ trợ miễn phí.

  Mẫu đơn đề nghị học - sát hạch cấp bằng lái xe b2

  Mẫu đơn đề nghị học - sát hạch cấp bằng lái xe b2

  - 01 giấy khám sức khỏe mẫu A3 có xác nhận đủ điều kiện tham gia thi sát hạch lái xe trong 6 tháng tại cơ sở y tế tuyến tỉnh.

  Mẫu khám sức khỏe A3

  Mẫu khám sức khỏe A3

  - 01 giấy xét nghiệm sinh hóa âm tính với các chất kích thích như : rượu, bia, ma túy ..v.

  Mẫu xét nghiệm sinh hóa

  Mẫu xét nghiệm sinh hóa

  Lưu ý :

  • Giấy khám sức khỏe mẫu A3 dành cho người thi bằng lái xe b2 khác với mẫu "giấy khám sức khỏe xin việc" nên để tránh nhầm lẫn tốt nhất bạn đến các bệnh viện tuyến tỉnh để yêu cầu khám và xin mẫu này nộp lại trung tâm đào tạo lái xe. Ngoài ra phần kết luận của mẫu A3 cho người thi bằng lái xe phải có kết luận đủ kiều kiện sức khỏe tham gia sát hạch lái xe hạng b2.
  • Ảnh không được đeo kính, tóc không che tai, lông mày phải cài khuya áo.
  • Yêu cầu học viên phải còn CMND gốc và thời hạn trước ngày thi sát hạch lái xe

  Tại sao nên học lái xe b2 ?

  Sau nhiều năm hội nhập, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã có những bước phát triển về kinh tế rất mạnh mẽ, chính vì vậy việc sở hữu một chiếc xe ô tô 4 chỗ không còn là điều quá xa xỉ kể cả với những người thu nhập trung bình. Không những thế việc sở hữu ô tô còn tạo ra cơ hội nghề nghiệp, cơ hội kinh doanh cho chính bản thân và gia đình. Sau đây là lý do bạn nên học lái xe b2 càng sớm càng tốt.

  Học lái xe ô tô B2 là nhu cầu trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, bằng lái xe hạng B là loại giấy phép lái xe được sử dụng nhiều nhất với các tài xế vì tính tiện lợi, có thể lái được hầu hết các loại xe chở người thông dụng và xe tải loại nhỏ. Và việc học lái xe để có giấy phép lái xe loại này cũng không tốn quá nhiều thời gian. Thời gian học lái xe và thi sát hạch bằng lái chỉ mất khoảng 3 tháng.

  Bạn nên học lái xe B2 vì khi đó bạn sẽ nắm vững kỹ thuật và rất dễ dàng làm chủ tay lái khi chuyển sang lái xe số tự động. Ngoài ra nếu bạn cần kinh doanh vận tải hoặc sau này muốn nâng bằng lên hạng C - D - E thì bạn phải học số sàn nhé.

  Một yếu tố quan trọng nữa là học phí học lái xe hạng B2 rất thấp chỉ với 5.000k là bạn đã có thể đăng ký dự thi. Nếu học từ đầu trọn gói chỉ 7.000k rất phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

  Có nên tự học lái xe b2 ở nhà ?

  Việc học lái xe b2 gồm có hai thành phần chính đó là phần lý thuyết và phần thực hành trên sân tập lái và đường trường. Đối với việc học lý thuyết thì có thể tự học ở nhà và còn phần thực hành thì nên đi học vì rất nhiều lý do. Sau đây chúng ta cùng làm rõ các phần nào nên học ở nhà và các phần nào nên đi học nhé.

  Phần lý thuyết :

  Ngoài việc đến trường tham gia vào các buổi học lý thuyết vào thứ bẩy và chủ nhật hàng tuần thì bạn có thể học online trên phần mềm cài trên máy tính, điện thoại, website hoặc là ôn trên giáo trình mà các trung tâm đào tạo phát cho bạn khi đăng ký tham gia học lái xe.

  Hiện nay các phần mềm, website hỗ trợ việc học lý thuyết ở nhà rất tốt có phân tích câu đúng câu sai, sai tại sao từ đó học viên có thể lắm kiến thức rõ ràng mạc lạc hơn như một số phần mềm, website như sau : 

  Phần mềm học lái xe qua iphone

  Phần mềm Ôn thi GPLX (600 câu hỏi) - Tác giả VietDevPro

  Học trực tiếp trên website daotaolaixeto.com.vn

  Phần thực hành :

  Riêng phần học thực hành thì chúng tôi khuyên bạn không nên tự học tại nhà bởi có rất nhiều lý do như : 

  - Xe bình thường thì không có phanh phụ nên rất nguy hiểm khi tham gia tập lái xe.

  - Người hướng dẫn chưa tập huấn không có nghiệp vụ nên cũng rất nguy hiểm mà không có tính hiệu quả.

  - Không được tập đúng sa hình nên rất nguy hiểm và sau này đi thi sát hạch cũng không thể làm đúng chuẩn bài thi.

  Vì thế cho nên tốt nhất bạn nên học thực hành tại trung tâm đào tạo lái xe theo chương trình cơ bản để có các kỹ thuật và kỹ năng lái xe chuẩn nhất. Sau khi đã trải qua các bài tập cơ bản thì bạn có thể tự học ở nhà cũng được nhưng lưu ý đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

  Mẹo học lý thuyết lái xe b2 đầy đủ và tốt nhất

  Thực tế thì học lý thuyết lái xe b2 rất dễ tuy nhiên có rất nhiều người coi nhẹ việc học lý thuyết này, không những dễ mà việc học lý thuyết nó còn đem lại lượng kiến thức khổng lồ khi tham gia giao thông. Bạn hãy tưởng tượng thật khó khăn và nguy hiểm nếu bạn không có nền tảng kiến thức khi tham gia giao thông.

  Học lý thuyết lái xe hạng b2

  Học lý thuyết tại cơ sở đào tạo lái xe ô tô

  Vì thế cho nên có rất nhiều người trượt ngay từ vòng thi lý thuyết và con số thống kê được từ các trung tâm sát hạch thật là không tưởng tới 35-50% số học viên tham gia sát hạch lái xe trượt lý thuyết. Không những thế hiện nay việc áp dụng các kiến thức phòng chống tác hại của rượu bia và nâng số câu hỏi lý thuyết lên 600 câu hỏi so với 450 câu nên việc học lý thuyết lại trở thành đề tài lớn cho học viên học lái xe.

  Đây là con số rất cao và thật đáng quan ngại mà phần lớn lý do thi trượt là do các học viên chưa trang bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm khi thi lý thuyết cũng như ôn tập đầy đủ. Vì thế cho nên hãy bắt tay vào học lý thuyết ngay nhé trước khi bạn muốn sở hữu tấm bằng lái xe của riêng mình.

  Hiện nay công nghệ ngày càng phát triển đặc biên là công nghệ 4.0 thì việc học lái xe trên mạng hay học lái xe online ngày càng phổ biến hơn. Học viên tham gia vừa tiết kiệm được thời gian và lại còn có thể học ở bất kỳ đâu. Nó đá trở thành xu thế, thói quen của đại đa số người tham gia học lái xe, để có được kết quả tốt thì bạn nên cố gắng ngày học 1-2 đề trên phần mềm online tích trữ khoảng 1-2 tuần là bạn có thể thuộc toàn bộ phần lý thuyết này rồi nhé.

  Bí kíp học lái xe b2 nhanh chóng nhất

  Dù trong bất kỳ hướng dẫn lái xe bằng B2 nào thì quy cách chuẩn bị vẫn là điều quan trọng nhất. Ngay khi bước vào xe, bạn nên thả lỏng tinh thần và hít thở đều. Sau đó bạn hãy cài dây an toàn chắc chắn trước khi khởi động xe để đảm bảo an toàn.

  Học lái xe số sàn không hề khó ?

  Học lái xe số sàn không hề khó ?

  Tiếp đó bạn nhớ kiểm tra xem cửa xe đã đóng hay chưa và kiểm tra kỹ các thiết bị của xe. Trong đó tiêu biểu như đèn báo ắc quy, đèn check engine, đèn báo dầu,…

  Một khi bạn đã kiểm tra xong các bộ phận trên, bạn cũng kiểm tra luôn túi khí nữa nhé. Hơn nữa bạn cũng lưu ý đến góc quan sát của mình để đảm bảo quá trình vận hành được tốt.

  Đây là một trong những trường hợp mà theo như giáo viên hướng dẫn lái xe thi bằng B2 thì học viên rất dễ quên. Chính vì thế trước khi di chuyển xe bạn nhớ xác định lại hệ thống gương chiếu và đèn xe nhé.

  • Các nội dung kiểm tra khi đưa xe ra khỏi chỗ đỗ: Dầu, nước mát, gương kính, đèn, lốp, xung quanh.
  • Kích xe, thay lốp.
  • Lên, xuống xe (phải mở nhỏ, quan sát phía sau rồi mới xuống), cài dây an toàn.
  • Điều chỉnh ghế lái, chỉnh gương, chỉnh độ cao của vô lăng.
  • Chuyển số. Chú ý kiểu chuyển số xe Nhật và xe Hàn khác nhau.
  • Số 1: 0-15km/h, số 2: 15-30 km/h, số 3: 30-45km/h, số 4; 45-60 km/h, số 5: trên 60 km/h.
  • Mốc trên chỉ để tham khảo, còn tùy thuộc đoạn đường, xe chở đầy hay đi 1 mình, loại xe.
  • Côn (đạp dứt khoát, nhả từ từ), phanh chân, phanh tay, ga. (côn ra – ga vào, phanh nhẹ nhàng)
  • Cầm vô lăng và quay vô lăng (tay trái ở vị trí 10h, tay phải ở vị trí 3h), căn đường phía trước.
  • Bật tắt xi nhan, đèn pha, còi, điều hòa, …
  • Lùi xe, quay đầu xe

  Lưu ý : Để có thể học lái xe số sàn thật tốt thì bạn nên nhớ kỹ một điều là "Côn vào phanh ra" và nhả côn phải từ từ không quá vội sẽ dẫn tới chết máy.

  Học lái xe b2 ở đâu là tốt và chi phí bao nhiêu ?

  Hiện nay có rất nhiều mức học lái xe b2 được quảng cáo trên mạng vậy mức học lái xe nào là phù hợp nhất với bạn. Đây là câu hỏi được rất nhiều học viên quan tâm, phân vân trước khi đăng ký học lái xe. 

  Mức giá học lái xe b2 năm 2021 liên tục biến động và hiện nay giá cho một khóa học lái xe b2 giao động từ 7.000.000 - 7.500.000 đồng / khóa học (đây là mức giá của trung tâm uy tín nhất trên địa bàn Hà Nội). Dưới đây là bảng giá học lái xe b2 năm 2021 của các trung tâm đào tạo trên địa bàn Hà Nội :

  - Trung tâm đào tạo lái xe Sao Bắc Việt : 7 triệu/ khóa.

  - Trung tâm đào tạo lái xe C500 : 8 triệu/ khóa.

  - Trung tâm đào tạo lái xe PCCC : 9.5 triệu/ khóa.

  - Trung tâm đào tạo lái xe số 10 : 8 triệu/ khóa.

  Ngọc Anh

  Thứ Ba, 02/01/2024 09:09
  5 (100 %) 1 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...