Hiện nay, bằng lái xe B1 và B2 là hai loại giấy phép lái xe phổ biến nhất. Hai loại bằng này có một số điểm khá giống nhau nên sẽ khiến nhiều người bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, về cơ bản bằng B1 và bằng B2 có có khác biệt khá rõ ràng về nhiều mặt. Chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc chuyên chở hàng hóa. Cũng như quyết định loại hình phương tiện ô tô phù hợp với từng loại bằng. Vậy học lái xe B1 khác B2 như thế nào?

Mục lục [Hiện]

  1. Học lái xe B1 khác B2 như thế nào?

  Bằng lái xe B1 và B2 hiện là loại giấy phép lái xe ô tô phổ biến nhất hiện. Điểm khác biệt giữa chúng nằm ở nhiều mặt. Chẳng hạn như thời hạn của bằng lái, loại hình phương tiện được cấp phép,..

  1.1 Học bằng lái xe B1

  Khi quyết định học bằng B1 các bạn cần chú ý tìm hiểu kỹ những điểm sau :

  • Phương tiện được cấp phép với bằng B1: Bằng B1 chỉ được cấp phép cho cho loại xe có số tự động. Cụ thể thể gồm các loại xe có 9 chỗ ngồi kể cả người lái xe, xe ô tô tải trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn, các loại xe kéo rơ moóc có trọng tải dưới 3.5 tấn.
  • Thời hạn sử dụng của bằng B1: Thời hạn bằng lái xe B1 đối với nam giới là đến khi họ được 65 tuổi, đối với nữ là đến khi được 55 tuổi. Tuy nhiên, nếu bằng được cấp cho nam sau 55 tuổi và cho nữ sau 45 tuổi thì thời hạn sẽ là 10 năm.
  • Đối tượng được cấp phép bằng B1: Bằng B1 được cấp cho công dân đủ 18 tuổi và không hành nghề lái xe.
  • Phương thức thi lấy bằng B1: Người học bằng B1 phải trải qua quá trình thi lý thuyết và thi thực hành. Nếu vượt qua hai phần thi này, người học sẽ được cấp bằng lái.
  • Hồ sơ cần chuẩn bị: Các giấy tờ bắt buộc bao gồm đơn đăng ký học lái xe, bản sao CMND không cần công chứng, giấy khám sức khỏe. Bên cạnh đó là một giấy tờ bổ sung như sơ yếu lý lịch và 10 ảnh chân dung 3×4.

  học bằng lái xe b1 ở đâu

  1.2 Học bằng lái xe B2

  Việc học bằng B2 có đôi chút khác biệt phương tiện được cấp phép, thời hạn sử dụng, đối tượng được cấp phép,.. So với bằng B1.

  • Phương tiện được cấp phép với bằng B2: Bằng B2 được cấp cho các loại xe chuyên dụng có trọng tải dưới 3.5 tấn. Ngoài ra, những loại xe được cấp với bằng B1 thì cũng được cấp tương tự cho bằng B2.
  • Thời hạn sử dụng của bằng B2: Đối với xe ô tô, du lịch thời hạn sử dụng của bằng B2 là đúng 10 năm. Bằng được gia hạn 1 lần và sau 10 năm mọi người cần phải thực hiện đổi đi cấp lại.
  • Đối tượng được cấp phép bằng B2: Bằng B2 được cấp cho công dân đủ 18 tuổi hành nghề lái xe.
  • Phương thức thi lấy bằng B2: Nhìn chung phương thức thi lấy bằng B2 cũng tương tự như bằng B1, gồm thi thực hành và thi lý thuyết. Tuy nhiên, theo nhiều người đã từng học thì kỳ thi lấy bằng B2 khó hơn bằng B1. Cụ thể kể từ tháng 1 năm 2020, bộ đề lý từ 450 câu sẽ tăng lên 600 câu. Học viên sau khi thi lý thuyết xong sẽ bước sang thi thực hành. Thời gian thi thực hành là 15 phút rút ngắn 5 phút so với trước. Học viên cần phải đạt đạt 80 điểm trên thang điểm 100 của bài thi sa hình mới đủ điều kiện đỗ.
  • Hồ sơ cần chuẩn bị: Tương tự như bộ hồ sơ thi lấy bằng B1.

  Như vậy, bạn đã biết học lái xe B1 khác B2 như thế nào, vậy nên học bằng B1 hay B2?

  2. Nên học lái xe lấy bằng B1 hay B2

  Dựa vào việc học lái xe B1 khác B2 như thế nào mọi người có thể dễ dàng lựa chọn phương thức học lấy bằng phù hợp. Bằng B1 dường như thích hợp với mục đích lái xe gia đình. Bởi bằng B1 cấp phép cho các loại xe số tự động, cho người không hành nghề lái xe. Hơn nữa, thời hạn sử dụng bằng B1 là đến khi mọi người đến tuổi nghỉ hưu (65 tuổi với nam và 55 tuổi với nữ). Do đó, người lái xe sẽ chi cần phải thi lấy bằng một lần. Theo nhiều người đã từng học cho biết, học lấy bằng B1 cũng dễ hơn lấy bằng B2.

  Thế nhưng bằng B1 lại có hạn chế là loại hình phương tiện và mục đích sử dụng không rộng như bằng B2. Đối với những tài xế chuyên nghiệp, học lấy bằng B2 sẽ lợi thế hơn. Nếu gia đình bạn đang kinh doanh thì nên lựa chọn học lại bằng hạng B2. Mặc dù, việc thi có khó hơn đôi chút nhưng khi học xong tay lái của mọi người sẽ được nâng cao hơn.

  Vì vậy tùy vào từng nhu cầu và mục đích làm ăn mà mọi người sẽ có sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, còn tùy vào từng phương tiện đang sở hữu thuộc loại xe nào. Xe số tự động hay xe dịch vụ. Dựa vào tất cả những yếu tố trên mà mỗi người sẽ có phương án chọn lựa phương thức học cho riêng mình.

  học lái xe b1 ở đâu

  3. Chi phí mỗi khóa học lái xe bằng B1 và B2 hiện là bao nhiêu?

  Chi phí cho mỗi khóa học lái xe bằng B1 và B2 thay đổi tùy thuộc vào từng đơn vị đào tạo. Tuy nhiên, học lấy bằng B1 thường sẽ cao hơn bằng B2 từ 1 đến 1.5 triệu đồng. Sở dĩ như vậy là bởi các loại xe số tự động thường đắt hơn xe số sàn khoảng 50 triệu đồng. Vì vậy mà việc thực hành trên xe số tự động thường được các đơn vị đào tạo tính phí cao hơn.

  Ngoài ra, chi phí cho các khóa học còn phụ thuộc vào từng thời điểm khuyến mãi của các trung tâm đào tạo. Nếu lựa chọn đúng thời điểm mọi người sẽ lựa chọn một khóa học có mức phải chăng mà vẫn đảm bảo được chất đào tạo.

  >>> Vậy học lái xe B2 bao nhiêu tiền có làm bạn quan tâm nhiều hay không? Nếu có thì tìm hiểu ngay qua bài viết bổ ích này nhé, sự chuẩn bị phải được cụ thể để có kết quả học tốt nhất. 

  4. Nên học lấy bằng lái xe B1 và B2 ở đâu?

  Nên học bằng lái xe B1 ở đâu hay B2 ở đâu có lẽ là băn khoăn của rất nhiều người. Hiện nay, các trung tâm đào tạo đang mọc lên như nấm sau mưa. Cùng với đó là chất lượng giảng cũng khó mà quản lý. Có rất nhiều nơi đã thu tiền của học viên nhưng lại hướng dẫn không đến nơi đến chốn. Thậm chí, trong quá trình học còn phát sinh thêm nhiều chi phí không đúng với cam kết ban đầu.

  Từ thực trạng trên đã cho thấy, việc lựa chọn được một cơ sở đào tạo uy tín là điều vô cần thiết với những ai đang muốn học lấy bằng B1 hoặc B2. Tại khu vực Hà Nội hiện đang có rất nhiều các cơ sở đào tạo lái xe. Trong đó không thể bỏ qua trung tâm dạy lái xe SBV. Đây là một trong những địa chỉ được nhiều lựa chọn khi quyết định học lái xe lấy bằng B1 hay B2.

  Khi theo học tại SBV mọi người sẽ được hướng dẫn chi tiết với phương thức 1 kèm 1. Có nghĩa cứ 1 trò sẽ có 1 thầy hướng dẫn. Bên cạnh đó là hệ thống xe thực hành hiện đại, đảm bảo an toàn. Số lượng 10.000 học viên theo học mỗi năm cũng đã phần nào khẳng định chất lượng đào tạo của SBV là như thế nào. Không chỉ có các chương trình đào tạo chất lượng mà chúng tôi còn xây dựng chương trình đưa đón học viên ở tất cả các quận. Ngoài ra, còn hỗ trợ ghi danh hồ sơ miễn phí tại nhà, học phí trọn gói công khai từ đầu đến cuối.

  Vậy nếu còn băn khoăn nên học lái xe B1 ở đâu hay B2 ở đâu mọi người hãy tìm đến ngay với SBV . Hãy liên hệ với chúng tôi qua các địa chỉ sau :

  • Hotline : 0961.331.691 Minh Phương
  • Địa chỉ : Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe SBV, Số 202 Khương Đình Thanh Xuân Hà Nội.

  Hy vọng với những thông tin mà bài viết vừa chia sẻ đã giúp mọi người phần trả lời được thắc mắc học lái xe B1 khác B2 như thế nào!

  Ngọc Anh

  Thứ Năm, 26/03/2020 16:04
  4,0 (80,0 %) 1 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...