Học giấy phép lái xe ô tô là một hình thức học lái xe để được cấp giấy phép lái xe ô tô để tham gia giao thông và được Sở GTVT quy định rõ. Hiện có rất nhiều loại giấy phép lái xe ô tô phù hợp với từng nhu cầu của mỗi cá nhân hay tổ chức. Vậy học giấy phép lái xe ô tô năm 2024 có những điểm gì cần lưu ý ? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [Hiện]

  Học giấy phép lái xe ô tô là gì ?

  Khi chúng ta muốn sở hữu một tấm bằng lái xe ô tô hay giấy phép lái xe ô tô thì chúng ta cần phải đăng ký một khóa học lái xe ô tô và trải qua các kì thi sát hạch một cách nghiêm ngặt để sở hữu được nó. Có rất nhiều loại giấy phép lái xe ô tô, nó phù hợp với từng nhu cầu hay mục đích của mỗi người. Cụ thể như sau :

  Giấy phép lái xe ô tô hạng B1 số tự động

  Giấy phép lái xe (GPLX) hạng B1 hay bằng lái xe hạng B1 là bằng lái xe được Bộ GTVT cấp cho người  hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây :

  - Cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái xe).

  - Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg hoặc ô tô dùng cho người khuyết tật.

  - Đối với bằng lái xe B1.1 số tự động, thời gian đào tạo là 476 giờ (lý thuyết: 136 giờ, thực hành: 340 giờ).

  Giấy phép lái xe ô tô hạng B2 số sàn

  Giấy phép lái xe (GPLX) hạng B2 hay bằng lái xe hạng B2 là bằng lái xe được Bộ GTVT cấp cho người  hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây :

  - Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

  - Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

  - Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

  Giấy phép lái xe ô tô hạng C

  Giấy phép lái xe (GPLX) hạng C hay bằng lái xe tải là bằng lái xe được Bộ GTVT cấp cho người  hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây :

  - Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế trên 3.500 kg.

  - Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

  - Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế trên 3.500 kg.

  Học bằng lái xe ô tô có khó không ?

  Chúng tôi xin khẳng định một điều là học bằng lái xe ô tô không hề khó, chúng ta chỉ cần chịu khó và kiên nhân rèn luyện là thi sẽ đỗ 100% với đội ngũ giáo viên giảng dạy có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo. 

  Đúng vậy, việc học lái xe ô tô không có gì quá khó khăn và to tát. Cũng giống như các khóa học khác như khóa học nấu ăn, khóa học làm bánh … Đó là những khóa học trang bị cho bạn kỹ năng và kiến thức để làm một việc gì đó.

  Và bạn không cần quá lăn tăn để đắn đo xem có nên đi học lái xe ô tô khi chưa có xe hay không. Hãy cứ đi học nếu có đủ khả năng và cảm thấy thích thú.

  nên học lái xe ngay khi có thể

  Học lái xe ngay khi có đủ điều kiện và thời gian

  Yêu cầu khi học bằng lái xe ô tô ?

  Khi đăng ký học lái xe ô tô thì các bạn phải đáp ứng những điều kiện sau :

  1. Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

  2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

  3. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

  a) Hạng B1 số tự động lên B1: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

  b) Hạng B1 lên B2: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

  c) Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;

  d) Hạng B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

  4. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

  Yêu cầu về điều kiện sức khỏe khi tham gia học lái xe ô tô

  Yêu cầu về điều kiện sức khỏe khi tham gia học lái xe ô tô

  Nên học bằng lái xe ô tô nào ?

  Có rất nhiều hạng lái xe tuy nhiên không phải chúng ta học hết được tất cả các hạng đó mà cũng không có thời gian để làm việc đó. Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà lựa chọn các hạng học lái xe cho đúng đắn.

  Theo khảo sát thì hiện nay lượng người muốn học lái xe rất nhiều và đông tuy nhiên chủ yếu là đăng ký học hạng B1 và B2. Hai hạng đó là cũng đã đủ tiêu chuẩn để phục vụ nhu cầu của đại đa số chúng ta rồi chỉ riêng một số trường hợp cá biệt thì đăng ký hạng C để điều khiển xe tải nặng.

  Không những thế bằng lái xe b1 và b2 có chi phí rất mềm so với hạng C, lịch thi cũng nhiều và học trên những chiếc xe như Vios, Elantra, Mazda thì sau khi thi xong có thể dễ dàng gắn bó và làm quen với xe gia đình của mình luôn.

  Lời khuyên : 

  Như vậy nếu bạn có nhu cầu học lái xe gia đình thì chúng tôi cho bạn lời khuyên luôn là chỉ nên học lái xe b1 hoặc b2 thôi vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí.

  Chi phí học giấy phép lái xe ô tô bao nhiêu tiền ?

  Ngoài vấn đề về yêu cầu, điều kiện tham gia học lái xe ra thì điều chúng ta cần quan tâm tiếp theo đó là chi phí học lái xe như thế nào là phù hợp. Hiện nay ở khu vực Hà Nội có rất nhiều trung tâm đào tạo lái xe được mở ra, tuy nhiên mỗi trung tâm lại có một mức giá khác nhau tùy theo cách đào tạo và chất lượng đào tạo của trung tâm đó. Vì thế có sự chênh lệch về giá ở các trung tâm đào tạo khiến học viên khá là hoang mang khi tham khảo giá.

  Có trung tâm giá rất rẻ, tuy nhiên cũng có trung tâm giá rất cao ví dụ như có trung tâm mời khách bằng gói học lái xe b2 trọn gói năm 2022 chỉ có giá 5.000.000 đồng/khóa, có trung tâm lên tới tận 15.000.000 đồng/khóa. Vậy giá nào mới là giá hợp lý, muốn biết giá nào hợp lý thì bạn chỉ cần vào google tìm kiếm các từ khóa như : học lái xe b2 giá rẻ, top 10 trung tâm học lái xe uy tín. Google sẽ trả ra hàng loạt các kết quả hợp lý và bạn tham khảo khoảng 3-4 trung tâm.

  Tuy nhiên các bạn nên chú ý một điều rằng học lái xe chất lượng thì không bao giờ có chuyện giá rẻ, các trung tâm nói giá rẻ trong quá trình học sẽ phát sinh rất nhiều thứ. Vậy chúng ta cùng làm rõ một khóa học giấy phép lái xe ô tô thông thường sẽ bao gồm các khoản chi phí nào nhé. Một khóa học lái xe sẽ bao gồm các loại chi phí như sau : 

  Học lái xe bao nhiêu tiền phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là chất lượng và giá của từng trung tâm đào tạo lái xe. Nhưng dù có giá cao hay thấp thì chắc chắn một khóa học lái xe bao giờ cũng bao gồm các khoản chi phí sau :

  1. Chi phí đăng ký hồ sơ thi bằng lái xe.

  2. Lệ phí khám sức khỏe cho người lái xe.

  3. Chi phí tài liệu, giáo trình, giáo viên, phòng học lý thuyết lái xe.

  4. Chi phí cho sân bãi, xăng, xe, giáo viên dạy thực hành lái xe.

  5. Lệ phí thi cấp chứng chỉ nghề lái xe.

  6. Chi phí cho khoản xe chip để ôn thi trên sân sát hạch thực tế.

  7. Lệ phí thi sát hạch lái xe.

  8. Các khoản chi phí khác.

  Như vậy một khóa học cơ bản sẽ bao gồm 7 khoản chi phí chính và 1 khoản chi phí phát sinh trong quá trình học lái xe, các bạn có thể tham khảo và kiểm soát khi học lái xe ở bất kỳ đâu và bất kì trung tâm đào tạo lái xe nào.

  Đây là khoản chi phí bạn phải nộp ngay khi làm hồ sơ tại các trung tâm đào tạo lái xe để hoàn tất các thủ tục đăng ký khóa thi cho bạn lên Sở GTVT. Tùy theo nhu cầu của bạn mà mức chi phí học lái xe sẽ giao động trong khoảng : 5 triệu - 7.5 triệu (Khoản học phí bằng B2 này đã bao gồm hồ sơ và các thủ tục liên quan).

  Có thể bạn quan tâm : 

  Học phí TRỌN GÓI hạng B2 từ 7.1 triệu – 15.3 triệu tùy chất lượng của từng trung tâm.

  Học phí TRỌN GÓI hạng B1, B11 từ 7.7 triệu – 16.5 triệu tùy chất lượng của từng trung tâm.

  Học phí TRỌN GÓI hạng C từ 8.8 triệu – 16.8 triệu tùy chất lượng của từng trung tâm.

  Minh Phương

  Thứ Ba, 02/01/2024 09:45
  0.0 (0 %) 0 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...