Học lái xe hạng C bao nhiêu tiền là câu hỏi của đầu tiên của đa phân ai có nhu cầu học lái xe tải tuy nhiên mức "chi phí khi học lái xe hạng C bao nhiêu tiền ?" là một câu hỏi rất khó bởi chi phí đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính thời điểm và mức học phí của từng trung tâm có sự chênh lệnh nhất định. Dưới đây là mức phí tốt nhất các bạn có thể học lái xe hạng C mà vẫn chất lượng.

Mục lục [Hiện]

  Bằng lái xe hạng C là gì ?

  Như các anh em trong nghề đều biết, GPLX hạng C là một trong những loại giấy phép lái xe hạng nặng. Có rất nhiều anh em e dè khi đăng kí học và thi giấy phép lái xe hạng C vì nói cho cùng thì đây thuộc loại giấy phép lái xe khó đậu. Nhưng đổi lại, đối với một người tài xế đã xác định kiếm tiền bằng công việc lái xe vận chuyển hàng hóa thì khi sở hữu giấy phép lái xe hạng C, cơ hội việc làm được mở rộng và công việc vận tải của bạn lại sẽ thuận lợi hơn rất nhiều lần so với các loại giấy phép lái xe dưới hạng.

  Bằng lái xe hạng C

  Tóm lại, giấy phép lái xe hạng C là chứng chỉ hợp pháp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tài xế hành nghề lái xe vận tải các loại xe có trọng tải lớn.

  Ngoài ra, bản thân tôi có lời khuyên chân thành dành cho các bạn là ngoài việc hiểu được giấy phép lái xe hạng C là gì, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin chi tiết cần thiết khác của bằng C. Việc này sẽ giúp bạn có những quyết định và lựa chọn loại GPLX phù hợp, cần thiết nhất cho công việc.

  Có thể bạn quan tâm :

  Giấy phép lái xe hạng C lái được xe gì?

  Theo tôi tìm hiểu, thông qua luật do Sở GTVT ban hành, quy định về các phương tiện giấy phép lái xe hạng C được phép điều khiển và vận tải bao gồm:

  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế >3.5 tấn;
  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế >3.5 tấn;
  • Các loại xe ô tô số tự động hay số sàn từ 4 – 9 chỗ hoặc dưới 9 chỗ, kể cả chỗ ngồi dành cho người lái xe, ô tô cho người khuyết tật.

  Giấy phép lái xe hạng C được lái xe gì?

  Từ quy định trên, các anh em tài xế vô tư điều khiển các loại xe tải có trọng tải lớn để vận chuyển hàng hóa. Nhưng không nên chở quá trọng tải quy định để tránh gặp mấy anh “áo vàng” và quan trọng hơn hết là kéo dài tuổi thọ của động cơ. Loại giấy phép lái xe này không có giá trị lưu thông đối với các loại xe khách từ 16 trở lên hoặc xe container.

  Giấy phép lái xe hạng C có thời hạn bao lâu?

  Khi chọn nghề tài xế, ngay từ đầu bản thân tôi đã xác định khi nào mình còn đủ sức khỏe thì mình còn theo nghề. Vì tôi quan niệm, cái nghề – cái nghiệp. Cho nên, trong suốt những chặng đường dài của tôi, tôi sẽ sở hữu ít nhất 1 giấy phép lái xe hạng C.

  Bởi lẽ, tính từ ngày được cấp cho đến ngày hết giá trị sử dụng thì giấy phép lái xe hạng C có thời hạn là 5 năm. Sau thời gian 5 năm, chúng ta bắt buộc phải nộp hồ sơ gia hạn.

  Có thể bạn quan tâm :

  Điều kiện cần và đủ để học giấy phép lái xe hạng C là gì?

  Điều kiện học lái xe hạng C là gì?

  - Về độ tuổi, nếu ai đó nghĩ rằng đủ 18 tuổi có thể học được giấy phép lái xe hạng C thì đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai. Vì độ tuổi đủ điều kiện để nộp hồ sơ đăng ký học và thi giấy phép lái xe loại này phải từ đủ 21 tuổi trở lên (tính theo tuổi trên giấy đối với cả nam và nữ).

  - Về sức khỏe, có sức khỏe tốt là điều kiện cần và bắt buộc khi đăng ký thi các loại bằng lái. Nghề tài xế là một trong những cái nghề vô cùng vất vả nhưng cũng không kém phần thú vị. Nên để trở thành một tài xế giỏi, kiếm được nhiều tiền bằng công việc chở hàng thì bạn phải có một sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh động kinh; không bị dị tật…

  Học bằng lái xe hạng C bao gồm những gì ?

  Học lái xe hạng C bao gồm những gì ?

  Thông thường một khóa học lái xe ô tô hạng C bao gồm các phần chính như sau :

  Phần học lý thuyết  - Luật giao thông đường bộ

  - Học viên được học các loại biển báo, luật giao thông đường bộ, các quy tắc khi đi đường và một vài tình huống hay xảy ra khi tham gia giao thông. Không những thế học viên còn được tìm hiểu về cấu tạo cơ bản về xe và cách sửa chữa xe ô tô, cách lái xe an toàn và đạo đức người lái xe.

  - Từ đầu năm 2020 bổ sung một số bộ môn với thời lượng như sau : 

  • Hệ thống an toàn chủ động : 1 giờ.
  • Kỹ thuật lái xe an toàn chủ động: 2.5 giờ.
  • Trách nhiệm người kinh doanh vận tải : 3 giờ.
  • Phòng chống tác hại của rượu, bia : 3 giờ

  - Trung tâm có lớp học lý thuyết tập trung vào thứ 7 - Chủ nhật hàng tuần từ 13h30 - 5h30, học viên tham gia miễn phí không giới hạn số lượng buổi học.

  - Đối với các học viên không có thời gian tham gia khóa học lý thuyết này thì có thể học ở nhà qua phần mềm cài trên điện thoại hoặc trực tiếp tại website chúng tôi với bộ đề 600 câu hỏi lý thuyết mới liên tục cập nhật.

  Phần học thực hành lái xe trong hình

  - Học viên học bằng lái xe hạng C được học thực hành tại sân tập sa hình và lái xe đường trường giống như hạng B2 với hệ thống sân tập bao phủ toàn Hà Nội.

  - Để đảm bảo chất lượng thì học viên sẽ được giáo viên dạy chi tiết cặn kẽ học 1 thầy 1 trò 1 xe và đầy đủ giờ thực hành theo quy định thì thi sát hạch sẽ rất tốt.

  11 Bài thi sa hình lái xe hạng B1, B2 và C

  Phần thi tốt nghiệp - Cấp chứng chỉ đào tạo sơ cấp

  - Kết thúc phần đào tạo học viên được bố trí thi thử nhằm giúp học viên tạo cảm giác tự tin và làm quen với các bài thi lý thuyết và bài thi sát hạch lái xe trong hình.

  - Các bài thi thử này cũng là cơ sở để học viên được cấp chứng chỉ tốt nghiệp tại trường (bao gồm thi lý thuyết (24/35 mới được cấp chứng chỉ sơ cấp) lẫn sa hình, kỳ thi nhằm kiểm tra lại khả năng của học viên để trên cơ sở đó cấp chứng chỉ học nghề lái xe.)

  Phần thi sát hạch lái xe

  Sau khi đã được cấp chính chỉ đào tạo sơ cấp thì học viên sẽ chờ tầm 10 - 15 ngày để được vào lịch thi sách hạch, trong khoảng thời gian chờ này nếu học viên chưa tự tin về quá trình học của mình thì nên liên hệ giáo viên để bổ túc thêm chút ít. Ngoài ra các bạn nên học bổ sung 1-2h xe chip để cảm giác lái được tốt nhất cho ngày thi sát hạch chính thức.

  Học viên phải vượt qua phần thi lý thuyết, tiếp đó đến phần thi sa hình, đường trường, nếu thuận lợi học viên vượt qua thành công kỳ thi sát hạch này thì học viên đóng các loại lệ phí thi và cầm giấy hẹn 10 - 15 ngày sẽ được Sở GTVT cấp bằng lái xe.

  Đối với các học viên không may thi trượt trong kỳ thi sát hạch thì liên hệ với trung tâm để đăng ký thi lại trong thời gian ngắn nhất.

  Có thể bạn quan tâm :

  Học bằng lái xe hạng C bao nhiêu tiền ?

  Đây rồi thứ mà học viên nào khi đăng ký thi bằng lái xe hạng C cũng đều quan tâm đầu tiên và trăn trở, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết cho các bạn thấy là các khoản phí phải đóng, lệ phí thi, các khoản chi phí phát sinh như sau :

  Học lái xe hạng C bao nhiêu tiền ?

  Học lái xe hạng C bao nhiêu tiền ?

  Các chi phí phải đóng trong quá trình học lái

  Thông thường do chi phí học lái xe hạng C khá cao nên đa phần các trung tâm đào tạo lái xe sẽ chia thành 2 phần : đăng ký hồ sơ và quá trình học lái.

  Khóa học lái xe ô tô hạng C bạn sẽ phải đóng các khoản phí bắt buộc bao gồm những khoản sau :

  • Chi phí hồ sơ học lái.
  • Chi phí đào tạo lý thuyết.
  • Chi phí đào tạo thực hành (đã bao gồm thuê bãi tập, xe, giáo viên).
  • Chi phí khám sức khỏe (Mẫu A3 và kèm giấy xét nghiệm sinh hóa).
  • Chi phí tập xe chip (230.000 - 300.000 đồng/h).
  • Lệ phí thi sát hạch của sở (tổng 585k).
  • Tài liệu (đĩa, sách) học lái xe ...
  • Chi phí in ảnh hồ sơ ( thường các trung tâm hỗ trợ miễn phí)

  Lưu ý : Tất cả các loại chi phí đều có quy định rõ ràng nếu bạn chưa rõ phần nào thì nhờ trung tâm giải đáp.

  Cụ thể học lái xe hạng C bao nhiêu tiền ?

  Dưới đây là chi phí trung bình cho một khóa học lái xe hạng C của trung tâm uy tín:

  • Phí đăng ký thi : 8.000.000 - 9.000.000 đồng.
  • Phí đào tạo lý thuyết và thực hành : 2.500.000 - 3.000.000 đồng
  • Tiền khám sức khỏe : 500.000 - 1.000.000 đồng (Các bạn qua các viện khám)
  • Lệ phí thi sát hạch : 585.000 đồng.

  Lưu ý :

  Lệ phí thi sát hạch là phần lệ phí mà học viên đi thi đóng trực tiếp dưới sân sát hạch, không trung tâm nào được phép thu phí phần đó. Cụ thể các phần chi phí của lệ phí thi hạng C như sau :

  Lệ phí thi sát hạch lái xe hạng B1, B2, C

  • Lệ phí thi lý thuyết : 135.000 đồng.
  • Lệ phí thi thực hành : 300.000 đồng.
  • Lệ phí thi đường trường : 60.000 đồng.
  • Lệ phí làm bằng : 135.000 đồng.

  Đây là phần lệ phí thi thu lại nhiều lần đến khi nào các bạn vượt qua được phần đó thì thôi.

  Như vậy để hoàn thành một khóa học lái xe hạng C đến khi ra được bằng lái thì tính tổng tất tần tận các loại chi phì phải đóng và phát sinh thì nó sẽ rơi vào tầm 11.000.000 - 13.000.000 đồng. 

  Có thể bạn quan tâm :

  Yếu tố ảnh hưởng đến học phí học bằng hạng C là gì ?

  Học phí học bằng lái xe ô tô nói chung và bằng lái xe hạng C nói riêng bao gồm nhiều khoản phí cộng lại và mức học phí đa phần phụ thuộc vào các yếu tố sau đây :

  Học phí bằng lái xe hạng C đã trọn gói hay chưa ?

  Cấu thành một khóa học lái xe bao gồm rất nhiều khoản lệ phí vì thế cho nên việc đóng học phí giá thấp chắc chắn sau đó sẽ phát sinh thêm chi phí trong quá trình học, điều này gây khá khó chịu đối với các học viên. Vì vậy bạn sẽ thấy việc chào giá của các trung tâm sẽ có sự khác biệt nhất định, thậm chi có một số trung tâm sẽ báo giá bằng 1/2 so với giá thị trường nên bạn cần cân nhắc kỹ càng.

  Hay nói một cách khác : Khi bạn tìm hiểu học lái xe ô tô thì các trung tâm đào tạo lái xe ô tô nào báo giá quá rẻ so với mặt bằng chung thì bạn nên xem xét kỹ lưỡng mức học phí đó bao gồm những gì ? đã trọn gói hay chưa? trong quá trình học sẽ phát sinh các khoản phí gì?

  Trung tâm đào tạo lái xe uy tín ?

  Khi bạn đăng ký học lái ở một trung tâm đào tạo lái xe uy tín thì mức học phí của bạn ít nhất phải đạt mức trung bình hoặc cao hơn so với mặt bằng chung bởi các yếu tố về chất lượng chuyên môn và chất lượng giáo viên bao gồm : trình độ, cơ sở vật chất, chất lượng sân tập, chất lượng xe tập, đạo đức giáo viên ...

  Ví dụ như trung tâm đào tạo lái xe uy tín thì có mức học phí khá hợp lý so với mặt bằng chung trong thị trường dạy lái xe ô tô. Có thể giữa các trung tâm có sự chênh lệch uy tín nhất định tuy nhiên là không lớn và được báo cáo thông kê như ảnh dưới đây về mức độ hài lòng của các học viên sau khi đăng ký học lái tại các trung tâm này.

  Top 3 trung tâm dạy lái xe ô tô uy tín nhất Hà Nội

  Sự cạnh tranh giữa các trung tâm đào tạo

  Mức độ cạnh tranh của các trung tâm đào tạo cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chi phí học lái xe tuy nhiên không nhiều nhưng điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giảng dạy. Ở Hà Nội thì đa phần măt bằng chung là giá khá đồng đều chênh lệch không đáng kể do có quá nhiều trung tâm nên mức cạnh tranh càng cao. Còn ở các tỉnh lẻ có ít trung tâm đào tạo thì đồng nghĩa với việc học viên muốn học lái xe sẽ phải chịu khoản phí cao hơn so với nơi có nhiều trung tâm đào tạo.

  Các yếu tố ngoài lề ảnh hưởng đến học phí

  Bên trên là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến học phí học lái xe ô tô ngoài ra các yếu tố ngoài lề như tính thời điểm, khóa học lái xe hạng nào cũng ảnh hưởng đến chi phí học lái xe. Ví dụ như năm 2019 học lái xe hạng C trọn gói chỉ 8.000.000 đồng nhưng đến năm nay nó đã lên đến 11.000.000 - 13.000.000 đồng.

  Các chia sẻ trên chúng tôi nói để mong muốn, trước khi muốn sở hữu GPLX bất kỳ hạng nào thì các bạn nên tìm hiểu kỹ uy tín của cơ sở đào tạo vì nó ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng đào tạo, tiếp theo đó là tham khảo đến mức học phí ở các trung tâm đào tạo lái xe để so sánh đưa ra mức phí trung bình.

  Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm khi học lái xe ô tô có những khó khăn trăn trở nhất định, hy vọng các bạn sau khi đọc bài viết này có cái nhìn hoàn thiện và đầy đủ hơn để tự tin lấy bằng lái xe ô tô. Mọi thông tin chi tiết tư vấn về khóa học lái xe ô tô liên hệ hotline 0961 331 691 Ms Phương để được tư vấn miễn phí.

  Ngọc Anh

  Thứ Tư, 25/11/2020 16:14
  0.0 (0 %) 0 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...