Mục lục [Hiện]

  Bắt đầu từ tháng 1/2023 TCĐB (Tổng cục đường bộ) dự kiến sẽ tiếp tục thay đổi luật thi bằng và cấp giấy phép lái xe ô tô. Trước đó tháng 5/2020 TCĐB đã nâng tổng số câu hỏi lý thuyết từ 450 câu lên 600 câu, thay đổi hoàn toàn cấu trúc câu và câu trả lời. Không những thế lần thay đổi này dự kiến là sẽ khó hơn rất nhiều đó là thêm phần thi sát hạch bằng phần mềm mô phỏng trên cabin 3D (Mô hình thực tế ảo).

  Vì thế dân tình thi nhau đổ xô đăng ký học lái xe b2 đợt cuối trước khi áp dụng luật mới này, vậy làm sao biết cách đăng ký hồ sơ học lái xe b2 2023 nhanh chóng nhất? Thủ tục đăng ký hồ sơ đợt cuối cùng này có khó hơn không? Hãy tham khảo bài viết dưới dây nhé.

  1. Hồ sơ học thi bằng lái xe năm 2023 bao gồm những gì ?

  Việc đầu tiên là để đăng ký học lái xe ô tô, trước tiên bạn cần phải chuẩn các loại bị hồ sơ, giấy tờ liên quan. Hồ sơ này sẽ được xét duyệt, nộp vào các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe ô tô. Tiếp sau đó bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe tại các phòng khám hoặc bệnh viện đủ điều kiện cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe ô tô nếu bạn đủ điều kiện sức khỏe thì hồ sơ sẽ được thông qua.

  2. Bộ hồ sơ đăng ký học thi bằng lái xe b2 2023 đầy đủ cần những gì ?

  Một bộ hồ sơ được xét duyệt sẽ phải bao gồm đầy đủ những giấy tờ như sau :

  • Đơn đánh máy/ viết tay xin đăng ký học lái xe ô tô.

  • Bản sao CMND (chứng minh nhân dân) hoặc CCCD (căn cước công dân) hoặc Hộ chiếu không cần công chứng.

  • Ảnh 3x4 06 chiếc ảnh dán vào đơn đăng ký học lái xe.

  • Túi đựng hồ sơ (Các trung tâm đào tạo lái xe cung cấp miễn phí).

  Đơn đăng ký học lái xe ô tô hạng B2

  Đơn đăng ký học lái xe ô tô hạng B2

  Giấy khám sức khỏe cho người lái xe B2

  Mẫu giấy khám sức khỏe cho người lái xe B2

  Mẫu chứng chỉ nghề sơ cấp

  Mẫu chứng chỉ nghề sơ cấp lái xe ô tô

  Lưu ý : Phải dự thi lấy chứng chỉ nghề sơ cấp thì mới được dự thi sát hạch lái xe.

  3. Tổng hợp lưu ý khi đăng ký học lái xe ô tô 2023

  3.1 Quy cách khi khai hồ sơ, giấy tờ đăng ký hồ sơ học lái xe

  • Trong tất cả các loại giấy tờ phần họ tên đều phải ghi chữ in hoa có dấu ví dụ như : PHẠM MINH CHÂU, NGUYỄN MẠNH TOÀN, TRẦN QUANG HẢI ...

  • Không tẩy xóa, viết đè lên nhau ( sai thì viết lại ).

  • Không viết hai loại mực trên một tờ khai.

  • Hạn chế để bẩn nhòe chữ.

  Vì tờ khai này sau chính là hồ sơ gốc của bạn nếu có mất bằng lái xe thì mang hồ sơ gốc qua sở giao thông vận tải là sẽ được cấp lại bằng giấy phép lái xe sau thời gian quy định của sở.

  3.2 Quy định về ảnh chân dung khi làm hồ sơ học lái xe

  • Không đeo kính (dù bất kỳ kính nào cũng không được đeo).

  • Tóc cài không che lông mày, tai.

  • Ảnh thẻ 3x4 yêu cầu mầu xanh đậm

  • Cài khuy áo.

  • Ảnh thẻ có chất lượng tốt, mặt nghiêm túc không đùa cợt.

  • Khi chụp thẳng lưng, vai và nhìn về phía trước.

  Mẫu quy định ảnh thẻ chuẩn cho học viên học lái xe

  Mẫu quy định ảnh thẻ chuẩn cho học viên học lái xe

  3.3 Quy cách về giấy khám sức khỏe cho người lái xe hạng b2

  Khám sức khỏe lái xe B2 hoặc C là thủ tục bắt buộc khi đăng ký học lái xe ô tô và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam. Vì đây là thủ tục bắt buộc nên thường học viên khi đăng ký học lái xe ô tô thường mặc cho trung tâm đào tạo chỉ định hoặc thậm chí khám sức khỏe hộ. Điều này không những vi phạm quy định về học và thi bằng lái xe ô tô, mà còn khiến nhiều người học lái xe tiền mất tật mang.

  Người có nhu cầu đăng ký khám sức khỏe lái đến khám trực tiếp tại cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện các cơ sở này thông thường là các bệnh viện cấp Quận/Huyện trở lên và nộp giấy khám sức khỏe theo mẫu.Theo danh mục khám sức khỏe tại mẫu giấy khám sức khỏe, cơ sở y tế sẽ lần lượt kiểm tra sức khỏe đối với từng danh mục.

  Giấy khám sức khỏe cho người lái xe B2

  Mẫu giấy khám sức khỏe cho người lái xe B2

  Ở mỗi khoa khám bệnh theo từng nội dung nêu trên, cơ sở y tế sẽ đánh dấu và xác nhận vào biểu mẫu giấy khám sức khỏe theo quy định. Và cuối cùng kết luận sức khỏe có đủ để đăng ký học lái xe ô tô hay không trước khi trả giấy khám sức khỏe cho người đăng ký khám sức khỏe học lái xe.

  Có thể bạn quan tâm : Thao khảo ngay bài viết để hiểu được  "Giấy khám sức khỏe lái xe ô tô B2 2021 không hề dễ dàng"

  3.4 Nên hỏi kỹ thủ tục tránh rắc rối về sau

  Hồ sơ, thủ tục học lái xe ô tô khá phức tạm với những người đăng ký học lái xe lần đầu vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc nhờ sự tư vấn của các trung tâm đào tạo lái xe uy tín trên địa bàn. Nên ghi ra giấy để chuẩn bị các giấy tờ liên quan.

  Đối với học viên thì việc chuẩn bị các giấy tờ này tốn rất nhiều thời gian nên chúng tôi khuyên bạn hãy liên hệ với các trung tâm đào tạo lái xe họ sẽ chuẩn bị giúp bạn mọi thứ việc để có thể hoàn thiện hồ sơ một cách tốt nhất mà không gặp rắc rối.

  4. Người thi bằng lái xe ô tô B2 cần đáp ứng điều kiện gì ?

  4.1 Đối tượng được đăng ký dự thi bằng lái xe ô tô b2

  • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

  • Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

  4.2 Độ tuổi được phép đăng ký dự thi bằng lái xe b2

  Đối với hạng b2 thì độ tuổi được phép tham gia dự thi là 18 tuổi trở lên.

  Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm độ tuổi được phép đăng ký dự thi bằng lái xe ô tô của các hạng khác như sau :

  • Từ 18 tuổi trở lên: Có thể học A1, A3, A2, A4, B2, B1

  • Từ 24 tuổi trở lên: Có thể đăng ký thi C, FB2

  • Từ 27 tuổi trở lên: E (tối đa nữ 50 tuổi, nam 55 tuổi).

  5. Chi phí học lái xe hạng B2 năm 2021 trọn gói bao nhiêu tiền ?

  Học lái xe B2 bao nhiêu tiền ?

  Học lái xe B2 bao nhiêu tiền ?

  Thực tế nhu cầu học lái xe ô tô hạng số tự động (hạng B1) từ năm 2021 có sự chuyển biến nhất định có rất nhiều học viên tham gia học lái xe b1 một cách đột biến bởi nhu cầu sử dụng của họ chỉ đơn giản là lái xe gia đình và mức phân khúc xe hạng B, C ngày càng rẻ. Tuy nhiên một sự thật rằng nhu cầu học lái xe b1 có tăng cao nhưng cũng chỉ bằng một phần nhỏ của nhu cầu học lái xe hạng b2 bởi tính tiện dụng và sức hút của nó.

  5.1 Bằng lái xe b2 có thể điều khiển những loại xe gì ?

  Ưu điểm :

  - Bằng lái xe b2 có ưu điểm là không chỉ được phép điều khiển xe gia đình mà còn có thể kinh doanh vận tải.

  - Được phép nâng hạng lên các hạng cao hơn như C,D.

  Nhược điểm :

  - Chỉ được phép điều khiển xe tối đa là 9 chỗ ngồi kể cả người lái.

  - Chỉ được phép điều khiển xe có tải trọng nhỏ hơn 3.500 kg.

  Hay nói một cách khác đi là bằng lái xe hạng b2 được phép điều khiển các loại xe phục vụ mục đích cho gia đình, kinh doanh vận tải tối đa là 9 chỗ ngồi (kể cả người lái xe) và có tải trọng dưới 3.500 kg. Ví dụ các loại xe được phép điều kiển như : xe taxi, xe tải vận chuyển nhanh, xe tải vận chuyển tiết kiệm, xe gia đình, xe công ty.

  Có thể bạn quan tâm :

  5.2 Trọn gói học phí bằng lái xe hạng b2 bao nhiêu tiền ?

  Hiện mức giá trọn gói bằng lái xe hạng b2 năm 2023 bao gồm chi phí đăng ký hồ sơ, học luật (lý thuyết), học thực hành sa hình, học thực hành đường trường, học thực hành trên mô hình thực tế ảo là khoảng 7.000.000đ - 7.500.000đ; trọn gói chi phí đăng ký hồ sơ là khoảng 5.000.000đ - 5.500.000đ; trọn gói chi phí đào tạo lái xe ô tô hạng b2 gói VIP là khoảng 10.000.000đ - 12.000.000đ cho tới khi thi đỗ và lái thành thạo tham gia giao thông. Tùy vào nhu cầu thực tế và lực học của bạn mà chi phí sẽ tăng hay giảm.

  Ngoài các chi phí trong quá trình học này thi khi đi thi các bạn sẽ phát sinh một số loại chi phí như : phí lấy số báo danh thi : 50.000đ - 100.000đ ; phí học xe chip 280.000đ - 300.000đ/giờ; lệ phí thi lý thuyết : 90.000đ; lệ phí thi thực hành trong hình : 300.000đ; lệ phí thi thực hành trên đường trường : 60.000đ; lệ phí cấp bằng 135.000đ.

  Đây là các khoản chi phí bắt buộc bạn phải tự đóng dưới sân sát hạch trong quá trình thi cử.

  Mức giá học lái xe b2 năm 2021 liên tục biến động và hiện nay giá cho một khóa học lái xe b2 giao động từ 7.000.000 - 7.500.000 đồng / khóa học (đây là mức giá của trung tâm uy tín nhất trên địa bàn Hà Nội). Dưới đây là bảng giá học lái xe b2 năm 2021 của các trung tâm đào tạo trên địa bàn Hà Nội :

  - Trung tâm đào tạo lái xe Sao Bắc Việt : 7 - 8 triệu/ khóa.

  - Trung tâm đào tạo lái xe C500 : 8 - 9 triệu/ khóa.

  - Trung tâm đào tạo lái xe PCCC : 9.5 - 11 triệu/ khóa.

  - Trung tâm đào tạo lái xe số 10 : 8 -9 triệu/ khóa.

  Học lý thuyết b2

  Phòng học lý thuyết b2

  Tiếp đó sẽ không khó để bạn tìm được thông tin về chi phí, học phí học lái xe hạng b2 năm 2021 bằng chỉ vài thao tác đơn giản trên các công cụ tìm kiếm như : Google ,Bing ,Yahoo ,Baidu ,Yandex ,Duckduckgo ,Ask.com ,aol.com ,Lycos ,Wolframalpha.com, Facebook ...  Nhưng có nhiều thông tin quá nên bạn sẽ cảm thấy bối rối, quan ngại, và cảnh giác trước hàng loạt các mức giá hấp dẫn của các trung tâm đào tạo khác nhau. Nếu bạn đang tìm hiểu để học lái xe hạng b2 năm 2021 thì bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng mức học phí và nên đăng ký ở các trung tâm đào tạo lái xe uy tín.

  Tóm lại mức học phí học lái xe hạng b2 ở Hà nội năm 2023 giao động từ 7 triệu - 7.5 triệu đồng cho người mới bắt đầu học lái xe, đây là mức học phí cơ bản phù hợp nhất.

  Có thể bạn quan tâm :

  5.3 Bảng kê chi tiết các khoản phí và lệ phí phải đóng trong quá trình học lái xe hạng b2

  Bảng kê chi tiết các khoản phí và lệ phí phải đóng trong quá trình học lái xe hạng b2

  Ảnh : Bảng kê chi tiết các khoản phí và lệ phí phải đóng trong quá trình học lái xe hạng b2

  Đa phần học viên khi tham gia học lái xe nói chung và học lái xe ô tô hạng b2 nói riêng đều chi quan tâm đến tổng giá. Mà không quan tâm đến các thành phần chi tiết cấu thành nên tổng giá đó là gì, nó gồm các thành phần nào, tại sao lại có mức tổng giá như vậy đó là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng. 

  Tốt nhất hãy bớt chút thời gian để tìm hiểu cặn kẽ các loại chi phí để có thể tự kiểm chứng được mức học phí học lái xe năm 2021 mà các trung tâm đào tạo lái xe ô tô đưa ra có phù hợp không nhé. Bảng kê chi tiết các khoản phí và lệ phí học lái xe hạng b2 như sau :

  - Lệ phí đăng ký hồ sơ, học mô hình thực tế ảo và học luật lý thuyết : 5.000.000đ - 5.500.000 đ

  - Lệ phí học thực hành lái xe ô tô hạng b2 : 2 triệu đồng (200.000 đồng/ giờ đã bao gồm xăng xe sân bãi công thầy).

  - Chi phí chụp ảnh thẻ : 30.000 đồng ( Thông thường các trung tâm hỗ trợ chụp miễn phí).

  - Chi phí cho giấy khám sức khỏe cho người lái xe hạng B2 : 300.000 - 500.000 nghìn đồng. ( GKSK mẫu A3 có giáp lai và phiếu xét nghiệm sinh hóa).

  - Chi phí cho học xe chip : 280.000 - 300.000 nghìn đồng/ giờ. (Nên học 2-3 cho chắc).

  - Lệ phí thi chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe : 100.000 - 300.000 nghìn đồng.

  - Lệ phí thi sát hạch lý thuyết : 90.000 nghìn đồng.

  - Lệ phí thi sát hạch lái xe trong hình : 300.000 nghìn đồng.

  - Lệ phí thi sát hạch đường trường : 60.000 nghìn đồng.

  - Lệ phí thi cấp bằng lái xe : 135.000 nghìn đồng.

  Trên đây là bảng kê chi tiết tất cả các chi phí học lái xe b2 năm 2022 mà bất cứ học viên nào tham gia học lái xe ô tô đều nên biết để chủ động hơn trong quá trình học tránh bị các trung tâm đào tạo ma lừa tiền và thời gian của mình. Ngoài ra nếu bạn chỉ muốn đăng ký thi mà không học thì bạn loại trừ các khoản học thực hành ra sẽ là chi phí cho tấm bằng b2 của bạn cho tới lúc cầm tấm bằng trên tay.

  Có thể bạn quan tâm :

  Thảo Nguyên

  Thứ Ba, 03/01/2023 08:40
  3,0 (60,0 %) 2 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...