Hệ thống biển báo giao thông đường bộ Việt Nam được áp dụng dành cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tùy thuộc vào ký hiệu của biển báo giao thông sẽ thể hiện ý nghĩa mà người đi đường phải tuân thủ. Như các bạn đã biết ai cũng đã từng tham gia giao thông tuy nhiên không phải ai cũng nắm vững các biển báo ký hiệu giao thông.

Hôm nay chúng tôi xin tổng hợp lại tất cả những biển báo và bảng chỉ dẫn giao thông để đọc giả có thể tham khảo. Đồng thời các bạn cũng có thể thông qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp để thuộc tên các biển báo giao thông.

Chúng ta sẽ làm quen với tất cả biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn, biển phụ và vạch kẻ đường quan trọng. Các bạn có thể xem các biển báo giao thông kèm theo là hình ảnh rõ nét dưới đây.

Mục lục [Hiện]

  Tầm quan trọng không thể thiếu của hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam.

  Cùng với người điều khiển giao thông (Cảnh sát giao thông) và đèn tín hiệu giao thông, hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam đứng vị trí rất quan trọng, không quá khi ta nói rằng chúng là cần nhất, không thể thiếu để duy trì trật tự, an toàn giao thông, giúp xe và phương tiện, người tham giao thông được lưu hành, đi lại một cách bình thường, tránh ùn tắc và hạn chế tai nạn giao thông.

  Các loại biển báo giao thông đường bộ bạn cần biết

  Các loại biển báo giao thông đường bộ bạn cần biết

  Hiểu đước phạm vi áp dụng, kinh nghiệm là trước mỗi khi đi tới một ngã ba hoặc ngã tư, khi mới đi vào một khu vực mới, đường mới hay thành phố mới mà ta chưa đi lần nào thì hãy cẩn trọng. Quan sát trước sau, trên mặt đường để đi cho đúng quy tắc giao thông, giảm thiểu tai nạn và càng tránh bị phạt bởi những lỗi không đáng có…

  Những nơi vắng vẻ, khu vực đông dân cư, nơi mà người cảnh sát không thể túc trực hàng giờ để cảnh báo phân luồng thì các biển báo giao thông đang thay họ hàng ngày hàng đêm, chúng giúp cải thiện đáng kể công việc con người, tiết kiệm được thời gian, con người và kinh tế.

  Hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam.

  Hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam.

  Vậy để hiểu được tầm quan trọng và cũng để giúp các bạn học viên tại Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Hà Thành hiểu rõ luật, nắm rõ được ý nghĩa, từng trường hợp áp dụng của các loại biển, trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu và phân loại hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam.

  Hệ thống biển báo giao thông đường bộ Việt Nam

  Mỗi loại biển báo sẽ thể hiện một ý nghĩa hay chỉ dẫn riêng bắt buộc người điều khiển phương tiện tham gia phải tuân thủ và làm theo. Đối tượng đi sai làn đường hoặc không tuân thủ chỉ dẫn của biển báo sẽ bị phạt bởi lực lượng chức năng giám sát.

  Một trong những thành tựu phát minh, sáng chế lớn nhất của con người, xứng tầm vĩ đại, chúng vẫn sừng sững trải qua mưa gió đứng hiên ngang trên vỉa hè, giữa lối đi, trước ngã ba ngã tư, trên đường cao tốc, quốc lộ, đường sắt, đường thủy… Chúng là “Hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam”.

  Nhằm tạo sự nhận biết, phân biệt rõ ràng và dễ nhất, các biển báo được phân ra theo các hình thức như hiệu lệnh, chỉ dẫn, biển cấm… phân biệt bằng các khối hình khác nhau như hình tròn, vuông, hình chữ nhật, tam giác… phối kết hợp với chúng là các mầu sắc gây sự chú ý cao nhưng vẫn không gây ảnh hưởng cho người lái xe và các phương tiện tham gia giao thông… Cụ thể trong đó:

  Biển báo cấm

  Là loại biển báo rất quan trọng trong các loại biển báo giáo thông đường bộ, bắt buộc người tham gia giao thông phải chấp hành tuyệt đối chỉ dẫn mà loại biển báo này đưa ra. Những ai không tuân thủ và vi phạm sẽ bị coi là phạm luật giao thông.

  Hệ thống biển báo cấm

  Hệ thống biển báo cấm

  Nhóm biển báo này thường được trang trí bằng viền đỏ và gồm 39 biển báo các loại, được đánh số thứ tự từ 101 đến 139 như hình trên.

  Một số trường hợp biển báo cấm còn được hiển thị bằng viền xanh, điển hình là biển báo từ số 133 đến 135.

  Giải thích ý nghĩa các hình và mầu sắc :

  • Hình tròn.
  • Nền mầu trắng và viền mầu đỏ.
  • Nội dung thể hiện lệnh cấm nằm ở giữa tâm của biển có mầu đen.
  • Một số biển được thể hiện khác so với quy tắc chung với khối Biển báo “Cấm” nhưng vẫn thuộc và có ý nghĩa là cấm, thông báo… như biển cấm dừng, cấm đỗ, biển hết hạn chết tốc độ, biẻn STOP.

  Biển báo nguy hiểm

  Nhóm biển báo nguy hiểm mang ý nghĩa cảnh báo nguy hiểm, nhắc nhở người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cẩn thận và đề phòng khi tham gia làn đường.

  Nhóm biển báo nguy hiểm dành cho người tham gia giao thông

  Nhóm biển báo nguy hiểm dành cho người tham gia giao thông

  Các loại biển báo này thường có dạng là hình tam giác đều, có viền đỏ và thể hiện bằng nền vàng. Tương ứng với mỗi loại cảnh báo sẽ thể hiện bằng hình vẽ khác nhau.

  Giải thích ý nghĩa các hình và mầu sắc :

  • Hình tam giác.
  • Nền mầu vàng và viền mầu đỏ.
  • Nội dung thể hiện nằm ở giữa tâm của biển có mầu đen.
  • Không có ý nghĩa là “Cấm” hay hiệu lệnh bắt người tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải thực hiện theo, nhưng các Biển báo nguy hiểm nhằm mục đích thông báo cho người lái xe biết trước các tính huống có thể xảy ra phía trước, có thể phía trước tiếp theo sẽ là những đường có địa hình như thế nào, giao cắt ra sao, đường hướng nào được ưu tiên cần lưu ý để người lái xe giảm tốc độ, đi đúng phần đường, giữ cự ly an toàn…

  Biển báo hiệu lệnh

  Biển hiệu lệnh nằm trong danh sách các biển báo giao thông đường bộ bắt buộc người điều khiển phải thi hành và tuân thủ. Như hình dưới, chúng ta sẽ làm quen với 10 dạng hiệu lệnh được đánh số từ 301 cho đến 309.

  Biển báo hiệu lệnh – Biển báo giao thông đường bộ Việt Nam

  Biển báo hiệu lệnh – Biển báo giao thông đường bộ Việt Nam

  Giải thích ý nghĩa các hình và mầu sắc :

  • Hình tròn.
  • Nền mầu xanh.
  • Nội dung thể hiện bên trong nằm chính giữa và có mầu trắng.
  • Đây là những biển bắt buộc mọi người lái xe, tham gia giao thông thì gặp đều phải tuân thủ và làm theo, thông thường là các hướng phải đi, hay hạn chế tốc độ tối thiểu… Cùng với Biển báo “Cấm” nếu người lái xe không nghiêm túc thực hiện sẽ dẫn đến hậu quả khó lường, đi không đúng luật, vi phạm giao thông và  có thể gây tai nạn…

  Biển báo chỉ dẫn

  Biển chỉ dẫn mang ý nghĩa và công dụng định hướng cho người điều khiển giao thông đường bộ có thể nắm bắt các hướng dẫn khi đang chạy trên làn đường. Biển báo này có tác dụng giúp cho người đi đường có thể thuận lợi và đảm bảo an toàn trên các tuyến đường.

  Nhóm biển báo chỉ dẫn

  Nhóm biển báo chỉ dẫn

  Nhóm biển báo chỉ dẫn rất đa dạng và được đánh số từ 401 cho đến 444 như hình trên.

  Giải thích ý nghĩa các hình và mầu sắc :

  • Hình chữ nhật hoặc hình vuông.
  • Nền mầu xanh.
  • Nội dung thể hiện bên trong có thể là mầu đen, mầu trắng, mầu vàng hoặc đỏ.
  • Đứng vị trí là thứ yếu, nhằm chỉ dẫn cho lái xe biết được các địa điểm tiếp theo, thành phố đô thị hay làng mạc, những điểm mốc. lối rẽ (không bắt buộc phải tuân theo), nơi dừng xe nghỉ ngơi, trạm xăng…

  Biển báo phụ

  Trong các loại biển báo giao thông đường bộ Việt Nam thì biển báo phụ thường được kết hợp chung với các loại biển báo như biển báo nguy hiểm, biển báo cấm, biển báo hiệu lệnh và biển báo chỉ dẫn. 

  Biển báo phụ – Nhóm biển báo kết hợp với các biển báo còn lại

  Biển báo phụ – Nhóm biển báo kết hợp với các biển báo còn lại

  Nhóm biển báo phụ mang ý nghĩa bổ sung để giúp người điều khiển phương tiện có thể hiểu rõ hơn về loại biển báo chính.

  Giải thích ý nghĩa các hình và mầu sắc :

  • Hình chữ nhật hoặc hình vuông.
  • Nền mầu trắng.
  • Nội dung thể hiện bên trong chủ đạo là mầu đen hoặc mầu đỏ.
  • Nhằm mục đích bổ trợ cho các loại Biển báo “Cấm”, Biển báo nguy hiểm, Biển báo hiệu lệnh, Biển báo chỉ dẫn, trong các trường hợp đặc biệt, khi có biển phụ đi kèm với các loại biển trên thì người lái xe phải thực hiện theo nội dung được thể hiện trên biển phụ.

  Vạch kẻ đường

  Những vạch kẻ đường mang ý nghĩa báo hiệu để chỉ dẫn, phân cách các làn đường thực tế có tác dụng nâng cao tính an toàn và hướng người điều khiển có thể biết được đâu là làn đường theo đúng quy định mà mình nên đi vào.

  Vạch kẻ đường chia thành 2 loại phổ biến

  Vạch kẻ đường chia thành 2 loại phổ biến

  Vạch kẻ đường được chia làm 2 loại là vạch nằm đứng và vạch nằm ngang.

  Giải thích ý nghĩa các hình và mầu sắc :

  • Nội dung thể hiện đa dạng bằng các hình vẽ, các đường kẻ sọc…
  • Được sơn bằng các mầu trắng hoặc vàng trên mặt đường.
  • Tuy không được liệt kê, định nghĩa và phân loại như các loại biển được sử dụng trong Hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ Việt Nam nhưng vạch kẻ đường cũng rất quan trong, về phạm vi áp dụng, ý nghĩa là ngang với biển, chúng được dùng song song đồng hành với biển và đèn tín hiệu giao thông. Khi tham gia giao thông người lái xe chỉ nhìn biển nhìn đèn là chưa đủ, vạch kẻ đường hiện nay rất đa dạng với các hình thức là báo hiệu, hiệu lệnh tuân theo hoặc chỉ dẫn…

  Biển báo trên đường cao tốc

  Biển báo trên đường cao tốc

  Biển báo trên đường cao tốc

  Đường cao tốc là đường chỉ dành cho xe cơ giới chạy với tốc độ cao được quy định, có dải phân cách chia đường cho xe chạy theo hai chiều ngược nhau riêng biệt và không giao cắt cùng mức với đường khác. Khi lái xe trên đường cao tốc, bạn sẽ thấy hệ thống biển báo có nhiều điểm khác biệt so với biển báo giao thông thông thường. Đặc điểm biển báo chỉ dẫn: Có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng. Các loại biển báo được sử dụng trên đường cao tốc.

  Biển báo theo hiệp định GMS

  Hiệp định GMS-CBTA được ký kết nhằm tạo ra một hệ thống vận tải xuyên quốc gia của các nước tiểu vùng Mê Công mở rộng bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc. Nhóm biển báo theo hiệp định GMS được xây dựng theo hiệp định này, thường sử dụng trên những tuyến đường đối ngoại.

  Biển báo theo hiệp định GMS

  Mẹo học biển báo giao thông đường bộ tốt nhất hiện nay

  Học viên có thể dựa vào bộ tài liệu 600 câu hỏi luật giao thông đường bộ có đáp án để dễ dàng học thuộc các biển báo trên. Bởi thực tế các bạn báo sẽ được tổng hợp vào cuốn tài liệu này cũng như phần luật giao thông đường bộ đang được áp dụng.

  Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng bộ phần mềm thi bằng lái xe B2 online có chứa các bộ đề thi lý thuyết đang được chúng tôi cung cấp dành cho học viên tham gia khóa đào tạo lái xe Ôtô để học thuộc các biển báo giao thông đường bộ.

   

  Thảo Nguyên

  Thứ Sáu, 06/05/2022 09:11
  4,0 (80,0 %) 1 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...