Thực tế có rất nhiều người đã có GPLX ô tô hạng C tuy nhiên do chưa sử dụng hoặc đang sử dụng nhưng quên mất thời gian đổi bằng, chính vì đó mà chúng ta rất băn khoăn và lo lắng liệu bằng C quá hạn có phải thi lại không, phải thi lại những mục nào, thời gian chờ thi là bao nhiêu, chi phí như thế nào ? Mời các tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [Hiện]

  Bằng lái xe C quá hạn xử lý như thế nào ?

  Chúng ta được biết GPLX C hay bằng C là một loại giấy phép được cấp cho người lái xe để điều khiển xe ô tô từ 4 - 9 chỗ ngồi và có tải trọng trên 3.500 kg. Không những thế bằng lái xe C được coi như một cần câu cơm của một số gia đình mưu sinh bằng nghề kinh doanh vận tải như : lái taxi, grap, vận chuyển hành khách, vận chuyển hàng hóa ...v..v.

  Cũng như các GPLX khác thì bằng C cũng có thời hạn sử dụng riêng, cụ thể đối với bằng C thì thời gian sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp bằng. Tức là sau 5 năm chúng ta nếu vẫn muốn sử dụng nó thì sẽ chân di chuyển qua Sở GTVT để thực hiện việc đổi bằng theo quy định của pháp luật.

  Hiểu được tầm quan trọng của nó nên chúng ta nên chú trọng đến thời gian đổi bằng tránh để nó hết hạn gây ra những khó khăn trở ngại nhất định cho cuộc sống và công việc. Tuy nhiên nếu không may mà chúng ta quên đi mất thời gian đổi bằng mà để quá hạn thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Khi bằng lái xe C quá hạn thì chúng ta cần xử lý như sau :

  - Bước 1 : Xác định xem thời gian quá hạn của GPLX là bao lâu : 

  • Nếu GPLX quá hạn dưới 1 năm thì chỉ cần thi lại lý thuyết.
  • Nếu GPLX quá hạn trên 1 năm thì chúng ta phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành.

  - Bước 2 : Mang các giấy tờ liên quan đến GPLX như : Bằng lái xe hoặc hồ sơ gốc lên Sở GTVT để xin giấy xác nhận cho việc bằng quá hạn.

  - Bước 3 : Liên hệ các trung tâm đào tạo lái xe uy tín để tiến hành đăng ký thi lại cho bằng quá hạn.

  Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng sẽ áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT: “Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn, người có giấy phép lái xe bị hỏng được xét đổi giấy phép lái xe”.

  Như vậy là : Khi bạn đã tới ngày đổi  giấy phép lái xe ô tô (không được quá 3 tháng nhé) bạn sẽ được đổi giấy phép lái xe mới mà  không phải thi lý thuyết + thực hành.

  Chi phí thi bằng lái xe C quá hạn hết bao nhiêu tiền ?

  Có rất nhiều trung tâm tiếp nhận đăng ký thi bằng quá hạn, và cũng có rất nhiều mức giá được đưa ra cho việc đăng ký thi lại này. Có rất nhiều cách để kiểm tra xem mức giá hiện tại là bao nhiêu tiền, cách đơn giản nhất chúng ta chỉ cần mở trình duyệt web ra tìm kiếm từ khóa "chi phi thi bằng lái xe c hết hạn bao nhiêu tiền" là đã có ngay rất nhiều kết quả liên quan. Tuy nhiên điều này khiến chúng ta khá là hoang mang và lo lắng với vô vàn mức giá thì đâu mới là mức giá phù hợp nhất. 

  Hiện tại năm 2022 chi phí thi bằng lái xe C hết hạn trọn gói giao động trong khoảng : 2.500.000 đồng - 3.00.000 đồng tùy từng trung tâm và việc đăng ký thi lại với bằng C cũng được thực hiện khá nhanh. Chúng ta chỉ cần chờ lâu nhất là 1 tháng là đã được tổ chức thi lại, rất nhanh so với đăng ký thi từ đầu chờ 3-4 tháng.

  Thủ tục đổi bằng lái xe ôtô đã hết hạn

  Theo quy định của bộ GTVT các loại bằng lái xe ô tô hạng B2, C, D, E đều có thời hạn sử dụng nhất định. Sau khi bằng lái xe hết hạn sử dụng và người dân muốn tiếp tục lưu thông trên đường sẽ phải làm thủ tục đổi giấy phép lái xe.

  Thủ tục chuẩn bị bao gồm như sau:

  - Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.

  - Giấy chứng nhận sức khỏe do Bệnh viện đa khoa cấp quận, huyện trở lên cấp, thời gian khám sức khỏe trong vòng 6 tháng trở lại trừ các đối tượng có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 và trường hợp tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn. 

  - 1 bản photo chứng minh thư( hộ chiếu photo không cần công chứng)

  - 1 bản photo bằng lái xe gần hết hạn.

  - Hồ sơ gốc (Người có GPLX do sở GTVT các tỉnh thành cấp)

  Khi đến làm thủ tục cần cầm theo bản gốc để đối chiếu.

  Khi đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh và cắt góc giấy phép lái xe cũ (trừ giấy phép lái xe do nước ngoài cấp), giao lại cho người lái xe bảo quản.

  Thời gian đổi GPLX: không quá 05 ngày làm việc (thứ 7, CN không tính). (Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ)

  Đổi bằng lái xe ôtô cho người nước ngoài:

  Bạn là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, ban đang có 1 bằng lái xe quốc tế và đang có nhu cầu đổi bằng lái xe mà chưa biết thủ tục đăng ký như thế nào. Dưới đây là thủ tục đổi bằng lái xe dành cho người nước ngoài.

  Thủ tục đổi bằng lái xe ôtô cần chuẩn bị bao gồm:– 1 bản CMND photo( Hộ chiếu photo không cần công chứng).

  • 02 bản photo bắng lái xe.
  • 02 bản dịch thuật có công chứng giấy phép lái xe.

  Khi đến làm thủ tục cần cầm theo bản gốc để đối chiếu

  Lệ phí đổi bằng lái xe ô tô

  - Lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới là 135.000 đồng. (Thông tư 188/2016/TT-BTC ngày 08/11/2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ hoạt động trên phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng)

  - Lệ phí khám sức khỏe đối với người lái xe (bao gồm xét nghiệm ma túy): 360.000 đồng/người (Thông tư 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong cơ sở khám, chữa bệnh và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp)

  Các trường hợp không đổi được giấy phép lái xe mẫu mới

  a) Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; giấy phép lái xe quốc tế; giấy phép lái xe của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; giấy phép lái xe nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

  b) Giấy phép lái xe của ngành Giao thông vận tải nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý);

  c) Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp;

  d) Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.

  Thời gian nhận Giấy phép lái xe:

  Thời gian nhận bằng mới sẽ tùy thuộc vào giấy phép lái xe:– Đối với giấy phép lái xe do Cục đường bộ Việt Nam và sở GTVT Hải Dương cấp. Thời gian đổi bằng lái xe ôtô mới sẽ khoảng từ 5 – 7 ngày làm việc.

  – Với những bằng lái xe, GPLX do sở GTVT tỉnh khác cấp, thời gian đổi bằng mới là 20 ngày kể từ ngày cấp.

  – Đối với những trường hợp có GPLX hết hạn từ 03 đến dưới 01 năm sẽ phải thi lại lý thuyết theo yêu cầu.

  – Các trường hợp hết hạn dưới 01 năm sẽ phải thi lại cả lý thuyết.

  – Nếu giấy phép lái xe hết hạn quá 01 năm sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

  Ngọc Chi

  Thứ Tư, 26/10/2022 15:42
  0.0 (0 %) 0 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...