Mục lục [Hiện]

  Đặc điểm của bằng lái xe mới

  Bằng lái xe cũ còn đơn giản, sử dụng công nghệ in còn lạc hậu, độ bảo mật chưa cao nên dễ bị tẩy xóa làm giả. Hơn nữa, chưa có hệ cơ sở giữ liệu thống nhất toàn quốc nên chưa theo dõi được vi phạm của người lái xe…”. Bằng lái xe mới sẽ khắc phục những nhược điểm này trên, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường bộ VN (Bộ GTVT) cho biết.

  bằng lái xe ô tô mới

  P/s: Bằng PET hiện nay

  Theo ông Quyền, trong nhiều năm qua số lượng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và số người có bằng lái xe ô tô tăng nhanh. Để đáp ứng nhu cầu quản lý của nhà nước về quản lý giao thông đường bộ, cũng như hội nhập quốc tế thì việc đổi mới bằng lái xe theo hướng hiện đại là đòi hỏi khách quan và cấp bách.

  Về việc đổi mới, hiện đại hóa bằng lái xe, ông Quyền cho biết, bằng lái xe B2, C … mới được làm bằng chất liệu nhựa PET có kích thước nhỏ gọn theo tiêu chuẩn ID -1, phù hợp với tiêu chuẩn Quốc tế, đảm bảo độ bền cơ học, chịu ẩm chịu nhiệt phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường.

  Bằng lái xe B2 mới in ảnh trực tiếp của người lái xe được sử dụng công nghệ IPI mã hóa thông tin ẩn trên ảnh của người lái xe. Các thông tin này được hiển thị dưới kính giải mã đơn giản và tiện dụng đối với lực lượng tuần tra kiểm soát, trên bằng lái xe ô tô còn có hoa văn bảo mật và phôi chống làm giả.

  Bằng lái xe mới sử dụng song song 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh

  Bằng lái xe mới sử dụng 1 số (mã số) giấy phép lái xe duy nhất cho người lái xe, ứng dụng chữ ký số để bảo mật ảnh chữ ký và con dấu của người phê duyệt cấp nên hạn chế tới mức thấp nhất khả năng làm giả hoặc tẩy xóa sửa chữa. Ngoài ra, ông Quyền cũng cho biết, để đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế, bằng lái xe mới sử dụng song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

  bằng lái xe B2

  Nguốn : Bằng lái xe cũ

  “Việt Nam hiện đã tham gia ký kết Hiệp định công nhận bằng lái xe ô tô giữa các nước trong khối Asean, các Hiệp định, Nghị định thư về vận tải đường bộ với Trung Quốc, Lào, Campuchia và Hiệp định GMS. Ngoài ra chúng ta cũng đang thực hiện các bước để gia nhập Công ước Quốc tế về công nhận GPLX của nhau với trên 150 nước tham gia”, ông Quyền cho hay.

  Thủ tục đổi, cấp mới bằng lái xe mới

  Người đi đổi (đối với ô tô các hạng), xin cấp lại (đối với các loại bằng lái trong trường hợp bị mất, hư hỏng) GPLX bằng thẻ nhựa cần làm đơn đề nghị đổi GPLX theo mẫu. Ngoài ra, cần có giấy khám sức khỏe do bệnh viện từ cấp quận, huyện trở lên chứng nhận. Khi đến đổi GPLX, họ sẽ được chụp ảnh tại chỗ. Người đến đổi GPLX do hết hạn hoặc bị hư hỏng thì phải mang bản chính giấy CMND và GPLX cũ để đối chiếu. Trường hợp có thay đổi địa chỉ thường trú, tạm trú thì phải nộp bản sao hộ khẩu, KT3. Mẫu đơn xin cấp có thể tải tại trang web của Bộ GTVT hoặc có thể xin ở các trung tâm đào tạo lái xe.

  Chi phí đổi, cấp lại GPLX theo mẫu mới là 135.000 đồng. Những trường hợp gộp hai GPLX ô tô và mô tô thành một thì cũng chỉ trả mức phí nêu trên.

  Việc học và thi lái xe ngày càng được quan tâm

  Bằng lái xe mới hình thành cơ sở dữ liệu trong toàn quốc

  Một điểm đặc biệt khác nữa của bằng lái xe mới là hình thành hệ cơ sở giữ liệu quản lý bằng lái xe B2, C … trong toàn quốc, tạo điều kiện để lực lượng tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm. Lực lượng Công an hay kể cả các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng người lái xe dễ dàng cập nhật truy cập vào cổng thông tin điện tử về GPLX của Tổng Cục Đường bộ VN để xác thực và theo dõi vi phạm của người lái xe.

  Theo báo cáo của 43/63 Sở GTVT, đến nay đã có 30 Sở chuẩn bị sẵn sang cấp bằng lái xe B2, C …. mới trong tháng 7/2012; 5 sở trong tháng 8/2012 , 9 sở đang chờ kinh phí đầu tư mua sắm trang thiết bị và 16 sở đang trong quá trình đầu tư chưa có báo cáo.

  Thảo Nguyên

  Thứ Năm, 26/03/2020 16:04
  4,2 (84,00 %) 10 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...