Học phí học lái xe ô tô năm 2024 là chủ đề nóng đang được rất nhiều người quan tâm khi Thông tư 38 được áp dụng. Cụ thể  từ ngày 1 tháng 1 năm 2024, chi phí cho mỗi khóa học lái xe ô tô sẽ có nhiều sự thay đổi. Vậy cụ thể học phí học lái xe ô tô sẽ thay đổi ra sao và người học cần chuẩn bị những gì cho mỗi khóa học lấy bằng lái xe ô tô.

Mục lục [Hiện]

  Học phí học lái xe hạng B2 sẽ tăng nhiều hơn so với B1

  Có nhiều đồn đoán cho rằng học phí học lái xe ô tô năm 2022 có thể lên đến 20 – 30 triệu. Những nhận định trên không phải là không có cơ sở bởi nếu được áp dụng số giờ học lý thuyết và thực hành một cách chính xác, học phí sẽ tăng rất cao.

  Tuy nhiên thời điểm bắt buộc giám sát giờ học đối với phần học thực hành là đến tận năm 2022. Còn trong năm 2020, cụ thể là tháng 5 năm 2020, mới chỉ có việc giám sát học lý thuyết (tức học viên phải điểm danh đủ số buổi quy định). Và cũng chỉ áp dụng đối với bằng lái xe ô tô hạng B2. Đối với hạng B1, gần như không có thay đổi gì ở thời điểm hiện tại.

  hoc lai xe nam 2020 het bao nhieu tien - Bất ngờ thực tế chi phí học lái xe ô tô năm 2020 khác sự đồn đoán

  Chi phí học lái xe 2021 sẽ tăng nhưng không tăng quá cao

  Chính vì thế chi phí cho mỗi khóa học lái xe ô tô bằng B2 (lái cả xe số sàn và số tự động) sẽ tăng lên, do các cơ sở đào tạo phát sinh chi phí đầu vào từ việc học lý thuyết điểm danh dấu vân tay, số giờ học lý thuyết trên lớp nhiều hơn. 

  Còn đối với bằng lái xe ô tô hạng B1 (chỉ lái xe số tự động), gần như không có thay đổi gì. Việc học lý thuyết và thực hành vẫn diễn ra như cũ. Tuy nhiên do nhu cầu đổi sang học lái xe bằng B1 tăng cao do học có phần dễ hơn. Nên chi phí học bằng lái xe B1 cũng sẽ tăng nhẹ.

  Để hiểu rõ hơn bằng B1 và B2 khác nhau như thế nào các bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết ở đây: Nên học lái xe ô tô bằng B1 hay B2

  hoc lai xe theo quy dinh moi mat bao nhieu tien - Bất ngờ thực tế chi phí học lái xe ô tô năm 2020 khác sự đồn đoán

  Nhiều người sẽ lựa chọn bằng B1 thay vì bằng B2

  Cụ thể học phí học lái xe năm 2022 là bao nhiêu

  Từ trước đến nay việc thu học phí học lái xe ô tô đều do các Trung tâm điều chỉnh, các Sở GTVT không can thiệp việc đó. Học phí cho mỗi khóa đào tạo lái xe ô tô sẽ cân đối trên các chi phí đầu vào của trung tâm và theo giá thị trường cạnh tranh giữa các trung tâm đào tạo lái xe.

  Trước thời điểm này, cụ thể là năm 2019, chi phí học lái xe ô tô tương đối rẻ. Đối với bằng lái xe hạng B2 là loại phổ biến nhất, toàn bộ chi phí để ra bằng lái xe sẽ vào khoảng 8 đến 9 triệu đồng (nếu thi ăn ngay). Còn đối với bằng lái xe hạng B1 tổng chi phí sẽ vào khoảng 9 đến 10 triệu đồng. Chênh lệch học phí các hạng bằng lái chủ yếu do trang thiết bị học lái xe, chi phí đầu vào khác nhau.

  hoc phi hoc lai xe o to nam 2020 la bao nhieu - Bất ngờ thực tế chi phí học lái xe ô tô năm 2020 khác sự đồn đoán

  Chi phí học lái xe sẽ tăng đến mức 9 10 triệu đồng mỗi khóa học

  Còn từ tháng 5 năm 2020, theo khảo sát từ nhiều trung tâm đào tạo lái xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội. Giá học lái xe ô tô có sự tăng nhẹ. Đối với bằng lái xe B2, học phí lên mức 9 đến 10 triệu đồng. Còn đối với bằng lái xe B1, học phí cũng khoảng 9 đến 10 triệu đồng. Như vậy học phí của hai hạng giấy phép lái xe gần như tương đương nhau.

  Liệu học phí học lái xe ô tô 2021 có tiếp tục tăng hay không

  Điều này do thị trường quyết định nhưng theo đánh giá của người trong lĩnh vực, các chi phí học lái xe ô tô chắc chắn sẽ tăng lên. Khi các quy định về đào tạo sát hạch lái xe ô tô ngày càng được siết chặt, các trung tâm có sẽ sẽ buộc phải tăng học phí để đáp ứng đủ các điều kiện dạy lái xe ô tô. 

  chi phi hoc lai xe nam 2020 - Bất ngờ thực tế chi phí học lái xe ô tô năm 2020 khác sự đồn đoán

  Việc học lý thuyết sẽ được giám sát chặt từ tháng 5 năm 2020

  Và đến năm 2021, khi việc giám sát học thực hành được áp dụng, học phí cho mỗi khóa học lái xe ô tô có thể sẽ tăng khá nhiều.

  Còn ở thời điểm hiện tại, sau thời điểm đỉnh dịch Covid 19 tại Việt Nam, giãn cách xã hội bắt đầu được nới lỏng, thì nhu cầu học lái xe ô tô cũng sẽ có sự gia tăng nhẹ. Học phí học lái xe có thể tăng nhẹ so với đầu năm 2020 vẫn sẽ dao động ở mức 9 đến 10 triệu một khóa học.

  Học lái xe ô tô có bị cấm bởi dịch Covid 19 hay không ?

  Học lái xe ô tô cũng không phải ngoại lệ trong việc xã hội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Khi mọi việc đi lại, sinh hoạt, làm việc của toàn xã hội bị hạn chế, thì học lái xe ô tô sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Mọi người có được phép đi học lái xe không, các trung tâm có phải đóng cửa không? Và liệu lịch thi sát hạch có bị lùi lại hay không?

  Dịch Covid 19, Hà Nội tạm dừng việc thi sát hạch bằng lái xe

  Việc thi sát hạch bằng lái xe sẽ bị tạm dừng trong vòng 1 tháng kể từ ngày 19/03/2020 theo văn bản của Sở giao thông vận tải Hà Nội trước diễn biến của dịch do chủng mới của virus corona cuối tháng 3, mà Hà Nội là vùng dịch phức tạp và có số lượng người nhiễm lớn. Theo văn bản trên, các trung tâm tạm dừng tổ chức các kỳ thi sát hạch để cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Các trung tâm thông báo cho các học viên của trung tâm mình được biết để có kế hoạch phù hợp.

  Cũng theo nội dung của công văn trên, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị tổ chức học lái xe ô tô và thi sát hạch bằng lái sắp xếp điều chỉnh lại lịch thi sát hạch cấp giấy phép lái xe theo thông báo ngày 24/02/2020. Tránh việc tụ tập đông người làm lây lan dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra.

  hoc lai xe o to mua dich corona - Học lái xe ô tô có bị cấm bởi dịch Covid 19 hay không ?

  Sở GTVT đã có văn bản dừng thi sát hạch tại Hà Nội

  Vậy lịch thi sát hạch bằng lái xe ô tô có bị chậm lại hay không

  Câu trả lời chắc chắn là có, theo kế hoạch các thí sinh có lịch thi sát hạch vào tháng 4 năm 2020 sẽ phải điều chỉnh lịch thi dời lại vào tháng 5 hoặc xa hơn tùy vào diễn biến của dịch bệnh ở Hà Nội. Việc tổ chức các kỳ thi sát hạch của các khóa tiếp theo cũng sẽ bị dời lại một khoảng thời gian.

  Và cũng theo tinh thần chỉ đạo của các cơ quan nhà nước, việc tổ chức thi sát hạch sẽ diễn ra với số lượng thí sinh ít hơn thường lệ. Tránh việc tụ tập đông người, và đặc biệt phải đảm bảo các biện pháp an toàn trước, trong và sau khi thi sát hạch. Có thể kể đến các biện pháp bắt buộc như đeo khẩu trang, rửa tay trước và sau khi làm bài thi. Sát khuẩn các dụng cụ thi sát hạch bằng lái xe tại cơ sở tổ chức thi một cách thường xuyên.

  dich covid co bi cam thi sat hach lai xe o to - Học lái xe ô tô có bị cấm bởi dịch Covid 19 hay không ?

  Việc học lái xe ô tô được hạn chế mức tối đa

  Việc học lái xe ô tô có bị cấm hay không

  Theo chỉ đạo của Sở GTVT Hà Nội, việc thi sát hạch rõ ràng là đã bị hạn chế và cấm một phần. Vậy câu hỏi là việc học lái xe ô tô tại các trung tâm và các sân tập lái xe ô tô có bị cấm hay không.

  Việc học lái xe ô tô tại các sân tập lái xe ô tô không được đề cập đến trong văn bản. Và việc học lái xe ô tô ở sân nằm ở việc giữa thầy giáo dạy lái xe, học viên và sân tập có mở cửa hay không. Hiện tại các sân tập vẫn mở cửa, các giảng viên và trung tâm một số thông báo ngừng tiếp nhận, một số vẫn tiếp tục dạy ở quy mô nhỏ.

  ha noi cam hoc lai xe o to 1024x633 - Học lái xe ô tô có bị cấm bởi dịch Covid 19 hay không ?

  Sức khỏe tính mạng của mọi người là trên hết

  Tuy nhiên theo tinh thần chỉ đạo của thủ tướng về việc cách ly xã hội. Việc ra ngoài đường và đi học lái xe ô tô ở thời điểm này là không thực sự cần thiết. Mọi người nên ở nhà, tránh ra đường khi không có lý do chính đáng và đợi đợt dịch Covid 19 hoàn toàn bị dập tắt. Khi đó chúng ta có thể tự tin đi dạo, học lái xe, mua xe ô tô, đi chơi hoặc làm bất cứ việc gì chúng ta muốn.

  hoc lai xe dich covid - Học lái xe ô tô có bị cấm bởi dịch Covid 19 hay không ?

  Các kỳ thi sát hạch nhỏ lẻ buộc mọi người phải đeo khẩu trang

  Các trung tâm đào tạo lái xe ô tô thì sao

  Hiện tại ở Hà Nội, các trung tâm đào tạo lái xe ô tô vẫn đang chấp hành tốt các quy định về cách ly xã hội. Sở GTVT Hà Nội vẫn tiếp nhận yêu cầu đăng ký học lái xe ô tô và thi sát hạch bằng lái, do đó các trung tâm vẫn tiếp nhận nhu cầu của học viên. Tuy nhiên, việc giao dịch luôn tuân thủ các quy định về an toàn dịch tễ, và chủ yếu nhận hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô trực tuyến.

  Kết luận

  Ngoài vấn đề học phí, các bạn nên quan tâm đến những yếu tố khác quan trọng hơn khi lựa chọn một khóa học lái xe ô tô. Chẳng hạn như chương trình đào tạo học lái xe, chính sách hỗ trợ, chăm sóc học viên, chất lượng trang thiết bị đào tạo, hay đơn giản là nhu cầu của bản thân. Để chọn cho mình một khóa học và một nơi đủ tin cậy để đăng ký một khóa học lấy bằng lái xe ô tô.

  Ngọc Anh

  Thứ Ba, 02/01/2024 08:48
  5 (100 %) 1 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...