Chăm sóc xe hơi cũng khá đơn giản, nhưng cái khó là ở chỗ làm sao thực hiện được đều đặn để giữ gìn diện mạo và sức khỏe của chiếc xe.

Không như bảo trì, bảo dưỡng, hay sửa chữa xe - là những việc cần ít nhiều cần có chuyên môn kinh nghiệm, việc chăm sóc xe thường xuyên lại không đòi hỏi đến vậy. Hầu hết người sử dụng xe nếu muốn đều có thể tự làm.

Mục lục [Hiện]

  Nếu không muốn tự chăm sóc xe thì sao?

  Thì bạn phải thường xuyên thuê dịch vụ ngoài, nếu không muốn rơi vào những tình huống kiểu như sau:

  • Cảm giác lốp xe hơi non, không biết có cần bơm thêm không? Non hơi thì hại lốp, nhưng mỗi lần bơm phải dừng vào quán nào đó thuận tiện, mà đã vào đó là kiểm tra & bơm cả 4 lốp. Lại mất 10-20k. Nhiều nơi không tin tưởng, bơm xong lại cảm thấy hơi căng quá.
  • Bên trong xe có vết bẩn, nội thất bị xỉn màu, có bụi ở những chỗ ít đụng chạm đến, thậm chí có mùi hôi.
  • Sau khi rửa xe đôi ba ngày là lại thấy bụi bặm dính đầy, nhìn không còn thấy nước sơn bóng sáng nữa.
  • Hết nước rửa kính, đúng lúc đang vội cần dùng xe mà kính chắn gió lại bụi bẩn...

   

  Tự chăm sóc xe hơi 

  Tự chăm sóc ô tô (Nguồn: toyotaquangninh.org)

   

  Cá nhân tôi thì thi thoảng vẫn gặp những tình huống ấy. Có lẽ tôi không phải là ngoại lệ, mà có nhiều bác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

  Việc để ý chăm sóc chiếc xe của mình thường xuyên, tuy có mất công một chút, nhưng thực sự có nhiều lợi ích, chẳng hạn:

  • Về hình thức trong và ngoài xe: giữ được sạch sẽ, gọn gàng, tạo môi trường trong xe sạch đẹp, thân thiện, thoải mái. Đó chẳng phải là những thứ sát sườn hàng ngày với chúng ta sao?
  • Về chất lượng: rõ ràng khi bảo dưỡng chăm sóc thường xuyên, sẽ hạn chế được những hư hỏng không đáng có chẳng hạn như: thiếu dầu làm mát gây hư hại máy. Đồng thời cũng dễ phát hiện được như hư hỏng khi chưa đến mức độ nặng, mà có hình thức xử lý sớm như tự sửa hoặc đưa ra ga ra. Chữa bệnh sớm thường tiết kiệm hơn.

  Với nhiều người có đam mê, thú vui chăm sóc xe hơi cũng tựa như chăm sóc cho cơ thể mình vậy. Hàng ngày hoặc định kỳ phải làm vệ sinh thân thể, chải đầu tóc, trang điểm (với chị em)… chính là chăm sóc thường xuyên. Còn khi chẳng may bị đau ốm, bệnh nhẹ thông thường thì tự mua thuốc uống, nặng thì đi khám bác sĩ hoặc đến viện chữa trị… chính là sửa chữa bảo dưỡng.

  Công việc thì có nhiều, nhưng theo tôi nên tạm phân ra thành 3 nhóm dưới đây. Tất nhiên, bạn có thể muốn thêm bớt vào danh sách này cho phù hợp với điều kiện cụ thể của mình. Bạn cũng sẽ thấy nhiều hạng mục trong đó nằm trong danh mục bảo dưỡng xe nếu bạn đưa ô tô ra gara.

  Hãy cùng xem mình tự làm được những việc gì nhé.

  Chăm sóc bên ngoài xe - được mắt ta ra mắt người

  Phần này đa số các công việc chung ta có thể tự làm được ở nhà, miễn là có đủ chỗ đỗ xe, và thêm một khoảng không gian trống đủ để thao tác.

  • Rửa xe, phủi bụi. Việc rửa xe thì định kỳ tự làm hoặc đem ra tiệm rửa xe. Nhưng rửa xong, bạn cũng nên thường xuyên một vài ngày dùng chổi lông hoặc vải mềm lau cho đỡ bụi. Như vậy vừa giữ bên ngoài xe sạch sẽ, vừa đỡ phải rửa xe thường xuyên.
  • Bảo dưỡng hoặc thay cần gạt kính. Ngoài việc định kỳ thay cần gạt kính, thì lau lưỡi gạt hết bụi cũng giúp làm cho gạt nước được sạch ít để lại vết hơn.
  • Tẩy ố kính, chữa xước nhỏ trên kính. Đây lại là một số mẹo nhỏ, tôi sẽ nghiên cứu và viết chi tiết trong bài viết riêng.
  • Đánh bóng vỏ ngoài, giúp cho nước sơn được bóng, sáng và bền màu.
  • Thay đèn chiếu sáng & đèn khác: cần biết cách mua đúng chủng loại, và cách thay thế. Công việc này quả thực cũng cần chút kinh nghiệm và đam mê với chiếc xe của mình.
  • Chăm sóc lốp: bơm lốp, thay lốp dự phòng, kiểm tra tình trạng lốp. Tài xế nên trang bị cho mình một chiếc bơm chân hoặc bơm điện (loại cắm tẩu thuốc hoặc ắc quy), hàng tuần hoặc trước khi đi xa cần kiểm tra áp suất lốp, và bơm đủ hơi, để đảm bảo an toàn và không hại lốp. Tìm hiểu thêm về Bơm lốp ô tô.

  Chăm sóc nội thất - những gì quanh ta

  Bạn có thể tự làm những công việc như:

  • Dọn nội thất, chăm sóc ghế da. Đơn giản nhất là dùng khăn sạch để lau, sau đó dùng lọ xịt chuyên dụng để bảo dưỡng ghế da và nội thất.
  • Khử mùi, mua nước thơm
  • Thay lọc gió cabin

  Chăm sóc phần máy - phần việc khó khăn hơn

  Có lẽ đây là  những việc có phần khó khăn hơn, vì đa số chúng ta khá “xa lạ” với những gì trong khoang máy, chưa nói đến hiểu hoạt động của những thiết bị đó như thế nào.

  Dù sao, để giữ cho xế hộp hoạt động tốt, thì chúng ta cũng nên làm quen một chút với các thiết bị và học cách thực hiện một số những thao tác chăm sóc đơn giản. Còn những công việc khó hơn thì đành phải ra tiệm thôi.

  • Vệ sinh khoang máy
  • Bổ sung nước làm mát
  • Thay lọc gió máy, lọc gió điều hòa
  • Thay dầu máy, dầu phanh
  • Kiểm tra tình trạng ắc quy

  Như tôi đã nêu ở phần đầu, danh sách này có thể khác nhau theo từng cá nhân. Bạn có thể bổ sung hoặc lược bớt đi một vài mục công việc cho phù hợp. Và nếu không muốn tự làm thì tất cả những phần việc đó bạn đều có thể thuê dịch vụ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp. Dù sao, tự thân vận động cũng vui và có nhiều điều bổ ích.

  Đến đây tôi xin kết thúc bài viết. Chúc bạn biết cách chăm sóc xe hơi hiệu quả và giữ cho chiếc xế hộp của mình luôn sạch sẽ, bền, đẹp.

  Ngọc Anh

  Thứ Năm, 26/03/2020 16:04
  3,5 (70,91 %) 11 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...