Nhiều người có thể nghĩ:

Ôi dào, lốp xe non thì ra hàng bơm cho nhanh, lại nhàn, 
viêc gì phải tự làm cho mất thời gian!

Nói như vậy thì cũng có phần đúng, khi hầu hết mọi người giờ đều bận rộn bươn chải kiếm sống. Thêm vào đó, các dịch vụ bơm vá xe rất sẵn, nhất là ở các vùng đô thị. Khi cần, đánh xe ra hiệu bơm cho đủ hơi - cũng dễ dàng, thuận tiện, chẳng tốn kém mấy.

Nhưng nếu là người hay làm, và có thú vui tự chăm sóc xe, thì bạn có lý do chính đáng để chăm chút cho mấy quả lốp. Khi đó kiểm tra và giữ đủ áp suất lốp là một trong những thao tác nên tự làm định kỳ, bên cạnh một vài hạng mục khác như:

  • Rửa và dưỡng lốp (khi rửa xe)
  • Kiểm tra độ mòn lốp
  • Bơm tự vá (khi xe xịt lốp giữa đường)
  • Thay lốp dự phòng

Vậy đâu là lợi ích khi tự bơm xe?

Việc tự làm giúp chủ xe có thể theo dõi trực tiếp và thường xuyên áp suất lốp đủ theo quy định của loại lốp lắp trên xe của bạn. Điều đó giúp tăng tính an toàn và độ bền cho bộ lốp nói riêng và cho chiếc xe nói chung.

Tất nhiên, để có thể tự làm, bạn cần trang bị một chiếc bơm mini (loại bơm hơi đạp chân, hoặc loại máy bơm điện mini 12v) có kèm theo đồng hồ đo áp suất lốp. Cũng cần để ý thêm một chút, trên đồng hồ có ghi nhiều đơn vị đo, do đó bạn cũng nên nắm rõ cách đổi đơn vị áp suất, để bơm cho đủ hơi nhé.

Ngoài ra, trong những tình huống cấp thiết như xe bị xịt lốp giữa đường, thì việc trang bị bơm mini, là rất tiện lợi. Tôi đã vài lần xịt lốp khi đang trên đường. May có bơm nên cũng không cần thay lốp dự phòng. Chỉ cần bơm đủ hơi, chạy tiếp đến chỗ vá, thế là vấn đề được giải quyết. Khá đơn giản!

Hiện nhiều bác còn dùng loại bơm tự vá, tôi nghe nói cũng rất hữu hiệu mặc dù chưa có điều kiện dùng qua (sẽ cố gắng thử và có đánh giá trong thời gian tới).

Tới đây, nếu bạn cũng đồng ý về sự hữu hiệu của việc trang bị bơm mini trên xe, thì câu hỏi đặt ra là …

Nên mua bơm lốp xe hơi loại nào?

Tùy theo nhu cầu và điều kiện cá nhân, mà bạn chọn loại bơm nhiều hay ít tiền.

Như tôi tìm hiểu, loại bơm hơi đạp chân giá khoảng 150-300k là dùng được. Còn loại máy bơm hơi mini chạy bằng điện 12V qua đầu châm thuốc lá thì loại bình dân giá khoảng 300-700k là ổn, loại tốt có thể đến một vài triệu đồng.

Cả 2 loại bơm mini, chạy điện hay chạy “cơm” kể trên, đều có kích thước khá nhỏ gọn và có thể để trong cốp sau xe. Hồi trước, tôi muốn chi ít tiền, nên mua một chiếc bơm chân, là hàng Trung Quốc ở chợ Sắt (Hải Phòng) giá 150k, giờ vẫn dùng ổn. Có điều phải đạp bằng chân, nhiều lúc lười thì thấy hơi ngại mà thôi. Sắp tới, tôi sẽ đầu tư mua máy bơm điện 12V cho nhàn.

Với những bạn có điều kiện và muốn đầu tư nhiều tiền hơn thì có thể mua loại nhiều tiền chính hãng. Trên mấy diễn đàn ô tô, nhiều thành viên gợi ý nên mua bơm Michelin, giá khoảng 1,2tr đồng. Nghe họ đánh giá thì chất lượng khá tốt. Tiền triệu cơ mà!

Bơm lốp ô tô bao nhiêu là chuẩn, là đủ?

Đành rằng là tự bơm, nhưng cần phải biết bơm áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu kilogam là phù hợp.

Bạn biết đấy, nếu lốp non quá thì hại lốp, nặng tay lái. Nhưng nếu căng quá cũng không tốt, vì đi bị nảy, giảm độ bám đường. Vậy thế nào là chuẩn?

Áp suất chuẩn là do nhà sản xuất xe quy định. Xe xịn thì có sẵn cảm biến áp suất lốp, nó sẽ báo khi xe không đủ hơi. Còn xe bình dân thì bạn phải tự kiểm tra thôi. Nhưng tìm thông tin áp suất chuẩn này ở đâu nhỉ?

Nếu bạn để ý thì ở đâu đó gần ghế lái, chẳng hạn cạnh cửa sẽ có phần hướng dẫn dạng decal. Trên đó sẽ ghi cụ thể mức áp suất tối ưu cho xe, và nếu xe có thể lắp nhiều cỡ lốp, thì cũng quy định áp suất tối ưu cho từng cỡ lốp của chiếc xe đó.

Chẳng hạn, xe tôi Kia Cerato, thì có phần hướng dẫn như hình dưới.

<Ảnh chụp>

Theo đó, tôi thường bơm mức 2,2kg cho cả 4 quả lốp, vì đang lắp lazăng cỡ 17inch. Mùa hè nhiệt độ cao, không khí giãn nở nhiều thì tôi giảm áp suất đi một chút, và ngược lại vào mùa đông.

Bạn cũng nên tìm mức quy định của nhà sản xuất để biết mức áp suất cho xe của mình. Điều này không chỉ cần thiết khi tự bơm lốp đâu, mà khi ra hàng bơm xe bạn cũng biết mà báo cho thợ. Chứ tránh trường hợp để mấy em thợ là thanh niên trẻ cứ tùy ý bơm thì có thể quá áp suất cần thiết, hoàn toàn không tốt cho bộ lốp, như tôi đã nêu ở trên.

Những loại bơm lốp ô tô mini phổ biến hiện nay

Tôi có tìm hiểu thì hiện trên thị trường đang sử dụng một số nhãn hiệu bơm lốp ô tô phổ biến như sau:

  • Michelin 12262; 12264; 12266 
  • Coido 6312D; MBC6222; MBC6218; MBC6216
  • Lifepro L637 AC; L636-AC; 
  • Slime (hàng cũng Mỹ)
  • Projecta Cyclone và Typhoon
  • Air Compressor

Tóm lại, để ý bơm lốp xe để giữ cho đủ áp suất lốp, là việc khá đơn giản nhưng quan trọng với chiếc xế hộp của bạn. Để xe hoạt động tốt, chúng ta cần phải chăm sóc đúng cách. Đến đây tôi xin kết thúc bài viết của mình.

Thảo Nguyên

Thứ Năm, 26/03/2020 16:04
3,8 (76,00 %) 10 votes

Bạn còn chần chừ gì nữa ?

Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

* Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
Loading
Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...