Hiện nay có rất nhiều người đã và đang muốn học lái xe ô tô bằng b1 tuy nhiên còn đang thắc mắc băn khoăn về vấn đề "Bằng b1 lái được xe ô tô gì ? Có lái được số sàn không ? ". Chúng tôi xin trả lời như sau : Bằng B1 được chia ra làm 2 loại như sau :  B11 được lái cả số sàn lẫn số tự động , B12 là chỉ được lái xe số tự động và cả 2 loại bằng này không được phép kinh doanh vận tải. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ phân tích rõ ràng chi tiết nhất về các vấn đề này.

Mục lục [Hiện]

  Bằng B1 chỉ được lái xe số tự động ?

  Trước những tranh cãi trên, trao đổi với PV, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái - Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) cho biết, năm 2008 theo luật GTVT của nước ta quy định chỉ có giấy phép lái xe hạng B1 (loại giấy phép này được lái số sàn và cả số tự động). Tuy nhiên, đến ngày 1/1/2016 giấy phép lái xe số tự động chính thức được Bộ GTVT bổ sung, áp dụng.

  Tranh cãi bằng B1 chỉ được lái ô tô số tự động, không được lái ô tô số sàn: Bộ GTVT lên tiếng - 3

  Giấy phép lái xe hạng B1 số tự động mặt trước.

  Tranh cãi bằng B1 chỉ được lái ô tô số tự động, không được lái ô tô số sàn: Bộ GTVT lên tiếng - 4

  Mặt sau của giấy phép lái xe hạng B1 quy định rõ chỉ được lái số tự động.

  Giấy phép lái xe số tự động được xếp vào hạng B1, do dễ gây nhầm lẫn với giấy phép lái xe hạng B1 cũ (loại cho phép điều khiển xe số sàn và cả số tự động) nên Bộ GTVT đã chia ra thành 2 loại: giấy phép lái xe hạng B1 số sàn (được lái xe số sàn và cả xe số tự động) và giấy phép lái xe hạng B1 số tự động (được lái xe số tự động).

  Ông Thống giải thích thêm, để phân biệt giấy phép lái xe hạng B1 số sàn và hạng B1 số tự động mặt sau của giấy phép lái xe quy định rất rõ.  

  Hạng B1 số sàn: Cấp cho những người không hành nghề lái xe, được điều khiển các loại xe sau đây:

  - Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

  - Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

  Hạng B1 số tự động: Cấp cho những người không hành nghề lái xe, được điều khiển các loại xe sau đây:

  - Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi

  - Ô tô tải chuyên dùng số tự động, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg

  Theo ông Thống, từ năm 2016 đến nay cấp cả giấy phép lái xe hạng B1 số sàn hạng B1 số tự động. Trong đó, giấy phép lái xe hạng B1 số sàn, tài xế được phép điều khiển xe ô tô số sàn và cả xe số tự động. Còn hạng B1 số tự động không được điều khiển xe ô tô số sàn. Cả hai loại giấy phép lái xe này đều không cho phép hành nghề lái xe. Nếu ai muốn hành nghề lái xe phải thi lên bằng B2. Còn từ năm 2016 trở về trước vì chưa phân ra nên những người có giấy phép lái xe hạng B1 được lái cả xe số sàn và xe số tự động.

  Có thể bạn quan tâm :

  Về thời hạn sử dụng, loại giấy phép lái xe hạng B1 tự động và hạng B1 số sàn được sử dụng đến khi lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Nếu khi cấp giấy phép lái xe mà nữ 45 tuổi trở lên và nam 50 tuổi trở lên thì giấy phép lái xe hạng B1 tự động có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Còn giấy phép lái xe hạng B1 (cũ từ năm 2016 trước) có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

  Nếu tới đây, dự thảo luật giao thông đường bộ được thông qua, giấy phép lái xe hạng B1 số tự động sẽ chuyển đổi sang giấy phép lái xe hạng B2, giấy phép lái xe hạng B1, B2 số sàn được đổi sang giấy phép lái xe hạng B. và vẫn giữ nguyên như vậy, không thay đổi gì, chỉ thay đổi tên gọi.

  Tại sao nên học B1 - Số tự động ?

  Học lái xe ô tô B1 là nhu cầu trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, bằng lái xe hạng B là loại giấy phép lái xe được sử dụng nhiều nhất với các tài xế vì tính tiện lợi, có thể lái được hầu hết các loại xe chở người thông dụng và xe tải loại nhỏ. Và việc học lái xe để có giấy phép lái xe loại này cũng không tốn quá nhiều thời gian. Thời gian học lái xe và thi sát hạch bằng lái chỉ mất khoảng 3 tháng.

  Tuy không thể nâng hạng nhưng B1 rất phù hợp với các chị em phụ nữ vốn dĩ chân yếu tay mềm, không những thế xu hướng ngày nay học lái xe hạng B1 ngày một nhiều vì chủ yếu xe ở phân khúc 500 triệu là xe số tự động.

  Một yếu tố quan trọng nữa là học phí học lái xe hạng B1 cũng chỉ ở mức 3.400k là bạn đã có thể đăng ký dự thi. Nếu học từ đầu trọn gói chỉ 6.400k rất phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

  Tham khảo ngay khóa học lái xe ô tô số tự động hạng B1 chỉ với 3,4 triệu là bạn có đã có thể đăng ký dự thi để lấy bằng lái xe số tự động.

  Trọn gói cho một khóa học lái xe hạng b1 bao nhiêu tiền ?

  Một khóa học lái xe ô tô hạng B1 số tự động thì bao gồm các khoản chi phí như " Chi phí hồ sơ học lái, chi phí học lý thuyết, chi phí học thực hành, chi phí xăng xe sân bãi công thầy, chi phí khám sức khỏe (bao gồm cả xét nghiệm sinh hóa ), chi phí chụp ảnh thẻ, chi phí lệ phí thi, chi phí xe chip ". Đó là những khoản cố định bắt buộc học viên phải biết và hoàn thành nó. Vậy cụ thể chi phí từng loại như thế nào ?

  Phí đào tạo trọn gói 

  Thông thường các trung tâm uy tìn thì họ sẽ thu phí đào tạo trọn gói đã bao gồm hồ sơ, học lý thuyết, thực hành, xăng xe, sân bãi công thầy, ...v.v và tổng mức thu sẽ giao động vào khoảng 6.4 triệu đến 7 triệu đồng cho một khóa học trọn gói bằng b1. Bóc tách nhỏ lẻ các khoản nó sẽ như sau :

  1. Hồ sơ học lái + học lý thuyết : 3.4 triệu đồng
  2. Thực hành + xăng xe + sân bãi + công thầy : 250k - 300k /1h tùy từng trung tâm.
  3. Khám sức khỏe : 200k - 500k ( Học viên tự khám ở phòng khám hoặc khám tập trung ở trung tâm đào tạo )
  4. Ảnh thẻ : 20k - 50k

  Như vậy để hoàn thành một khóa học trọn gói thì chi phí các học viên sẽ phải bỏ ra là khoảng 6.4 triệu - 7 triệu đồng cho một khóa học uy tín. Nếu không may rơi vào các trung tâm không uy tín thì con số này có thể sẽ còn tăng lên rất nhiều lần.

  Xem ngay :  Bằng lái xe B1 số tự động là loại bằng lái xe ô tô phổ thông nhất hiện nay. Bài viết tổng hợp từ A- Z hồ sơ và thủ tục đăng ký học lái xe B1 số tự động này sẽ giúp các bạn chuẩn bị hồ sơ và thủ tục đăng ký học lái xe ô tô số tự động B1 đúng và đủ nhất.

  Lệ phí xe chip - Xe thi thử tính điểm tự động

  Xe chip là xe thi thử cũng là xe thi thật trung tâm đào tạo khuyến khích học viên nên học 2-3h xe chip để có thể làm quen với sân thi được tốt hơn, biết các vị trí bắt đầu bài thi và các vị trí có thể dính lỗi trừ điểm để né tránh. Chi phí này các bạn mua trực tiếp ở phòng vé với mức phí là 230k/1h, tuy nhiên trong quá trình học thì các bạn nên bồi dưỡng cho các giáo viên chip 1 chút khoảng 50k/1h thì các giáo viên sẽ chỉ dạy nhiệt tình hơn.

  Lệ phí thi

  Rất nhiều học viên thắc mắc là tại sao trọn gói mà đến khi đi thi vẫn mất thêm tiền lệ phí thi. Vậy lệ phí thi ở đây là gì ? Lệ phí thi ở đây là các khoản thu để Sở GTVT cũng như sân sát hạch tổ chức các kì thi cho các học viên có nhu cầu thi bằng lái xe. Nó sẽ bao gồm các khoản như :

  1. Lệ phí thi lý thuyết : 90.000 đồng
  2. Lệ phí thi thực hành : 300.000 đồng
  3. Lệ phí thi đường trường : 60.000 đồng
  4. Lệ phí làm bằng : 135.000 đồng

  Sẽ có một vài thắc mắc như : " Tại sao không thu luôn trong quá trình đào tạo lái xe ?". Vâng đây là chi phí không được trung tâm đào tạo lái xe nào được phép thu trực tiếp vì trả qua mỗi phần thi học viên đóng từng loại riêng biệt. Qua phần thi nào thì mới đóng tiền phần thi kế tiếp và sẽ được trực tiếp sân sát hạch thu.

  Xem ngay : Tổng hợp top các trung tâm dạy lái xe ô tô uy - thi sớm nhất tại Hà Nội mà các bạn nên biết và tham khảo.

  Minh Phương

  Thứ Sáu, 23/10/2020 10:47
  4,0 (80,0 %) 1 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...