Theo Anh Nguyễn Văn Kiên chia sẻ : "Tôi đang có ý định đi học bằng lái xe B1 nhưng tôi rất băn khoăn rằng không biết bằng b1 sẽ được phép điều khiển các loại xe nào ?" Nhận thấy rằng đây là thực trạng rất phổ biến của đa phần mọi người kể cả những người đã sở hữu bằng lái xe B1 rồi nhiều khi vẫn nhầm lẫn việc bằng B1 được phép lái xe nào, chạy được xe gì ? Bài viết dưới dây chúng tôi sẽ giải đáp hết các thắc mắc của anh Kiên nói riêng và toàn thể mọi người nói chung.

Mục lục [Hiện]

  Bằng lái xe B1 là gì ?

  Dạy lý thuyết B1

   

  Thực tế hiện nay ở Việt Nam tỉ lệ đô thị hóa ngày càng cao kéo theo nhu cầu đi lại của người dân càng lớn không những thế việc sở hữu một chiếc ô tô gia đình cũng khá đơn giản và có rất nhiều người đang sở hữu. Tuy nhiên để có thể điều khiển được ô tô thì chúng ta trước tiên cần có kỹ năng và giấy phép lái xe được phép điều kiển phương tiện đó.

  Để lái được chiếc xe gia đinh của mình thì cần sở hữu ít nhất là một tấm bằng lái xe B1 đây là một loại giấy phép được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cụ thể là Sở GTVT và Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam. Những cá nhân đủ điều kiện pháp lý, đủ 18 tuổi trở lên và đủ điều kiện sức khỏe sẽ được đăng ký học và dự kì thi sát hạch cấp bằng lái xe B1 dưới dạng thẻ PET.

  Bằng lái xe B1 gồm những loại nào, lái được những loại xe gì ?

  Bằng lái xe B1 được phép điều khiển những loại xe gì ?

  Bằng lái xe B1 được phép điều khiển những loại xe gì ?

  Hiện nay bằng lái xe B1 được chia ra làm 2 loại là bằng B11 và bằng B12, mỗi một loại bằng này có chức năng cũng như quyền hạn khác nhau dùng để điều khiển một số xe.

  Theo Khoản 1 và 4.b Điều 59 trong Luật giao thông đường bộ có quy định rõ về giấy phép lái xe cho bằng B1 như sau:

  • Căn cứ vào kiểu loại, công suất động cơ, tải trọng và công dụng của xe cơ giới, giấy phép lái xe được phân thành giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn.
  • Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg;

  Theo Khoản 5 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đưa ra thêm một số quy định riêng về phân biệt giấy phép lái xe B11 và B12 như sau :

  • Bằng lái xe B11 số tự động được cấp cho người không hành nghề lái xe và điều khiển các loại phương tiện sau đây: Xe ô tô số tự động 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg và xe ô tô dùng cho người khuyết tật.
  • Bằng lái xe B12 số sàn cấp cho người lái xe số sàn không hành nghề lái xe và điều khiển các loại phương tiện sau đây: Xe ô tô 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500 kg và máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3.500 kg

  Như vậy GPLX B1 có hai loại là B11 và B12 có thể được phép điều khiển các loại xe, phương tiện tương ứng với các quy định trên tuy nhiên cả hai loại bằng B11 và B12 đều không được phép kinh doanh vận tải và được phép điều khiển các loại xe từ 4-9 chỗ ngồi và dưới 3500kg.

  Kết luận :

   Bằng lái xe B1 không được phép kinh doanh vận tải có nghĩa là chỉ được phép lái xe phục vụ mục đích cá nhân, gia đình  ...v..v tuy nhiên không được vận chuyển hàng hóa hay vận chuyển hành khách có thu phí như xe taxi, xe vận hàng là không được phép điều khiển.

  Câu hỏi thường gặp

  📌  Bằng lái xe B1 điều khiển xe taxi có bị phạt không ?

  Trả lời : Có vì đã vi phạm các quy định trong bằng lái xe đối với hạng B1 không được phép kinh doanh vận tải. Với hành vi điều khiển xe không phù hợp với bằng lái thì bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng.

  📌  Bằng B1 có được phép lái xe số sàn không ?

  Trả lời : Có - Bằng B12 được phép điều khiển xe số sàn.

  Thảo Nguyên

  Thứ Bảy, 26/03/2022 11:10
  2,3 (46,67 %) 3 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...