Nếu câu trả lời là không, thì chắc chắn bạn nên đọc bài viết này.

Mục lục [Hiện]

  Trước hết, cần phải khẳng định rằng lốp xe (tiếng miền Nam gọi là “vỏ xe”) trên mỗi mẫu xe đều có mức áp suất tối ưu. Mức này do nhà sản xuất quy định, tương ứng với điều kiện cụ thể của chiếc xe đó. Mẫu xe khác nhau, ví dụ: Toyota InnovaKia Morning... thì có áp suất tối ưu không giống nhau.

  Tại sao tôi lại dùng từ “tối ưu”?

  Bởi vì theo tính toán của hãng xe, trong điều kiện cụ thể của xe (cỡ lốp, tải trọng, nhiệt độ...), mức áp suất hơi chuẩn sẽ giúp cho lốp hoạt động ổn định, an toàn, và bền bỉ hơn. Trên hoặc dưới mức đó đều không tốt cho bộ lốp. Vì vậy...

  Cần bơm lốp xe đủ hơi

  Trong điều kiện bình thường, tiết diện lốp xe tiếp xúc với mặt đường đã được tính toán ở mức nào đó là tối ưu. Nghĩa là mức tốt nhất cho xe, như tôi nêu ở trên.

  Vậy, nếu áp suất không đúng tiêu chuẩn thì có hại gì?

  Có 2 trường hợp: non quá hoặc căng quá.

  Trường hợp 1: Áp suất lốp xe ô tô vượt quá mức tối ưu (lốp căng quá):

  Diện tích tiếp xúc bánh xe với mặt đường giảm, do đó giảm độ bám đường, xe đi xóc, giảm hiệu quả phanh cũng như ảnh hưởng không tốt đến vận hành của xe. Lốp xe cũng vì thế mà mòn không đều, tập trung ở phần giữa (hình dưới).

  Trường hợp 2: Áp suất lốp xe ô tô ở dưới mức tối ưu (lốp non quá): xe chạy nặng, tốn xăng, lốp mòn nhiều về 2 bên.

  (Ảnh lốp mòn do hơi không chuẩn)

  Vậy để lốp mòn đều (và bền hơn), thì một trong những biện pháp hữu hiệu là giữ đủ hơi theo mức tiêu chuẩn mà hãng xe hướng dẫn. Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp với những biện pháp chăm sóc khác như: đảo lốp, dưỡng lốp…

  Một khi đã đồng ý về việc giữ hơi đủ, thì câu hỏi đặt ra với mỗi chiếc xe sẽ cụ thể hơn…

  Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ?

  Cũng giống như với xe máy, nhiều người dùng xe hơi khá vô tư. Họ không biết lốp xe của mình cần bơm bao nhiêu kilogam. Điều này đặc biệt đúng với chị em phụ nữ: dùng xe thôi, còn chăm sóc xe là việc của ông xã (tôi nói có quá không nhỉ :)? ).

  Thành ra khi xịt hẳn lốp mới biết. Bình thường thì cứ ang áng khi rửa xe là bảo thợ bơm cho căng. Họ hỏi cần bơm bao nhiêu cân thì không biết, cứ tùy theo kinh nghiệm của mấy ông thợ.

  Phải nói rằng để lốp không đủ hơi là thói quen sử dụng xe không tốt.

  Người dùng xe cần tìm thông tin hướng dẫn sử dụng chiếc xe của mình. Về số kg hơi cho lốp trước và lốp sau, thường ghi trên đề-can dán đâu đó gần cửa xe chỗ ghế lái (trụ B). Bạn chịu khó đọc và đối chiếu với điều kiện cụ thể để biết chính xác mức áp suất tiêu chuẩn mà hãng xe chỉ dẫn. Thông thường, đơn vị áp suất trên đó thường là PSI, KPa hay Bar.

  Chẳng hạn, với xe Cerato của tôi thì có hình chỉ dẫn dán ngay cạnh mép cửa ghế lái, như hình dưới.

  (Ảnh đề can).

  Mặc dù chỉ dẫn này viết bằng tiếng Anh, nhưng cũng rất dễ suy luận với người không thạo tiếng Anh. Theo thông tin cỡ lazăng là biết được mức tối ưu của xe tôi là 2.2kg/cm2.

  Ngoài bảng hướng dẫn trên, tôi cũng theo kinh nghiệm của nhiều người chia sẻ: cần hiệu chỉnh mức này theo tốc độ thường dùng (chạy nhanh hay chạy chậm nhiều), theo mùa (hè nóng, đông lạnh). Đó là vì không khí có độ co giản theo nhiệt độ. Vào mùa hè nóng nực, nhiệt độ cao, áp suất không khí tăng do giãn nở nhiệt độ. Vì vậy, áp suất lốp bơm trước đó ở nhiệt độ thấp hơn, sẽ tự động tăng, nên bạn nên chủ động giảm áp suất khi bơm. Ngược lại khi về mùa đông, nhiệt độ giảm áp suất giảm theo, bạn cần bơm cao hơn mức tiêu chuẩn một chút là được.

  Vậy bạn thử tìm thông số này trên xe mình và ghi nhớ để bơm cho đúng.

  Sẵn đây, tôi sưu tầm thông tin áp suất lốp xe ô tô một số mẫu phổ biến để bạn tiện tham khảo nếu cần. Bạn hãy chia sẻ thêm thông tin của xe bạn, để giúp mọi người tham khảo nhé.

  TTHãng xe + mẫu xeMức áp suất chuẩnẢnh chụp
      
      

   

  Thiết bị kiểm tra và bơm lốp

  Để có thể chủ động kiểm tra và giữ lốp xe đủ hơi, bạn cũng nên trang bị một vài dụng cụ cần thiết.

  Đầu tiên là đồng hồ đo áp suất lốp, là một thiết bị cầm tay khá nhỏ gọn. Định kỳ 1-2 tuần/1 lần, trước những chuyến đi xa, hoặc khi bạn thấy nghi ngờ lốp non hơi thì lấy đồng hồ ra đo áp suất. Giá cả của máy đo này cũng hợp lý, khoảng chừng trên dưới 100k gì đó. Khoảng hơn 1 năm trước, tôi mua đồ hồ đo áp suất lốp nhãn hiệu Michelin giá 150k (không rõ có xịn không nữa), có cả tính năng kiểm tra độ mòn lốp. Dùng cũng khá ổn.

  Bơm lốp ô tô, loại bơm bằng chân hoặc bơm điện đều okie. Đa phần mọi người ra hàng bơm xe. Nhưng cũng nhiều người trang bị bơm mini để trên xe cho chủ động. Trên bơm có luôn đồng hồ đo áp suất, nên cũng rất tiện

  Rõ ràng, nếu có đồng hồ đo, và có bơm hơi sẵn sàng trên xe, thì việc kiểm tra và duy trì mức áp suất lốp xe ô tô của bạn chỉ mất vài phút. Đó cũng là một trong những thao tác chăm sóc xe đơn giản, nhưng quan trọng và hiệu quả.

  Tới đây tôi xin kết thúc bài viết. Hy vọng bạn tìm thấy thông tin nào đó hữu ích. Nhớ Like và Share để mọi người cùng đọc nhé.

  Ngọc Chi

  Thứ Năm, 26/03/2020 16:04
  3,5 (70,91 %) 11 votes

  Bạn còn chần chừ gì nữa ?

  Đăng ký học lái xe ngay hôm nay !

  * Còn 01 suất ưu đãi thi sớm
  Loading
  Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...